ZACHARY STIEBER

Người đàn ông bị bắt vì cáo buộc làm rò rỉ các tài liệu quân sự tối mật của Hoa Kỳ đã xuất hiện trước tòa lần đầu tiên hôm 14/04, sau khi bị buộc tội thu thập và làm rò rỉ thông tin mật.

Jack Teixeira, một thành viên 21 tuổi thuộc lực lượng tình báo của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Không quân Massachusetts, đang bị buộc tội lấy các tài liệu quân sự mật và đưa lên mạng.

Bằng chứng thu được trong một cuộc điều tra, trong đó có các giấy tờ thanh toán, cho thấy anh Teixeira đã lấy ít nhất một tài liệu của chính phủ và đăng tài liệu đó lên một nền tảng không xác định, theo các tài liệu buộc tội. Discord, một nền tảng nhắn tin, cho biết họ đang hợp tác với chính phủ Hoa Kỳ sau khi có tin tức rằng những tài liệu này đã được đăng ở đó.

Anh Teixeira bị buộc tội vi phạm Điều 18 Bộ luật Hoa Kỳ Mục 793 và Điều 18 Bộ luật Hoa Kỳ Mục 1924, về việc nghiêm cấm việc lưu giữ và truyền trái phép thông tin quốc phòng và tài liệu mật.

Anh Teixeira bị bắt bên ngoài một ngôi nhà ở North Dighton, Massachusetts, hôm 13/04. Theo các tài liệu buộc tội, anh ta đã liệt kê ngôi nhà đó là nơi ở của mình trong các giấy tờ tuyển dụng trong quân đội.

Anh Teixeira xuất hiện trước tòa hôm 14/04 trong một bộ y phục liền quần kaki màu nâu. Tại phiên tòa, công tố viên an ninh quốc gia liên bang từ Boston, bà Nadine Pellegrini, đã yêu cầu tạm giữ anh Teixeira để chờ xét xử và phiên tòa xét xử tạm giam [hay được tại ngoại] đã được ấn định vào ngày 19/04.

Anh Teixeira chỉ nói hai lần trong quá trình tố tụng ngắn gọn, trả lời “có” khi được hỏi liệu anh ta có hiểu quyền giữ im lặng của mình hay không. Anh ta cũng xác nhận rằng anh ta đã điền một chứng thư hữu thệ tài chính, mà thẩm phán nói rằng anh ta sẽ đủ điều kiện để được một luật sư công liên bang biện hộ cho mình.

Một luật sư biện hộ liên bang được liệt kê trong các tài liệu của tòa án đã không phúc đáp yêu cầu bình luận của The Epoch Times trước giờ in ấn.

Các đặc vụ FBI bắt giữ Jack Teixeira bên ngoài một dinh thự trong hình ảnh được lấy từ video ở North Dighton, Massachusetts, hôm 13/04/2023. (Ảnh: WCVB-TV qua ABC qua Reuters)
Các đặc vụ FBI bắt giữ Jack Teixeira bên ngoài một dinh thự trong hình ảnh được lấy từ video ở North Dighton, Massachusetts, hôm 13/04/2023. (Ảnh: WCVB-TV qua ABC qua Reuters)
Tòa án Quận Hoa Kỳ ở Boston, Massachusetts, hôm 14/04/2023. (Ảnh: Learner Liu/The Epoch Times)
Tòa án Quận Hoa Kỳ ở Boston, Massachusetts, hôm 14/04/2023. (Ảnh: Learner Liu/The Epoch Times)

Truy cập thông tin tối mật

Trong bản khai hữu thệ đệ trình lên tòa án, một đặc vụ FBI nói rằng anh Teixeira đã nhận được giấy phép tiếp cận thông tin an ninh tuyệt mật vào năm 2021. Cùng năm đó, anh Teixeira nhận được quyền truy cập vào các chương trình tuyệt mật khác trong hệ thống do Giám đốc Tình báo Quốc gia thiết lập.

Sau khi FBI bắt đầu điều tra vụ rò rỉ này, các quan chức đã phỏng vấn một người dùng mạng xã hội, người này đã cung cấp thông tin về một cá nhân khác bắt đầu đăng những thông tin có vẻ là thông tin mật trên một nền tảng vào tháng 12/2022. Người dùng này cho biết tên của người đó là Jack, có vẻ như sống ở Massachusetts, và đã tuyên bố là một thành viên của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Không quân Hoa Kỳ.

Đặc vụ FBI cho biết thông tin do nền tảng cung cấp cho thấy người này tên là Jack Teixeira và liệt kê địa chỉ thanh toán khớp với địa chỉ nhà mà anh Teixeira cung cấp trên giấy tờ tuyển dụng của Lực lượng Vệ binh Quốc gia.

Một trong những tài liệu được đăng trên nền tảng này có thể được anh Teixeira truy cập như một phần công việc của mình và nhật ký của chính phủ cho thấy anh Teixeira đã truy cập tài liệu đó hồi tháng 02/2023, chỉ một ngày trước khi người dùng kể trên đăng thông tin từ những tài liệu này lên mạng. Người dùng trên nói với FBI rằng thông tin ban đầu do Teixeira đăng.

Một cơ quan chính phủ khác của Hoa Kỳ đã phát hiện ra rằng anh Teixeira đã tìm kiếm thông tin về vụ rò rỉ trên máy điện toán của chính phủ của mình hôm 06/04, cùng ngày các bài báo về vụ tài liệu bị rò rỉ lần đầu tiên xuất hiện.

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin ca ngợi Bộ Tư pháp và FBI vì đã “bắt giữ nhanh chóng” liên quan đến cuộc điều tra về vụ rò rỉ và cho biết Ngũ Giác Đài vẫn đang xem xét tác động của việc tiết lộ trái phép này.

Ông Austin cho biết ông đang chỉ thị các quan chức xem xét quyền tiếp cận thông tin tình báo “để ngăn chặn sự việc kiểu này xảy ra lần nữa.”

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Nguyễn Lê biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn