Một cuộc chiến kéo dài chín năm tại các tòa án tiểu bang và liên bang nhằm bảo vệ quyền Tu chính án thứ Nhất để thực hành đức tin tại nơi làm việc đã kết thúc vào ngày 18/11 khi bà Barronelle Stutzman tuyên bố nghỉ hưu và bán cửa hàng hoa, vốn là tâm điểm của vụ kiện, cho các nhân viên cửa hàng.

Bà Stutzman, 77 tuổi, đến từ Richland, tiểu bang Washington, nói với các phóng viên tại một cuộc họp báo ở Hoa Thịnh Đốn rằng bà đã đồng ý trả 5,000 USD cho các nguyên đơn, và các luật sư của bà sẽ rút lại đơn của bà đệ trình lên Tối cao Pháp viện nhằm yêu cầu xem xét lại quyết định từ chối đơn kháng cáo phán quyết của một tòa án cấp thấp hơn hồi đầu năm nay của bà.

Khi được một phóng viên hỏi rằng bà cảm thấy thế nào sau một cuộc chiến pháp lý kéo dài như vậy, bà nói rằng “thật tốt khi được trở lại bình thường, mặc dù tôi không chắc bình thường là gì nữa.”

Bà nói thêm: “Quý vị biết rằng cuộc chiến vẫn chưa kết thúc, tôi sẽ tiếp tục ủng hộ bất cứ ai mà tôi có thể. Đây không chỉ là về cửa hàng Arlene’s Flowers, mà là về mỗi người trong chúng ta. Chúng ta đang đánh mất tự do của mình, từng cái từng cái một, và chúng ta phải tiếp tục chiến đấu. Chúng ta có Hiến pháp và quyền tự do tôn giáo cần được đặt lên hàng đầu.”

Trước đó trong cuộc họp báo, bà Stutzman đã đọc một tuyên bố được chuẩn bị trước, trong đó bà nói, “Tôi ước rằng chặng cuối của tất cả những gì tôi đã trải qua có thể dẫn đến một thái độ tôn trọng mới, về mặt văn hóa và pháp lý, dành cho tự do lương tâm ở đất nước chúng ta.”

Nghệ nhân cắm hoa Barronelle Stutzman (bên trái) nói chuyện với các thành viên của giới truyền thông trước Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ trong khi nghệ nhân làm bánh Jack Phillips (bên phải) nhìn theo tại Hoa Thịnh Đốn hôm 05/12/2017. Cả hai nghệ nhân Stutzman và Phillips đều tìm cách bảo vệ và giữ vững các quyền theo lương tâm của mình trong hoạt động kinh doanh. (Ảnh: Alex Wong/Getty Images)

Bà Stutzman được đại diện bởi các luật sư tại Liên minh Bảo vệ Tự do (ADF), một công ty luật vì lợi ích công cộng có trụ sở tại Arizona chuyên tranh tụng về quyền tự do tôn giáo. Công ty này đã thắng hơn một chục vụ kiện ở Tối cao Pháp viện trong những năm gần đây.

Bà nói trong tuyên bố nêu trên, “Ngay từ đầu, tôi đã không mong gì hơn ngoài việc được tự do hành động phù hợp với đức tin tôn giáo và niềm tin cá nhân của tôi. Tôi đã đối xử với những người đã truy tố tôi một cách tôn trọng, và bảo đảm rằng tôi muốn cho họ sự tự do giống như sự tự do mà tôi yêu cầu cho chính bản thân mình.”

Cuộc phiêu lưu pháp lý của bà Stutzman bắt đầu khi ông Rob Ingersoll, một khách hàng lâu năm của cửa hàng Arlene’s Flowers và là bạn thân của bà, nhờ bà tạo ra những bó hoa cưới để kỷ niệm cuộc hôn nhân của ông với một người đàn ông khác.

Ông Ingersoll “đã yêu cầu tôi làm một việc mà tôi đã làm nhiều lần trước đây: Thiết kế một kiểu cắm hoa độc đáo, được cá nhân hóa để kỷ niệm một sự kiện đặc biệt trong cuộc đời ông ấy. Tôi lúc nào cũng hân hạnh với những cơ hội sáng tạo đó, cũng như luôn vui vẻ khi bán cho ông ấy những bó hoa,” bà Stutzman nói trong tuyên bố của mình.

“Nhưng lần này, sự kiện đặc biệt mà ông ấy kỷ niệm lại là cuộc hôn nhân của ông ấy với một người đàn ông khác. Và đó là một ranh giới mà tôi không thể vượt qua, ngay cả vì tình bạn. Tôi là một người theo đạo Cơ Đốc, và tôi tin rằng Kinh Thánh là Lời của Thượng Đế.”

“Lời đó nói rõ rằng Thượng Đế yêu thương tất cả mọi người nhiều đến nỗi Ngài đã cử Con Trai Mình đến thế mạng thay cho họ. Và Lời cũng dạy rằng Ngài đã chỉ định hôn nhân như là sự kết hợp chỉ của một người nam và một người nữ. Tôi không thể lấy những tài năng nghệ thuật Thượng Đế ban cho tôi để làm trái và ô danh Lời Ngài.”

Bà Stutzman đã giới thiệu cho ông Ingersoll những nghệ nhân cắm hoa khác mà bà tin tưởng sẽ cung cấp cho ông dịch vụ tuyệt vời, rồi hai người bạn ôm nhau, và ông rời khỏi cửa hàng.

Không lâu sau, Tổng Chưởng lý Washington Robert Ferguson đã đọc được thông tin về câu chuyện này trên mạng xã hội và đệ đơn kiện bà Stutzman, trong tư cách là chủ cửa hàng hoa và chính cá nhân bà. Do đó, bà và chồng là ông Darold có nguy cơ mất đi cơ nghiệp kinh doanh, phải chịu các khoản tiền phạt đáng kể, và phí luật sư đáng kể.

Sau đó, ông Ingersoll và Liên minh Tự do Dân sự Hoa Kỳ (ACLU) đã kiện bà Stutzman lần thứ hai. Sau hai lần thua kiện tại Tòa án Tối cao tiểu bang Washington, bà Stutzman đã kháng cáo lên Tối cao Pháp viện.

Bà Kristen Wagoner, cố vấn pháp lý của ADF, cho biết thỏa thuận dàn xếp áp dụng trong tất cả các vụ kiện tụng và bảo vệ bà Stutzman khỏi các trách nhiệm pháp lý trong tương lai do các hành động trong quá khứ.

Bà Wagoner nói với The Epoch Times, “Tôi nghĩ [sự dàn xếp] này chứng tỏ rằng đã đến lúc các tòa án chú ý đến những gì đang xảy ra ở tiểu bang Washington.” 

“Tòa án Tối cao tiểu bang Washington đặc biệt trơ trẽn khi coi thường các quyền hiến định của công dân. Chúng tôi đang không chỉ chứng kiến những cuộc tấn công chưa từng có này theo cách họ kiện bà Barronelle.”

Bà Wagoner chỉ ra một trường hợp khác ở tiểu bang Washington, trong đó ADF đại diện cho “Nhà thờ Truyền giáo Phúc âm Liên hiệp Seattle – nơi mà tòa án đã viết lại luật của tiểu bang Washington để buộc các nhà thờ ngừng tuyển dụng những người có cùng đức tin nếu vị trí tuyển dụng không phải dành cho mục sư. Đó là một hành động vi phạm Hiến pháp nghiêm trọng.”

Tối cao Pháp viện sẽ xem xét đơn kháng cáo của Nhà thờ Truyền giáo Phúc âm Liên hiệp Seattle vào tháng 12/2021.

Mark Tapscott
Minh Ngọc biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn