MARK TAPSCOTT

Theo một báo cáo mới của Thượng viện, những người mẹ sắp sinh đến từ Trung Quốc, Nga, và các quốc gia khác thường đến Hoa Kỳ để sinh con và nhờ đó mà có được quốc tịch Hoa Kỳ cho con của họ, mặc dù làm như vậy là trái pháp luật.

Thượng nghị sĩ Rob Portman (Cộng Hòa–Ohio), thành viên cao cấp của Đảng Cộng Hòa trong Ủy ban Thượng viện về An ninh Nội địa và Các vấn đề Chính phủ (SCHSGA), cho biết: “Báo cáo này bóc trần một ngành đang lạm dụng quyền sở hữu quốc tịch theo nơi sinh của Hoa Kỳ bằng cách giúp công dân ngoại quốc mua quốc tịch Hoa Kỳ cho con em của họ.”

“Ngành du lịch sinh con đang làm suy yếu thủ tục nhập quốc tịch Hoa Kỳ bằng cách kiếm tiền từ đặc quyền của quốc tịch Hoa Kỳ, đôi khi bằng chi phí của người nộp thuế Hoa Kỳ.”

Tuyên bố của ông Portman đi kèm với việc công bố bản báo cáo do các nhà điều tra Đảng Cộng Hòa trong SCHSGA soạn thảo.

“Quyền sở hữu quốc tịch theo nơi sinh” được ghi trong Tu chính án thứ 14 của Hiến Pháp và bảo đảm quyền sở hữu quốc tịch Hoa Kỳ cho tất cả các cá nhân sinh ra trong giới hạn địa lý của quốc gia này, bất kể cha mẹ họ sinh ra ở đâu.

“Du lịch sinh con đề cập đến việc những người phụ nữ sắp đến kỳ sinh đến Hoa Kỳ để lấy quốc tịch Hoa Kỳ cho con của họ. Những khách du lịch này thường viện dẫn các cơ hội giáo dục và nghề nghiệp vượt trội có sẵn ở Hoa Kỳ làm lý do để họ thực hiện một chuyến đi như vậy.”

Báo cáo viết: “Việc có được quốc tịch Hoa Kỳ cho con em của họ là một vụ cá cược phòng ngừa rủi ro – một khoản quỹ dự phòng để có một cuộc sống tốt đẹp hơn.”

“Không cần giải thích nhiều về những quyền lợi của quốc tịch Hoa Kỳ, và tất cả những ai được trao đặc quyền như vậy cũng nên trân trọng. Người đi du lịch sinh con chắc chắn hiểu được những lợi ích, nhưng không hiểu được đặc quyền của quốc tịch Hoa Kỳ.”

“Du lịch sinh con là một vấn đề nan giải vì việc này làm gián đoạn và hạ thấp thủ tục nhập tịch của Hoa Kỳ. Quốc tịch Hoa Kỳ không phải là một kế hoạch dự phòng.”

Theo một phụ tá Quốc hội cao cấp yêu cầu được ẩn danh, để đo lường toàn bộ phạm vi của vấn đề du lịch sinh con, ủy ban này gặp một trở ngại lớn là Bộ Ngoại giao không thống kê cụ thể có bao nhiêu cá nhân như vậy được phép nhập cảnh vào Hoa Kỳ trong bất kỳ năm nào.

Báo cáo lưu ý rằng Bộ Ngoại giao thừa nhận “những du khách có thị thực B sinh ra hàng ngàn trẻ em hàng năm. Ước tính này dựa trên các báo cáo từ các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ. Các cơ quan này chứng kiến ngày càng nhiều người xin thị thực B liệt kê việc sinh con như là mục đích chính của họ khi đến Hoa Kỳ.”

Thị thực B cho phép những người không phải là công dân nhập cảnh vào Hoa Kỳ tạm thời với mục đích kinh doanh hoặc du lịch. Báo cáo nói rằng các quan chức Bộ Ngoại giao cũng thừa nhận rằng việc cho phép những người không phải là công dân “có được thị thực để đến Hoa Kỳ chủ yếu là để có được quốc tịch Hoa Kỳ cho một đứa trẻ sẽ tạo ra một lỗ hổng tiềm ẩn lâu dài đối với an ninh quốc gia.”

Các công dân Nga và Trung Quốc đặc biệt năng nổ trong việc lợi dụng hệ thống của Hoa Kỳ cho mục đích du lịch sinh con. Hai trong các công ty du lịch sinh con lớn này được lên hồ sơ rất rộng rãi, một trong hai công ty đó tên là Miami Mama. Báo cáo đã viết về công ty này như sau:

“Miami Mama tuyên bố làm việc với các bác sĩ nổi tiếng ở Florida, những người đã đỡ đẻ cho ‘các ngôi sao điện ảnh và thể thao người Mỹ và Nga cũng như những người nổi tiếng của các quốc gia khác.’”

“Công ty đã giúp khách hàng lựa chọn một bệnh viện phù hợp với sở thích của họ và giới thiệu một bác sĩ dựa trên tình trạng thai kỳ của họ. Theo trang web này, một số bác sĩ cũng là người nói tiếng Nga.”

Một thông báo hồi năm 2015 của Bộ Ngoại giao đã mở ra cánh cửa cho du lịch sinh con, trong đó các bà mẹ trả tiền cho các công ty tư nhân có trụ sở tại Hoa Kỳ để sắp xếp dịch vụ chăm sóc y tế và các chi phí liên quan.

Thông báo tuyên bố rằng các chuyến thăm đến Hoa Kỳ như vậy là hợp pháp và hướng dẫn các quan chức lãnh sự Hoa Kỳ không từ chối cấp thị thực cho mục đích đó.

Báo cáo viết: “Điều này có nghĩa là khách du lịch sinh con không còn phải nói dối về mục đích chuyến thăm Hoa Kỳ của họ nữa.”

Ngành nhà ở tạm nhanh chóng mọc lên ở Hoa Kỳ để giúp đỡ các bà mẹ tương lai muốn sinh con ở Hoa Kỳ. Nhưng hồi năm 2020, Bộ Ngoại giao đã sửa đổi thông báo của mình sau khi SCHSGA bắt đầu cuộc điều tra dẫn đến bản báo cáo hiện thời.

Tuy nhiên, ngay cả theo thông báo đã qua sửa đổi hồi năm 2020, các quan chức lãnh sự Hoa Kỳ “được hướng dẫn không trực tiếp ‘hỏi người xin thị thực xem họ có đang mang thai hay không trừ phi [họ] có lý do rõ ràng cụ thể để tin rằng người xin thị thực có thể đang mang thai và đang dự định sinh con tại Hoa Kỳ,’” báo cáo lưu ý.

Sau khi xem xét dữ liệu từ Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ (CBP), các nhà điều tra của Thượng viện đã xác định được ba xu hướng quan trọng.

“Khách du lịch sinh con thường khai báo số tiền mặt đáng kể khi nhập cảnh vào Hoa Kỳ. Các tờ khai này dao động từ vài ngàn đến vài trăm ngàn dollar,” báo cáo viết.

“Trong khi hầu hết các tờ khai tiền mặt dao động trong khoảng từ 20,000 đến 50,000 USD, dữ liệu CBP cho một khách du lịch sinh con từ năm 2019 đã báo cáo một tờ khai tiền mặt trị giá 301,400 USD cho các chi phí y tế.”

“Khách du lịch sinh con thường đến Hoa Kỳ nhiều lần để tìm kiếm quốc tịch cho nhiều trẻ em. Những vị khách du lịch đó thường viện dẫn các cơ hội giáo dục và nghề nghiệp ở Hoa Kỳ làm lý do để họ làm vậy.”

“Trong một số trường hợp, ủy ban này xác định những khách du lịch đã nhận được khoản điều chỉnh vượt quá 25,000 USD. Kết quả là, trong một số trường hợp, tiểu bang nơi đứa trẻ được sinh ra phải trả khoản chênh lệch chưa thanh toán trên tổng chi phí mà khách du lịch sinh con đó phải chịu.”

Trong một trường hợp kiểu như vậy, khách du lịch sinh con chỉ trả 4,000 USD trên tổng hóa đơn bệnh viện là 34,000 USD; phần còn lại là do người nộp thuế ở California chi trả.

Báo cáo này đưa ra hai khuyến nghị.

Thứ nhất, “Bộ Ngoại giao và CBP nên tăng cường quan hệ đối tác của họ để theo dõi toàn diện hơn hoạt động du lịch sinh con ở Hoa Kỳ,” và thứ hai, “Quốc hội nên làm rõ bằng luật rằng Đạo luật Nhập cư và Quốc tịch không cho phép cấp thị thực du lịch cho những du khách đến Hoa Kỳ trong thời gian ngắn chỉ để lấy quốc tịch cho con của họ.”

Minh Ngọc biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn