ROLAND REE VÀ ĐÀI TRUYỀN HÌNH NTD

Ngay khi mùa lưu diễn năm 2023 của Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun vừa khai màn trong tuần cuối tháng 12, khán giả đã không ngớt lời khen ngợi. 

Rất nhiều người trong số những khán giả đầu tiên đến xem chương trình hoàn toàn mới này nói rằng họ phải chờ đợi rất lâu mới được thưởng thức một buổi diễn như thế. Họ mô tả chương trình như lời nhắc nhở và là thông điệp hy vọng – một khắc họa đầy ân điển, diệu kỳ, và đúng lúc khi một “trận chiến tâm linh” đang diễn ra.  

Với trụ sở đặt tại New York, Shen Yun là công ty vũ đạo Trung Hoa cổ điển hàng đầu thế giới. Được những nghệ sĩ đi tìm tự do tín ngưỡng thành lập năm 2006 và chỉ trong vài năm ngắn ngủi, công ty đã trở nên nổi tiếng trên toàn cầu vì đã phục hưng loại hình nghệ thuật gần như thất lạc này.

Theo trang web của mình, sứ mệnh của công ty không chỉ là biểu diễn, “đó là hồi sinh vẻ đẹp và mỹ đức của Trung Hoa trước thời cộng sản.”

Ông bà Vincent và Andrea Iandoli lần đầu biết đến Shen Yun khi họ chuyển tới Houston từ cách đây gần một thập niên, nhưng phải cho đến khi “chúng tôi nghe về những buổi biểu diễn, chúng tôi nghe những phản hồi, thì chúng tôi nói, ‘Chúng ta phải đến xem mới được,’” ông Iandoli bày tỏ. 

Ông bà Vincent and Andrea Iandoli thích thú trước Chương trình Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun tại Nhà hát Jones Hall for the Performing Arts, Houston, hôm 26/12/2022 vừa qua. (Ảnh: Sally Sun/The Epoch Times) 
Ông bà Vincent and Andrea Iandoli thích thú trước Chương trình Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun tại Nhà hát Jones Hall for the Performing Arts, Houston, hôm 26/12/2022 vừa qua. (Ảnh: Sally Sun/The Epoch Times)

Cuối cùng họ đã có cơ hội [thưởng thức] vào ngày 26/12/2022, và ông Iandoli cảm thấy rằng chương trình đã đến thật đúng lúc. 

“Đặc biệt là vào thời điểm này trên thế giới, chúng ta cần nguồn cảm hứng này, chúng ta cần được dẫn lối,” ông biểu đạt. “Khi bạn xem chương trình này, bạn mới nhận ra rằng có lẽ vẫn còn hy vọng.” 

‘Có mặt ở đây là một ân phước to lớn’ 

Người truyền cảm hứng trên mạng xã hội, ông Cameron Hamilton, tại buổi diễn tối của Chương trình Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun, Nhà hát Giao hưởng Atlanta hôm 26/12/2022. (Ảnh: Đài truyền hình NTD)
Người truyền cảm hứng trên mạng xã hội, ông Cameron Hamilton, tại buổi diễn tối của Chương trình Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun, Nhà hát Giao hưởng Atlanta hôm 26/12/2022. (Ảnh: Đài truyền hình NTD)

Nhà truyền thông xã hội cá nhân, ông Cameron Hamilton, làm việc trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và có hai triệu người theo dõi trên Instagram, đã được truyền cảm hứng bởi tính nghệ thuật của chương trình biểu diễn này, và ông nói ông sẽ đưa [đặc điểm nghệ thuật này] vào các video của mình. Hơn nữa, ông cảm thấy “thật yên bình”. 

“Được tới đây, và có cơ hội được trải nghiệm chương trình này thật là một ân phước to lớn… Bạn có thể thấy khi tất cả mọi người kết hợp lại với nhau – thật là một điều tuyệt vời khi được chứng kiến tất cả những tài nghệ này trong cùng một không gian,” ông Hamilton chia sẻ tại Nhà hát Giao hưởng Atlanta vào ngày 26/12/2022 vừa qua. “Mọi thứ từ vũ đạo, cho đến dàn nhạc giao hưởng, và cả những màn độc diễn – ý tôi là tôi đã quá kinh ngạc.” 

Nhà hát Giao hưởng Atlanta là cái nôi của Dàn nhạc Giao hưởng Atlanta. Ông Gaetan Le Divelec, phó chủ tịch về kế hoạch nghệ thuật của Dàn nhạc Giao hưởng Atlanta, đã tán dương vẻ đẹp của Shen Yun và tài năng của các nghệ sĩ biểu diễn. 

Ông Gaetan Le Divelec tại buổi biểu diễn tối ngày 26/12/2022 của Đoàn Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun tại Nhà hát Giao hưởng Atlanta. (Ảnh: Roland Ree/The Epoch Times)
Ông Gaetan Le Divelec tại buổi biểu diễn tối ngày 26/12/2022 của Đoàn Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun tại Nhà hát Giao hưởng Atlanta. (Ảnh: Roland Ree/The Epoch Times)

Ông bộc bạch, “Với tôi, chương trình thật mỹ hảo. Những nghệ sĩ múa này rõ ràng đã được đào tạo ở một chuẩn mực rất cao. Và họ rất có tinh thần kỷ luật nữa, tôi thấy điều này quá đỗi phi thường.”   

Mỗi buổi biểu diễn Shen Yun bao gồm khoảng 20 tiết mục, với phông nền sân khấu độc đáo đã được bảo hộ sáng chế, và một dàn nhạc giao hưởng kết hợp giữa Đông và Tây phương cùng với vũ đạo. 

Ông Leo Lee, một giáo sư Anh ngữ, cũng đã tham dự buổi diễn hôm đó và nói rằng khi tấm màn sân khấu được kéo lên hé lộ phân cảnh mở màn của Shen Yun, ông đã xúc động đến rơi lệ.

“Tôi không biết [tại sao], nhưng nếu bạn tin vào tâm linh, thì có điều gì đó đã kết nối với tôi. Khi tấm màn được vén lên, tôi đã khóc,” ông chia sẻ sau khi xem Shen Yun vào ngày 26/12/2022.  

Đây là lần đầu tiên ông Lee xem Shen Yun, và nói thêm rằng buổi biểu diễn thật “đáng kinh ngạc”.

‘Buổi diễn thấm vào trái tim của bạn’

Ông William Graves, một chuyên gia cố vấn tài chính, đã cùng người cha 85 tuổi của mình thưởng thức chương trình này. Ông cho biết buổi biểu diễn đã triển hiện yếu tố tâm linh khiến ông có được mối liên kết sâu sắc hơn với nền văn hóa truyền thống Trung Hoa.

“Chương trình đã để lại trong tôi sự tôn kính dành cho nền văn hóa ấy. Với thực tế rằng chúng ta đều có chung một cốt lõi về bản sắc và tín ngưỡng, buổi diễn đã tạo ra một sự đồng điệu về phương diện đó,” ông bộc bạch. “Rất nhiều cảm hứng. Thật tuyệt vời khi được chứng kiến những gì mà con người ta có thể làm được khi phối hợp cùng nhau.” 

“Các nghệ sĩ múa đã phối hợp với nhau. Họ đã biểu diễn một chương trình cho một lượng lớn khán giả cùng đến đây, và trên hết, buổi diễn đã kết nối tất cả khán giả chúng tôi thành một với thông điệp về Thần. Chương trình biểu diễn này, những công sức đã đặt vào đây, sự trân trọng dành cho tất cả,” ông bày tỏ. 

“Buổi diễn đã chạm đến trái tim của chúng tôi. Tôi vừa mất mẹ, và thông điệp tâm linh xuyên suốt [buổi diễn] thật là mạnh mẽ, đầy uy lực,” ông Graves bộc bạch. “Buổi diễn nhắc nhở chúng ta rằng có một đấng huyền năng cao hơn hết thảy – có một vị Thần tối cao – và những người nghệ sĩ múa này đã thực hiện một công việc tuyệt vời là giải nghĩa rất nhiều về điều đó trong những cử động, động tác vũ đạo, nét trang nhã và duyên dáng của họ – tất cả đã hòa điệu cùng nhau.” 

‘Một trận chiến tâm linh’ 

Ông Lisle Cormier đã xem buổi diễn Shen Yun đầu tiên của mùa này vào Đêm Giáng Sinh ở Atlanta. Ông cho biết điều khiến ông xúc động nhất chính là những giá trị phổ quát được trình bày thông qua âm nhạc và vũ đạo.

“[Ca khúc] hát về thiên thượng, về Đấng Sáng Thế Chủ, và rằng một ngày nào đó chúng ta đều cùng trở về thiên quốc, và rằng chúng ta sẽ bị bức hại trước đó, và có một cuộc chiến mà chúng ta phải chiến đấu tại nhân gian trước khi quay trở về,” ông nói. “Có nhiều nhân vật trong chương trình đã mô phỏng lại hình ảnh của những vị Thần.

“Tôi cho rằng tiết mục đó nói về một trận chiến tâm linh mà chúng ta cần phải nhận thức được; rất nhiều người trong chúng ta chưa nhận thức được điều đó. Chúng ta có thể phớt lờ điều đó, nhưng chúng ta vẫn sẽ là một phần trong đó; và đồng thời, những điều vĩ đại có thể đến sau những đớn đau. Chúng ta không nhất thiết phải né tránh, nhưng thông qua những khổ đau phải chịu, chúng ta sẽ được tôi luyện và tẩy tịnh và được chuẩn bị sẵn sàng hơn cho những điều sắp đến.” 

Ông cũng như nhiều khán giả  khác trả lời phỏng vấn, đều biểu đạt rằng họ sẽ thúc giục người thân của mình đến thưởng thức chương trình biểu diễn sắp tới.

Ông bày tỏ, “Đây mới chỉ là thời điểm khởi đầu thôi – còn rất nhiều cơ hội để thưởng thức chương trình tại nơi bạn sinh sống.” 

Bài viết của phóng viên Roland Ree và Đài truyền hình NTD đưa tin.

The Epoch Times tự hào là nhà tài trợ của Công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun. Chúng tôi đã đưa tin về phản hồi của khán giả từ những ngày đầu thành lập Shen Yun năm 2006.

Minh Vy biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn