JAMIE JOSEPH

Theo một nghiên cứu do nhóm nghiên cứu phi đảng phái, Viện Chính sách Công của California, công bố hồi tháng Ba, khi cuộc di cư khỏi Tiểu bang Vàng vẫn tiếp tục, thì California hiện đang mất đi cả những gia đình có thu nhập cao cũng như thu nhập trung bình.

Báo cáo này cho thấy, trong thời kỳ cao điểm của đại dịch đã có sự sụt giảm về số lượng các gia đình có thu nhập cao hơn chuyển đến California. Trong khi đó, theo nghiên cứu, số lượng gia đình giàu có rời khỏi tiểu bang này đã tăng đáng kể từ khoảng 150,000 vào năm 2019 lên gần 220,000 vào năm 2021.

Ngoài ra, theo báo cáo này, California đang mất đi nhóm dân số có truyền thống di cư đến California: sinh viên tốt nghiệp đại học.

Nghiên cứu cho biết sự thay đổi trong cả ba nhóm dân số có thể là do khả năng làm việc từ xa. Theo nghiên cứu trên, trong số những người California giàu có rời khỏi tiểu bang này gần đây, hơn một nửa đang làm việc tại nhà.

Báo cáo này đã trích dẫn dữ liệu gần đây từ các cuộc khảo sát do Cục Thống kê Dân số thực hiện – đo lường mức độ ảnh hưởng về mặt xã hội và kinh tế của đại dịch COVID-19 đối với các gia đình trên khắp Hoa Kỳ.

Báo cáo này cũng phát hiện ra rằng khoảng hai phần ba trong số gần 3 triệu người dân California làm việc toàn thời gian từ xa năm ngày trở lên mỗi tuần là có bằng cử nhân trở lên.

Một người đàn ông đang nói chuyện qua điện thoại di động khi đang đứng sau một chiếc xe tải đang di chuyển ở Pacifica, California, vào ngày 26/01/2016. (Ảnh: Josh Edelson/AFP qua Getty Images)
Một người đàn ông đang nói chuyện qua điện thoại di động khi đang đứng sau một chiếc xe tải đang di chuyển ở Pacifica, California, vào ngày 26/01/2016. (Ảnh: Josh Edelson/AFP qua Getty Images)

“Nếu mọi người không bị ràng buộc với một văn phòng, khi họ có thể làm việc ở bất cứ đâu, thì nhiều người sẽ chọn sống ở nơi có thể dư nhiều tiền hơn so với ở California,” ông Kerry Jackson, một nhà nghiên cứu tại Trung tâm Cải tiến California của Viện Nghiên cứu Thái Bình Dương – một viện nghiên cứu về các chính sách thị trường tự do – nói với The Epoch Times.

Theo ông Jackson, California thực sự đã trở nên quá đắt đỏ đối với hầu hết mọi người.

“Chi phí sinh hoạt ở đây là một gánh nặng ngay cả đối với nhiều người được xem là giàu có,” ông nói. “Gánh nặng này bắt đầu với nhà ở. Các loại thuế hà khắc của California cũng khiến việc chuyển đi trở nên hấp dẫn. Làm việc từ xa là một lối thoát.”

California là một trong những nơi có chi phí sinh hoạt cao nhất nước, dẫn đầu quốc gia với mức thuế thu nhập cao nhất 13.3%. Ngoài ra, theo Ủy ban Thuế Nhượng quyền thương mại của tiểu bang này, nơi đây có mức thuế suất 8.84% đối với các doanh nghiệp.

Hàng trăm doanh nghiệp kể từ năm 2020 đã rời tiểu bang này để đến các địa điểm thân thiện với doanh nghiệp hơn như Texas, Tennessee, North Carolina, Arizona, và Florida. Một số doanh nghiệp này bao gồm những tên tuổi hàng đầu như Uber, Airbnb, Oracle, Yelp, và Tesla.

Nếu xu hướng mà các doanh nghiệp tiếp tục rời đi này vẫn tiếp diễn, ông Jackson cho biết điều đó sẽ “tổn thương nghiêm trọng cho cả nền kinh tế và doanh thu thuế của tiểu bang này” trong những năm tới.

“Tầng lớp thượng lưu và trung lưu đầu tư và tạo ra việc làm, và hệ thống thuế thu nhập của tiểu bang này phụ thuộc rất lớn vào họ. Những người này vẫn có thể từ bên ngoài tiểu bang làm cả hai việc đó cho California, nhưng tại sao họ phải làm vậy chứ?” ông nói.

Ông Terry Gilliam – người sáng lập nhóm Facebook “Rời khỏi California” (Leaving California) có gần 100,000 thành viên – nói với The Epoch Times rằng những phát hiện của viện chính sách trên giống như những gì ông nghe được từ các thành viên trong nhóm của mình, những người đã rời khỏi tiểu bang này.

“Đa số các thành viên của chúng tôi ở độ tuổi từ 35 đến 54; đối với hầu hết mọi người, đây là thời kỳ đỉnh cao thu nhập của họ,” ông Gilliam cho hay. “Nhiều doanh nghiệp rời khỏi tiểu bang này đang mang theo các giám đốc điều hành và nhân viên lương cao đi cùng họ.”

Một công nhân đi trên mái của một ngôi nhà mới đang được xây dựng ở Carlsbad, California, vào ngày 22/09/2014. (Ảnh: Mike Blake/Reuters)
Một công nhân đi trên mái của một ngôi nhà mới đang được xây dựng ở Carlsbad, California, vào ngày 22/09/2014. (Ảnh: Mike Blake/Reuters)

Theo báo cáo khác của viện chính sách trên được công bố hồi tháng trước, chi phí nhà ở cao là mối quan tâm lớn đối với 34% người dân California.

Theo một báo cáo nữa của viện chính sách này từ tháng Mười năm ngoái, những người thuộc phái bảo tồn truyền thống cũng có nhiều khả năng suy xét rời khỏi California hơn những người tả khuynh.

Giá nhà ở California cao gấp đôi mức trung bình toàn quốc, với một căn nhà dành cho một gia đình điển hình có giá 718,687 USD, theo trang web địa ốc Zillow.

Trong báo cáo tháng Ba, viện chính sách này còn cho biết khoảng một nửa số người rời California mua một ngôi nhà mới ở tiểu bang mới của họ, trong khi chỉ một phần ba số người chuyển đến California mua nhà mới.

Bà Sheridan Swanson, nhà nghiên cứu về xu hướng xuất cư của tiểu bang tại Trung tâm Chính sách California – một nhóm bất vụ lợi về chính sách công có trụ sở tại Tustin – cho biết: “California không còn là nơi có thể đầu tư cho các gia đình hoặc doanh nghiệp nữa, và những con số này đang thực sự cho thấy điều đó.”

“Khi chúng tôi thấy tình trạng xuất cư gia tăng, có lẽ không phải đột nhiên mà người ta lại làm như vậy,” bà cho biết. “Họ đã suy nghĩ về điều ấy một lúc và nói, ‘Được rồi, đây là lúc, chúng ta phải quyết định.’”

Theo dữ liệu của Cục Thống kê Dân số Hoa Kỳ, gần 700,000 người dân California đã rời khỏi tiểu bang này từ tháng 04/2020 đến 07/2022.

Nhã Đan biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn