SANDY LINDSEY

Những tiệc trà thân tình 

Cho dù bạn đang tổ chức tiệc trà high tea, hay tiệc trà low tea (trà chiều) hay chỉ đơn giản là ngồi uống trà trước lò sưởi thì hiểu về cách uống trà sẽ khiến cho buổi thưởng trà thêm phần ý vị. 

Từ “High tea” gợi đến hình ảnh của một tiệc trà hoàng gia, trang trọng với những món ăn nhẹ trang nhã được đặt trong các căn phòng lộng lẫy của Cung điện Buckingham. Có lẽ thuật ngữ này đã bị hiểu sai. Tiệc trà high tea thực chất là phần thưởng cho những người lao động sau một ngày dài làm việc. Trà được phục vụ với các món ăn mặn gồm thịt, đậu nướng, khoai tây, và loại trà ngon nhất mà gia đình có thể mua được. Từ “High” có nghĩa là “Cao” thực chất chỉ là để chỉ những ghế tựa lưng cao ở bàn ăn tối.

Ngược lại, những buổi trà chiều kiểu cách (low tea), mà chúng ta sẽ nói đến ngay sau đây lại sử dụng những chiếc ghế thấp. Bạn hãy khiến cho bạn bè ngạc nhiên bằng cách áp dụng thuật ngữ một cách chính xác, tổ chức một buổi giao lưu, gặp gỡ bạn bè hoàn toàn thoải mái, đầm ấm để thưởng thức một số loại trà đặc biệt.

Nghi thức uống trà: Tinh tế từ chiếc tách
Tiệc trà high tea thực chất là phần thưởng cho những người lao động sau một ngày dài làm việc. (Ảnh: Pixel-Shot/Shutterstock)

Bầu không khí của một buổi trà chiều

Trà chiều có tính chất thanh lịch: không gian tổ chức tiệc trà dễ thương, những chiếc ghế thấp cổ điển và trang phục lịch sự nhưng thoải mái. Bạn không thể nào sai khi chọn “cream tea – trà kem”, thực đơn chỉ đơn giản là gồm một loại trà ngon, bánh nướng scones, và cream. Bạn có thể thêm một ít dâu tây tươi vào trà thành “strawberry tea – trà dâu” hoặc chọn bánh ngọt và bánh cookies để thành “light tea – trà nhẹ”.

Nhiều người khi nghĩ đến trà chiều thường tưởng tượng ra hình ảnh của những chiếc bánh sandwich nhỏ xíu, sau đó là bánh ngọt và bánh nướng – tiệc trà này còn được gọi là “full tea – tiệc trà đầy đủ.” Đây là tiệc trà có các món ăn cầm tay, không cần phải dùng đến dụng cụ ăn uống (trừ dao để phết kem đặc lên bánh nướng). Bạn nên bẻ đôi chiếc bánh nướng trước khi ăn hoặc nhấm nháp một cách tinh tế, không bao giờ được dùng dao cắt bánh. 

Thưởng trà một cách khoan thai

Bạn nên hạ thấp ngón tay út xuống! Luôn cầm tách trà bằng quai cầm, không nên cầm trực tiếp vào tách trà; chỉ có một ngoại lệ duy nhất được áp dụng đó là khi bạn ngồi một mình trước lò sưởi ở nhà vào một ngày mùa thu trong lành, thoải mái cùng với loại trà yêu thích của bạn.

Bạn luôn để chiếc đĩa lót tách ở trên bàn, trừ phi bạn ở tư thế cách nó xa hơn 30 phân [ví dụ khi đứng lên]. Khi đó, bạn nên cầm chiếc đĩa lót tách bằng tay trái và tách trà bằng tay phải; hoặc đảo bên lại nếu bạn thuận tay trái.

Nếu trà quá nóng thì bạn nên để tách trà nguội một cách tự nhiên, không nên thổi vào tách trà. Bạn uống từng ngụm nhỏ và không nên tạo ra tiếng ồn. Không nên ngậm trà trong miệng – đây không phải là nếm rượu! Bạn cũng đừng bao giờ nhúng bánh nướng vào tách trà của mình.

Nghi thức uống trà: Tinh tế từ chiếc tách
Tiệc trà chiều thanh lịch: không gian dễ thương, những chiếc ghế thấp cổ điển và trang phục thời thượng của người ‘lịch lãm’ đã toát lên sự trang trọng dễ chịu. (Ảnh: Happy Stock Photo/Shutterstock)

Cảm nhận

Thức uống sáng giá của buổi tiệc trà chính là trà; vì vậy, chúng ta hãy bắt đầu với loại nước pha trà phù hợp. Lý tưởng nhất là loại nước tinh khiết có độ pH trung tính là 7. Loại nước kiềm quá cứng không có đủ thành phần hóa học để chiết xuất được tinh chất của lá trà, trong khi loại nước cất có độ acid nhẹ sẽ chiết xuất được quá nhiều tinh chất của lá trà, khiến cho trà có vị đắng chát. 

Nhiệt độ nước phù hợp và thời gian hãm trà cũng rất quan trọng. Các loại trà có vị nhạt như trà xanh và trà trắng phù hợp với nhiệt độ từ 77 độ C đến 85 độ C, với thời gian hãm trà từ hai đến ba phút. Trà ô long và trà đen đậm sẽ tỏa hương thơm nhất ở nhiệt độ 85 độ C đến 90 độ C với thời gian hãm từ ba đến năm phút.

Rót trà đúng cách

Chủ nhà hoặc một vị khách được chọn sẽ rót trà cho toàn bộ những người ngồi cùng bàn; nếu chưa có người rót trà thì người ngồi gần bình trà nhất nên xin phép được rót trà và sẽ rót vào tách của họ sau cùng. Nếu chỉ có một quý bà và một quý ông thì quý ông nên đề nghị được rót trà. Trong trường hợp cần thiết, ta có thể dùng dụng cụ lọc trà, chỉ nên rót khoảng ba phần tư mỗi tách trà. Chúng ta luôn luôn châm trà vào các tách đã hết.

Có phải bạn nói rằng: Bà của bạn luôn cho sữa vào trước đúng không? Trước đây, mọi người thường cho sữa vào đầu tiên vì sợ rằng trà nóng sẽ làm vỡ chiếc tách mỏng manh. Nhưng hiện nay, các tách trà đã được làm bằng sứ nên bền hơn; vì vậy bạn hãy rót trà trước, chỉ nên rót đến ba phần tư của tách trà để khách có thể thêm sữa, chanh hoặc chất tạo ngọt tùy theo khẩu vị để tạo ra một tách trà ngọt hoàn hảo của riêng họ.

Sandy Lindsey là tác giả từng đoạt giải thưởng, hay viết về các chủ đề liên quan đến nhà cửa, làm vườn, những dự án DIY (tự làm), vật nuôi và chèo thuyền. Cô đã viết hai cuốn sách được nhà xuất bản McGraw-Hill phát hành.

Khánh Nam biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn