Một cuộc khảo sát thường niên cho thấy ngày càng có nhiều người dân Anh Quốc xem Trung Quốc là một mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh của Anh Quốc và không muốn có liên hệ kinh tế với Bắc Kinh.

Một lá cờ của Liên hiệp Anh bay gần Tháp Elizabeth, thường được gọi là Tháp đồng hồ Big Ben, tại Hạ viện ở trung tâm London, ngày 29/03/2017. (Ảnh: Justin Tallis/AFP/Getty Images)

Theo khảo sát ý kiến công chúng năm 2021 của Nhóm Chính sách Đối ngoại Anh Quốc, thì Trung Quốc, cùng với Nga “không được tin tưởng bởi đại đa số người dân Anh” và được xem là một quốc gia “cực kỳ thù địch” trên toàn cầu.

Trong số những người được khảo sát thì 41%, tăng 11% kể từ năm ngoái (2020), xem Trung Cộng là một mối đe dọa “nghiêm trọng” do những nguy cơ mà nước này gây ra cho phương Tây “xuyên suốt trong một loạt các lĩnh vực,” trong khi chỉ có 22% số người ủng hộ việc theo đuổi các mối liên kết kinh tế với Bắc Kinh.

Ngoài việc cho thấy có “sự ác cảm đối với việc hợp tác kinh tế với Trung Quốc,” cuộc khảo sát này còn cho thấy “mức độ ủng hộ hết sức nhỏ nhoi” đối với sự tham dự của Bắc Kinh vào cơ sở hạ tầng của Anh Quốc.

Kết luận trên có được sau một khoảng thời gian khảo sát kỹ lưỡng ở Anh Quốc về sự tham gia của Trung Quốc vào các cơ sở và các hệ thống căn bản của nước này.

Tháng 7/2020, Thủ tướng Boris Johnson đã ra lệnh loại bỏ công ty viễn thông Trung Quốc Huawei ra khỏi mạng 5G của Anh Quốc vào năm 2027 vì lo ngại hoạt động gián điệp và phá hoại.

Sau đó, hồi tháng 10/2020, ủy ban quốc phòng Anh Quốc đã báo cáo “bằng chứng rõ ràng về sự thông đồng giữa Huawei và Trung Cộng,” thúc giục chính phủ loại bỏ thiết bị của Huawei ra khỏi cơ sở hạ tầng viễn thông của Anh Quốc vào năm 2025.

Tinh thần bài Trung trong công chúng Anh Quốc gia tăng đã phản ánh cảm giác băn khoăn lo lắng của nhiều nghị sĩ Anh Quốc về những nguy cơ an ninh do Bắc Kinh gây ra.

Tuần trước, Ủy ban Đặc biệt về Quốc phòng liên đảng đã công bố một báo cáo cảnh báo rằng chuỗi cung ứng quốc phòng của Anh Quốc đã “mở cửa cho sự can dự của ngoại bang thù địch tiềm năng,” xuất phát từ nguồn đầu tư đổ vào từ Trung Quốc, Nga và các nước khác.

Báo cáo này nói rằng Trung Quốc nên bị cấm đầu tư như vậy sau “các báo cáo về những công ty do chính phủ nước ngoài sở hữu và gây ảnh hưởng, vốn có các giá trị và cách hành xử trái ngược với chúng ta và là các chính quyền được biết là có hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ.”

Cuộc khảo sát này cho biết việc hợp tác về biến đổi khí hậu, vốn được coi là “thách thức chung toàn cầu” đã được 38% người được hỏi ủng hộ, trong khi hơn 1/4 số người cho biết Anh Quốc nên tiếp tục hợp tác với Trung Quốc về lĩnh vực nghiên cứu và hơn 1/3 số người ủng hộ việc sinh viên Trung Quốc học tập tại các trường đại học của Anh Quốc.

“Những kết quả này thể hiện sự phức tạp trong lập trường về Trung Quốc, một số người Anh ưa thích sự cởi mở vì thiên hướng chủ nghĩa quốc tế, những người khác lại yêu thích sự cởi mở vì họ quan tâm đến các tiêu chuẩn và nhân quyền,” nhóm này nêu rõ.

Họ cho biết thêm, “Đồng thời, một số công dân ủng hộ việc bất hợp tác do lo ngại về an ninh.”

Khi được yêu cầu lựa chọn trong số các phương án tác động khác nhau đến Trung Quốc thì 40%, tỷ lệ cao nhất của những người được hỏi, đã ủng hộ việc can thiệp đối với Bắc Kinh về hồ sơ nhân quyền của Trung Quốc, bao gồm “các cuộc đàn áp ở Hồng Kông” và “đối xử tàn nhẫn với người thiểu số Duy Ngô Nhĩ.”

Trong khi đó, cuộc khảo sát nói rằng 15% số người được hỏi đã chọn không có “bất kỳ hình thức hợp tác nào với Trung Quốc.”

Mary Clark
Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn