Nghị viện Âu Châu chỉ trích cơ quan điều hành của Liên minh Âu Châu đã vội vàng đi đến một thỏa thuận đầu tư với Trung Cộng bất chấp chiến dịch đàn áp vẫn đang diễn ra ở Hồng Kông và ở các khu vực khác của Trung Quốc.

Cờ của Liên minh Âu Châu bay bên ngoài Nghị viện Âu  Châu ở Strasbourg, Pháp, vào ngày 11/5/2016. (Ảnh Christopher Furlong / Getty Images)

Ủy ban Âu Châu (EC), cơ quan điều hành của Liên minh Âu Châu (EU), cho biết hôm 30/12/2020 rằng họ đã đồng ý với Bắc Kinh “về nguyên tắc” trong Thỏa thuận Toàn diện giữa EU và Trung Quốc về đầu tư (CAI).

Thỏa thuận kéo dài 7 năm được ký kết sau khi Trung Cộng đưa ra cam kết mở rộng khả năng tiếp cận thị trường cho các doanh nghiệp u Châu và cải thiện tiêu chuẩn lao động của Trung Quốc.

Tuy nhiên, trong một nghị quyết về sự đàn áp ở Hồng Kông được thông qua hôm 21/01, Nghị viện Âu Châu cho biết họ “lấy làm tiếc” vì thỏa thuận này “không cho thấy yêu cầu của Nghị viện trong các nghị quyết trước đây về Hồng Kông, nhằm áp dụng việc đàm phán đầu tư như một công cụ đòn bẩy để duy trì mức độ tự trị cao của Hồng Kông, cũng như các quyền và tự do cơ bản của Hồng Kông.”

Cơ quan lập pháp EU cũng “lấy làm tiếc rằng, bằng cách vội vàng đạt được thỏa thuận này trong khi không có hành động cụ thể chống lại những vi phạm nhân quyền nghiêm trọng đang diễn ra – chẳng hạn như ở Hồng Kông, Tân Cương và Tây Tạng – EU có nguy cơ làm suy giảm uy tín của mình với tư cách là một tổ chức hoạt động nhân quyền toàn cầu.”

Nghị viện cam kết “sẽ xem xét kỹ lưỡng thỏa thuận, bao gồm các quy định về quyền lao động.”

Nghị viện cho biết họ “sẽ đề cập đến tình hình nhân quyền ở Trung Quốc, trong đó có Hồng Kông, khi được yêu cầu xác nhận thỏa thuận đầu tư hoặc các thỏa thuận thương mại trong tương lai với Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa.”

Hiệp ước EU–Trung Quốc đã bị chính phủ cựu TT Trump chỉ trích. Phó cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Matthew Pottinger cho biết hồi đầu tháng này rằng thỏa thuận, được ký kết bất chấp “sự vi phạm nhân quyền ghê gớm” của Trung Quốc, đã làm các chính trị gia Hoa Kỳ ở cả hai đảng sửng sốt vào thời điểm Hoa Kỳ sắp có Tổng thống mới.

Ông Chris Patten, thống đốc cuối cùng của Hồng Kông, cũng lên án thỏa thuận này và thúc giục Nghị viện Âu Châu bác bỏ nó.

Nghị quyết của Nghị viện u Châu cũng kêu gọi các nhà lãnh đạo EU “nhanh chóng xem xét” việc đưa ra các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức Hồng Kông và Trung Quốc. Những người chịu trách nhiệm về vụ đàn áp ở Hồng Kông bao gồm bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga, trưởng đặc khu Hồng Kông; ông Hạ Bảo Long, giám đốc Văn phòng phụ trách các vấn đề Hồng Kông và Ma Cao của Trung Quốc; và ông Lạc Huệ Ninh, trưởng Văn phòng liên lạc của Trung Quốc tại Hồng Kông.

Nghị viện hoan nghênh “mạnh mẽ” việc chính phủ Vương quốc Anh mở đường cho những người dân Hồng Kông mang hộ chiếu hải ngoại Vương quốc Anh (BNO) được trở thành công dân nước này.

Theo AFP, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh tuyên bố hôm 22/01 rằng Nghị viện Âu Châu nên “dừng mọi hình thức can thiệp” vào các vấn đề của Hồng Kông.

Alexander Zhang
Nguyễn Lê biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn