ALLEN ZHONG

Một công ty cố vấn cho biết, chi phí năng lượng cho xe điện ở Hoa Kỳ đã lần đầu tiên trong vòng 18 tháng cao hơn chi phí nhiên liệu cho xe chạy bằng xăng.

Anderson Economic Group (AEG) cho biết, “Trong quý 4/2022, những người lái xe hơi động cơ đốt trong (Internal Combustion Engine, ICE) giá tầm trung điển hình đã trả khoảng 11.29 USD nhiên liệu cho 100 dặm lái xe. Chi phí đó rẻ hơn khoảng 0.31 USD so với số tiền mà những người lái xe EV giá tầm trung chủ yếu sạc ở nhà chi trả, và thấp hơn 3 USD so với chi phí mà những người lái xe EV tương đương phải chịu khi sạc thương mại.”

Tuy nhiên, xe điện hạng sang vẫn có lợi thế hơn về mặt chi phí so với xe hơi chạy bằng xăng.

Trong quý 4/2022, các chủ xe EV sang trọng trung bình phải trả 12.4 USD để lái được mỗi 100 dặm nếu họ chủ yếu sạc xe ở nhà hoặc 15.95 USD nếu họ chủ yếu sạc xe ở các trạm sạc thương mại.

Trong khi đó, chi phí nhiên liệu trung bình cho xe hơi hạng sang chạy bằng xăng là 19.96 USD cho mỗi 100 dặm.

Theo trang web của công ty, AEG là một công ty tư vấn có trụ sở tại Michigan, cung cấp nghiên cứu và tư vấn về kinh tế, định giá, phân tích thị trường, và chính sách công.

AEG cho biết chi phí nhiên liệu trong phân tích kể trên dựa theo các điều kiện lái xe trong thế giới thực ở Hoa Kỳ, bao gồm chi phí năng lượng căn bản, thuế tiểu bang tính cho việc bảo trì đường bộ, chi phí vận hành trạm xăng hoặc trạm sạc, và chi phí lái xe đến trạm tiếp nhiên liệu.

Một chiếc xe điện của hãng Tesla đang sạc tại một trạm sạc Supercharger ở Redondo Beach, California, hôm 04/01/2021. (Ảnh: Patrick T. Fallon/AFP qua Getty Images)
Một chiếc xe điện của hãng Tesla đang sạc tại một trạm sạc Supercharger ở Redondo Beach, California, hôm 04/01/2021. (Ảnh: Patrick T. Fallon/AFP qua Getty Images)

Chi phí quá cao khi sửa các xe Tesla bị đụng 

Các hãng bảo hiểm đang đưa các xe Tesla Model Y có số dặm đường [đã lái] thấp đến các buổi đấu giá xe phế thải vì sửa chữa những chiếc xe này quá tốn kém.

Theo một phân tích của Reuters dựa trên dữ liệu trực tuyến từ Copart và IAA, hai công ty đấu giá xe phế thải lớn nhất Hoa Kỳ, trong số hơn 120 chiếc Model Y bị hư hại sau các vụ va chạm rồi sau đó được bán đấu giá vào tháng Mười Hai và đầu tháng Một, phần lớn đã đi chưa đến 10,000 dặm trên đồng hồ đo quãng đường.

Danh sách đấu giá của Copart và IAA ghi chú những xe này đã liên quan đến va chạm trực diện, sau lưng, hay bên hông, và thường kèm theo các bức ảnh sau va chạm của từng chiếc xe. Nhưng danh sách này không tiết lộ chi tiết cụ thể về loại thiệt hại mà xe phải chịu.

Trong một số trường hợp, danh sách của Copart bao gồm tên của các công ty bảo hiểm đã mua lại những chiếc xe bị tai nạn, sau đó niêm yết chúng để bán đấu giá. Những công ty đó bao gồm State Farm, Geico, Progressive, và Farmers. Geico là một phần của Berkshire Hathaway Inc. của ông Warren Buffet.

Tất cả các xe Model Y trong phân tích của Reuters đều là các mẫu năm 2022 hoặc năm 2023 được chế tạo tại nhà máy Fremont ở North California hoặc nhà máy Austin ở Texas.

Các công ty bảo hiểm thường “tháo dỡ toàn bộ” một chiếc xe – có nghĩa là bán từng bộ phận của nó và hoàn trả tiền cho chủ sở hữu – khi chi phí sửa chữa ước tính được xem là quá cao.

Một chiếc Model Y Long Range 2022 do nhà máy Austin chế tạo liên quan đến một vụ tai nạn va chạm trực diện và được IAA niêm yết hồi đầu tháng Một có giá bán là 61,388 USD và chi phí sửa chữa ước tính là 50,388 USD. Chủ của chiếc xe đã không được liệt kê.

Một chiếc Model Y khác do nhà máy Austin chế tạo, liên quan đến va chạm bên hông và được IAA niêm yết, có giá bán là 72,667 USD và chi phí sửa chữa ước tính là 43,814 USD.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Vân Du biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn