Ngành công nghiệp bán dẫn đang ghi nhận những con số ấn tượng cho năm 2021 và 2022, ngay cả khi tình trạng thiếu hụt toàn cầu vẫn tiếp diễn, và sự khan hiếm cho thấy ý nghĩa và tầm quan trọng then chốt của vi mạch bán dẫn đối với nhiều sản phẩm cuối –  từ xe hơi đến thiết bị gia dụng và điện thoại.

Doanh thu tổng hợp của ngành bán dẫn đạt mức 500 tỷ USD năm ngoái và dự kiến ​​đạt gần 600 tỷ USD năm 2022. Nhu cầu tăng ổn định đã khiến các chuyên gia trong lĩnh vực này dự đoán ngành sẽ đạt doanh số 1 ngàn tỷ USD trong vòng một thập niên.

Theo The Wall Street Journal, Ông Tom Caulfield, Giám đốc điều hành của GlobalFoundries cho biết, “Đã mất 50 năm để trở thành một ngành công nghiệp trị giá nửa ngàn tỷ USD. Sẽ cần 8 đến 10 năm để đạt được ngành công nghiệp một ngàn tỷ USD.

Sự phụ thuộc vào công nghệ đã gia tăng trong thời kỳ đại dịch khi giáo dục và công việc chuyển sang hoạt động trực tuyến trong lúc việc sản xuất chất bán dẫn bị hạn chế do cuộc khủng hoảng chuỗi cung ứng vẫn chưa được giải quyết. Sự vắng mặt của các vi mạch bán dẫn quan trọng đã đè nặng lên việc sản xuất các sản phẩm cuối trị giá hàng trăm tỷ USD.

vi mạch bán dẫn
Một màn hình hiển thị logo của nhà sản xuất chất bán dẫn và vi mạch bán dẫn GlobalFoundries Inc. trong đợt IPO của công ty này tại Nasdaq MarketSite ở Quảng trường Thời đại ở Thành phố New York, hôm 28/10/2021. (Ảnh: Brendan McDermid/Reuters)

Dựa trên dữ liệu thu thập được từ các nhà phân tích, tình trạng thiếu vi mạch bán dẫn  trong suốt hai năm qua đã dẫn đến khoản lỗ lên tới 500 tỷ USD giữa các nhà sản xuất và sản xuất chất bán dẫn. Riêng các nhà sản xuất xe hơi đã mất 210 tỷ USD doanh thu trong năm 2021 vì không có đủ vi mạch bán dẫn.

Cuộc khủng hoảng chuỗi cung ứng chất bán dẫn dự kiến ​​sẽ không lắng xuống trong nửa đầu năm 2022, với thời gian sản xuất được dự đoán lâu hơn đối với các nhà sản xuất vào năm 2023.

Không giống như các ngành công nghiệp lớn khác trên toàn thế giới, chẳng hạn như ngành nông nghiệp, các nhà sản xuất chất bán dẫn chủ yếu tập trung ở một số nền kinh tế.

Hiệp hội Công nghiệp Chất bán dẫn – đại diện cho 98% các công ty vi mạch bán dẫn  ở Hoa Kỳ và gần 2/3 các công ty vi mạch bán dẫn không thuộc Hoa Kỳ – đã công bố hồi tháng 12/2021 rằng doanh số bán vi mạch bán dẫn vẫn tăng mạnh khi các nền kinh tế thoát khỏi đại dịch.

Trong một tuyên bố, ông John Neuffer, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của SIA, cho biết: “Nhu cầu chất bán dẫn trên toàn cầu vẫn ở mức cao trong tháng 10/2021, với doanh số bán hàng năm tăng đáng kể trên tất cả các thị trường khu vực chính. Doanh số bán vi mạch bán dẫn hàng năm và số lượng vi mạch bán dẫn được xuất xưởng dự kiến ​​sẽ đạt mức cao nhất mọi thời đại vào năm 2021, với mức tăng trưởng hàng năm vừa phải dự kiến ​​vào năm 2022.”

Doanh thu bán hàng cao hơn cũng phản ánh chi phí vi mạch bán dẫn ngày càng tăng. Những vi mạch bán dẫn đắt tiền, cao cấp hơn hỗ trợ máy học (machine learning) và trí tuệ nhân tạo sẽ thúc đẩy doanh số bán hàng. Trong khi đó, ngày càng nhiều thiết bị tích hợp vi mạch bán dẫn trong sản phẩm, dẫn đến các tình trạng thiếu hụt.

Gần đây, chính phủ của Tổng thống Biden đã cảnh báo rằng thời gian tồn kho hiện tại của các nhà sản xuất đối với các vi mạch bán dẫn quan trọng đã giảm xuống còn 5 ngày, so với nguồn cung 40 ngày hồi năm 2019.

Theo Tập đoàn tài chính Susquehanna có trụ sở tại Pennsylvania, thời gian chờ đợi trung bình đối với vi mạch bán dẫn hiện là 25 tuần, vượt qua mức bình thường từ 10 đến 14 tuần.

Naveen Athrappully
Bình Hòa biên dịch