THÁI NHà 

Những khán giả từng thưởng thức các buổi trình diễn của công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun đều khen ngợi các nghệ sĩ múa một cách chân thành, “Họ có thân thủ khỏe khoắn, kỹ thuật múa đạt độ chính xác rất cao!”

Xem xong các tiết mục Shen Yun, các khán giả thường lưu luyến chưa muốn rời khỏi khán phòng và mong sớm được gặp lại đoàn nghệ thuật. Khán giả còn khám phá ra những nội hàm sâu xa đằng sau mỗi tiết mục.

Nhiều người thốt lên, “Tôi rất cảm động! Đây quả là hành trình hiểu về văn hóa truyền thống Trung Hoa!”

“Không hổ danh là vũ điệu của Thần! Đúng là danh bất hư truyền!”

Vậy những nghệ sĩ của Shen Yun đã trình diễn những kỹ thuật gì? Họ làm thế nào để diễn tả những câu chuyện một cách lôi cuốn và truyền tải được nội hàm văn hóa uyên thâm đến người xem? Những chia sẻ của nghệ sĩ múa nổi tiếng sẽ phần nào giải đáp câu hỏi này cho chúng ta. 

Trần Hậu Nhậm – Ngôi sao vũ đạo của Shen Yun

Khoác áo bào trắng, tay cầm trường kiếm, tung người trên không, anh Trần Hậu Nhậm đã hóa thân thành nhà thơ tiên Lý Bạch. 

Vận áo giáp vàng, tay cầm trường thương, múa võ điêu luyện, anh vào vai anh hùng Nhạc Phi dũng mãnh chống quân Kim. 

Anh Trần Hậu Nhậm, ngôi sao chuyên nghiệp và cũng là nghệ sĩ múa chính của Shen Yun, trong vở diễn “Nhạc Phi trung nghĩa,” đã đạt giải Quán quân trong phần thi dành cho nhóm thanh niên của cuộc thi Múa cổ điển Trung Hoa quốc tế. (Ảnh: Đới Binh / Epoch Times)

Dù tham gia các cuộc thi vũ đạo quốc tế hay đứng trên sân khấu quốc tế của Shen Yun, những màn biểu diễn của anh đều khiến khán giả cảm thấy xúc động.

Trên sân khấu quốc tế Shen Yun cũng như trong các lần tham gia Cuộc thi Vũ đạo Cổ điển Trung Hoa quốc tế, anh Trần Hậu Nhậm hóa thân thành các văn nhân võ tướng trong những tác phẩm như “Lý Bạch Ngộ Tiên”, “Hàn Diêu”, “Bức Thượng Lương Sơn”,  “Nhạc Phi trung nghĩa”, “Lâm Xung dạ bôn”, v.v. Nhờ tài năng xuất chúng, kỹ thuật điêu luyện, anh đã thể hiện thành công nét tinh hoa của “vũ võ đồng nguyên” (vũ đạo và võ thuật có cùng nguồn gốc).

Anh Trần cho rằng, biểu diễn kỹ thuật chỉ là phương tiện, còn thách thức lớn nhất đối với người nghệ sĩ là phải nắm bắt và diễn tả được nội tâm của nhân vật.

“Học múa cổ điển Trung Quốc không chỉ đơn thuần là luyện động tác tư thế, mà còn cần phải cảm thụ sâu sắc vẻ đẹp tinh tế và nội hàm đằng sau nó.” Đây là thể nghiệm sâu sắc của anh Trần trong nhiều năm tập luyện vũ đạo.

Anh luôn thực hiện theo lời dạy của giảng viên, “Muốn học nghệ phải học làm người trước.” Với mỗi vai diễn, anh luôn ghi nhớ một điều, để thể hiện hoàn hảo đặc tính của nhân vật thì phải học được “cái thần” của họ, cho đến khi đạt đến trình độ “diễn mà như không diễn”, bởi vì bản thân người nghệ sĩ đã hóa thân thành nhân vật đó rồi.

Một số khán giả sau khi xem vở kịch Nhạc Phi do anh Trần thể hiện, đã bình luận, “Dường như người nghệ sĩ ấy đã làm sống lại đại anh hùng Nhạc Phi vậy! Mấy ngày nay, tâm tư của tôi giống như trôi theo hình tượng Nhạc Phi mà anh ấy khắc họa, hòa mình vào đoạn lịch sử bi tráng thời quá khứ!”

Trong phần bình luận phía dưới của video “Ngôi sao của Shen Yun – Trần Hậu Nhậm,” một người dùng tên là Robert Jia đã viết, “Anh ấy đúng là bậc thầy trong những bậc thầy! Trong vũ đạo kết hợp cả nhu và cương, rất phù hợp để diễn tả những nhân vật anh hùng trong truyền thống Trung Quốc.”

Trong quá trình luyện tập múa cổ điển Trung Quốc và trở thành một ngôi sao quốc tế, anh Trần Hậu Nhậm cũng đã học hỏi và nắm vững tuyệt kỹ “Thân đới thủ, khố đới thối” (thân dẫn động tay, hông dẫn động chân). Anh vẫn kiên trì rèn luyện để thực hiện hoàn hảo kỹ năng này.

Anh Trần cho biết, “Sự kết tinh văn hoá ‘thần hình hợp nhất’ này, chỉ có thể là Thần đã ban cho con người.”

Múa cổ điển Trung Quốc của Shen Yun đã dẫn đầu một xu hướng nghệ thuật mới và trở thành thể loại vũ đạo danh giá nhất trên sân khấu quốc tế hiện nay.

Nhân sinh như vở kịch, mà kịch lại giống như nhân sinh. Các ngôi sao vũ đạo Shen Yun có thể tái hiện một cách sinh động nhiều vai diễn trong đại vũ đài lịch sử 5,000 năm của Trung Quốc, còn mỗi người chúng ta trong vai trò là cha, là mẹ, là con, là thầy cô, đồng nghiệp… chẳng phải cũng đang đóng những vai diễn khác nhau trên sân khấu của chính mình hay sao?

Mặc dù nhân sinh không có kịch bản soạn sẵn để tham khảo, nhưng sự cống hiến miệt mài của các nghệ sĩ múa Shen Yun, phải chăng là để truyền cảm hứng cho chúng ta diễn tốt những vai diễn này của chính mình?

Minh Phương biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn