Hôm 20/05, nghị viện Lithuania đã trở thành cơ quan gần đây nhất mô tả cách Trung Cộng đối xử với dân tộc thiểu số Duy Ngô Nhĩ là “tội diệt chủng”. Nghị viện đã bỏ phiếu, kêu gọi một cuộc điều tra của Liên Hiệp Quốc về các trại tập trung và yêu cầu Ủy ban u Châu xem xét lại mối quan hệ với Bắc Kinh.

Một hàng rào vòng ngoài được xây dựng xung quanh nơi được chính thức gọi là trung tâm giáo dục kỹ năng nghề nghiệp ở Dabancheng thuộc Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ, Tân Cương, Trung Quốc, vào ngày 04/09/2018. (Ảnh: Thomas Peter/Reuters)

Chính phủ ông Biden ở Hoa Kỳ cũng như nghị viện ở các nước bao gồm Anh Quốc và Canada đã sử dụng thuật ngữ “diệt chủng” để mô tả các hành động của Trung Cộng đối với người Duy Ngô Nhĩ. Bắc Kinh phủ nhận việc ngược đãi những người thiểu số và đang chỉ trích các quốc gia sử dụng thuật ngữ này.

Nghị quyết không ràng buộc này, được 3/5 thành viên nghị viện Lithuania ủng hộ. Nghị quyết cũng kêu gọi Trung Cộng bãi bỏ luật an ninh quốc gia ở Hồng Kông, và để các quan sát viên đến Tây Tạng và bắt đầu các cuộc đàm phán với Đức Đạt Lai Lạt Ma, nhà lãnh đạo tinh thần của Tây Tạng.

Cả Thủ tướng Ingrida Simonyte và Ngoại trưởng Gabrielius Landsbergis đều không tham gia bỏ phiếu, mặc dù họ đều có mặt trong nghị viện.

Ông Dovile Sakaliene, một nhà lập pháp đã bị Trung Cộng đưa vào danh sách đen và là người đã bảo trợ cho nghị quyết này, nêu rõ: “Chúng tôi ủng hộ nền dân chủ, vì chúng tôi sẽ không bao giờ quên bài học tàn nhẫn khi sống dưới sự chiếm đóng của chế độ cộng sản trong suốt 50 năm.”

Là nước bị Liên Xô cai trị và trấn áp từ năm 1940 đến năm 1991 và hiện là thành viên của EU và NATO, Lithuania thường đóng vai trò nổi bật trong việc thúc đẩy các đường lối ngoại giao cứng rắn hơn của phương Tây đối với Nga và các nước cộng sản như Trung Quốc.

Vào tháng 03/2021, Lithuania tuyên bố sẽ mở một văn phòng đại diện thương mại trong năm nay tại Đài Loan, nơi mà Trung Cộng xem là lãnh thổ của riêng mình; điều này khiến Bắc Kinh tức giận. Trên thực tế, Đài Loan là một quốc gia độc lập với chính phủ được bầu một cách dân chủ, có quân đội, hiến pháp, và đồng tiền riêng.

Các nhóm nhân quyền, các nhà nghiên cứu, những người từng sinh sống ở Tân Cương, và một số nhà lập pháp phương Tây cho biết giới hữu trách ở tỉnh Tân Cương của Trung Cộng đã tùy tiện giam giữ khoảng một triệu người Duy Ngô Nhĩ và các thành viên của các nhóm thiểu số Hồi giáo chủ yếu khác, trong một mạng lưới trại giam kể từ năm 2016.

Ban đầu, Bắc Kinh phủ nhận sự tồn tại của các trại giam này, nhưng sau đó họ lại tuyên bố đó là các trung tâm đào tạo nghề được sử dụng với mục đích chống lại chủ nghĩa tôn giáo cực đoan.

Bản tin có sự đóng góp của nhân viên Epoch Times.
Yến Nhi biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn