MARK TAPSCOTT

Theo Chủ tịch Ủy ban Tài chính và Thuế vụ Hạ viện Jason Smith (Cộng Hòa–Missouri), hầu hết các lợi ích về thuế năng lượng xanh do Đạo luật Giảm Lạm phát (IRA) năm 2022 trị giá 750 tỷ USD của Tổng thống (TT) Joe Biden cung cấp sẽ được chuyển vào kho bạc của các ngân hàng lớn và các tập đoàn tỷ dollar.

“Trong khi IRS đã quá tải của TT Biden chuẩn bị nhắm mục tiêu vào những người Mỹ làm việc, thì chính phủ của ông ấy đang sẵn sàng chi những khoản tiền thuế đó để trợ cấp cho các dự án năng lượng xanh có lợi ích đặc biệt của các công ty trị giá hàng tỷ dollar,” ông Smith cho biết trong một tuyên bố dựa trên phân tích mới của Quốc hội do Ủy ban Chung về Thuế (JCT) ban hành.

Ông Smith đang đề cập đến kế hoạch gây tranh cãi của chính phủ TT Biden nhằm tăng gấp đôi quy mô lực lượng lao động của IRS bằng cách bổ sung 87,000 điều tra viên và kiểm toán viên thuế mới. Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện muốn hủy bỏ kế hoạch mở rộng IRS này.

“Nhiều công ty tương tự nhận được quỹ phúc lợi doanh nghiệp xanh đã rũ bỏ bản sắc Mỹ để làm ăn với Trung Cộng, và kết quả là tiền thuế của chúng ta đang được chuyển cho các tổ chức hoặc doanh nghiệp Trung Quốc vốn thao túng chuỗi cung ứng chính của chúng ta,” ông Smith tiếp tục.

“Trong khi Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện đang đấu tranh cho các gia đình lao động đang gặp khó khăn trong việc trả tiền xăng và hóa đơn tiện ích, thì Đảng Dân Chủ tại Hạ viện đang ưu tiên các quốc gia ngoại quốc và gửi càng nhiều khoản trợ cấp do người đóng thuế tài trợ cho các tập đoàn càng tốt.”

“Với việc các ngân hàng lớn bỏ túi số tiền từ các khoản giảm thuế lợi ích đặc biệt này nhiều gấp ba lần so với bất kỳ ngành nào khác, rõ ràng Đảng Dân Chủ đang thưởng cho những bạn hữu của họ ở Phố Wall vì đã thúc đẩy nghị trình ESG mang tính đảng phái của họ,” thành viên Đảng Cộng Hòa từ Missouri này cho biết.

JCT bao gồm các thành viên từ cả Thượng viện và Hạ viện, và các vị trí chủ tịch và phó chủ tịch được luân chuyển giữa lưỡng viện từ Quốc hội nhiệm kỳ này sang Quốc hội nhiệm kỳ khác. Ông Smith là chủ tịch năm nay, trong khi Thượng nghị sĩ Ron Wyden (Dân Chủ–Oregon), thượng nghị sĩ thâm niên nhất trong ủy ban này, là phó chủ tịch.

Thượng nghị sĩ Ron Wyden (Dân Chủ-Oregon), phó chủ tịch Ủy ban Chung về Thuế của Quốc hội trình bày trong một phiên điều trần ở Hoa Thịnh Đốn ngày 30/06/2020. (Ảnh: Susan Walsh/Pool/Getty Images)
Thượng nghị sĩ Ron Wyden (Dân Chủ-Oregon), phó chủ tịch Ủy ban Chung về Thuế của Quốc hội trình bày trong một phiên điều trần ở Hoa Thịnh Đốn ngày 30/06/2020. (Ảnh: Susan Walsh/Pool/Getty Images)

Phân tích JCT được các nhân viên chuyên nghiệp của lưỡng đảng trong ủy ban này thực hiện. Ông Biden đã ký IRA thành luật vào ngày 02/08/2022, tuyên bố trong buổi lễ ký kết tại Tòa Bạch Ốc rằng dự luật này thể hiện “hành động mạnh mẽ nhất từ trước đến nay của chính phủ liên bang – chưa từng, chưa từng có – để đối phó với khủng hoảng khí hậu và củng cố nền kinh tế của chúng ta – an ninh năng lượng của chúng ta.”

Nhưng bảy tháng rưỡi sau buổi lễ đó, trong số những phát hiện chính của phân tích JCT là các công ty có doanh thu trên 1 tỷ USD sẽ nhận được hơn 90% trợ cấp thuế năng lượng xanh từ IRA và các ngân hàng lớn và các công ty bảo hiểm nhận được hơn 50% khoản giảm thuế năng lượng xanh, nhiều hơn bất kỳ ngành hoặc lĩnh vực nào khác, theo ông Smith.

Hai hạng mục tín dụng thuế năng lượng xanh là trọng tâm chính của phân tích JCT, Tín dụng Thuế Sản xuất Điện và Tín dụng Thuế Đầu tư Điện. Phân tích cho thấy 97% các khoản tín dụng thứ nhất dành cho các tập đoàn trị giá 1 tỷ USD trở lên, trong khi 92% các khoản tín dụng thứ hai dành cho các ngân hàng lớn và các công ty bảo hiểm.

Nhưng các thành viên Đảng Dân Chủ trong Ủy ban Tài chính và Thuế vụ đã phản đối gay gắt các tuyên bố của ông Smith trong phiên điều trần hôm 19/04 về phân tích JCT, với Dân biểu Judy Chu (Dân Chủ–California), thành viên cao cấp thứ hai của Đảng Dân Chủ trong ủy ban này, đã lập luận rằng IRA đang giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu lớn nhất từ ​​trước đến nay và tạo ra hàng ngàn việc làm cho người Mỹ trong quá trình này.

Đảng Dân Chủ cho rằng lợi ích là cần thiết

“Cuộc khủng hoảng khí hậu là có thật và những tác động của nó ngày càng trở nên cực đoan hơn. Tại California, tất cả trừ một trong mười vụ cháy rừng lớn nhất trong lịch sử của tiểu bang đã xảy ra kể từ năm 2017, và những năm hạn hán nghiêm trọng kéo theo nhiều tháng mưa và tuyết vô cùng lớn. Đảng Dân Chủ đã làm một vài điều về vấn đề này và chúng tôi bảo đảm rằng quá trình chuyển đổi năng lượng sạch sẽ có nghĩa là có nhiều việc làm hơn, nhiều hoạt động sản xuất hơn và mức lương cao hơn tại Hoa Kỳ,” bà Chu nói trong phiên điều trần.

Bà cho biết, “Đạo luật Giảm Lạm phát là khoản đầu tư năng lượng sạch lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Với những yêu cầu chưa từng có để tăng cường chuỗi cung ứng của Hoa Kỳ và tạo ra công việc có chất lượng, được trả lương cao, đạo luật này chứng minh rằng việc làm xanh là việc làm tốt và đưa đất nước đi theo con đường có trách nhiệm và độc lập về năng lượng bền vững.”

“Cho đến nay, các khoản tín dụng thuế thân thiện với môi trường đã tạo ra hơn 100,000 việc làm cho các thợ điện, thợ cơ khí, công nhân xây dựng, kỹ thuật viên, nhân viên hỗ trợ và những người khác ở Hoa Kỳ. Chỉ trong sáu tháng đầu tiên áp dụng dự luật này, 90 dự án năng lượng sạch mới đã được công bố ở 31 tiểu bang. Các dự án này bao gồm sản xuất pin, sản xuất xe điện và các địa điểm sản xuất quang năng và phong năng. Nếu đó không phải là kết quả mang lại cho người dân Mỹ, thì đó là gì,” bà tiếp tục.

Trong phiên điều trần này, Đảng Cộng Hòa cũng chỉ trích IRA vì đã cung cấp các nguồn doanh thu có lợi cho Trung Cộng.

Dân biểu Darin LaHood (Cộng Hòa–Illinois), người cũng phục vụ trong Ủy ban Đặc biệt về Tình báo Hạ viện và Ủy ban Đặc biệt về Cạnh tranh Chiến lược giữa Hoa Kỳ và Đảng Cộng sản Trung Quốc Hạ viện, trình bày tại phiên điều trần rằng “một lĩnh vực đặc biệt mà tôi lo ngại là thiếu các biện pháp bảo vệ được đưa ra để ngăn chặn các đối thủ của chúng ta được hưởng những ưu đãi này… Mỗi ngày chúng ta được biết về các mối đe dọa ngày càng tăng từ Trung Quốc và Đạo luật Giảm Lạm phát cho thấy chúng ta dễ dàng để họ đi qua cửa trước như thế nào theo đúng nghĩa bề mặt.”

Trung Cộng lạm dụng tài nguyên của Hoa Kỳ

Một trong những nhân chứng có mặt trong phiên điều trần này, Tổng Giám đốc của GreenMet Drew Horn, đã trả lời ông LaHood, lưu ý rằng “chúng ta phải thận trọng rằng, khi chúng ta xem xét các chất xúc tác thúc đẩy ngành công nghiệp Hoa Kỳ và sự đổi mới của Hoa Kỳ, rằng chúng ta không đón một con ngựa thành Troy đến để làm việc chống lại chúng ta. Trung Cộng là một chuyên gia trong việc này, họ biết chính xác cách khai thác những gì chúng ta làm, họ đã làm điều đó trong nhiều thập niên và kế hoạch của họ là ngăn chặn chúng ta và ngăn cản chúng ta trở thành một đối thủ cạnh tranh với sự thống trị thế giới của họ.”

Ông Horn tiếp tục nói rằng có những công ty Hoa Kỳ sắp có khả năng cạnh tranh mạnh mẽ với Trung Cộng trong việc mua và sử dụng khoáng sản đất hiếm cần thiết cho pin xe điện và các ứng dụng năng lượng xanh khác.

“Những công ty đó là mối đe dọa đối với mục tiêu bá chủ toàn cầu [của Trung Quốc] và sự độc quyền mà Trung Cộng có trong ngành này, cũng như họ sẽ làm mọi cách có thể để ngăn chặn những công ty này hoạt động, từ sự biến động giá cả, gây tràn ngập thị trường, mọi thứ có thể đo lường được.” ông Horn làm chứng. 

“Vì vậy, khi các nguồn lực dự định dành cho các công ty Hoa Kỳ để cho phép họ cạnh tranh trên một trị trường công bằng với Đảng Cộng sản Trung Quốc bị chuyển hướng, điều đó cho phép Trung Cộng không chỉ lấy các khoản tiền đó mà còn ngăn chặn mọi hoạt động cạnh tranh hợp pháp tiềm ẩn để một dịch vụ tốt hơn được cung cấp,“ ông Horn nói.

GreenMet là công ty có trụ sở tại Hoa Thịnh Đốn đang tìm cách “đẩy nhanh sự phát triển của chuỗi cung ứng khoáng sản đất hiếm an toàn và đáng tin cậy cho thế kỷ 21. Điều này rất quan trọng đối với tương lai kinh tế của Bắc Mỹ và đại diện cho một  dòng giao dịch tiềm năng trị giá 1 ngàn tỷ USD,” theo trang web của công ty này.

Hiện nay, 84% khoáng sản đất hiếm trên thế giới được khai thác và sản xuất bên ngoài Bắc Mỹ, với phần lớn các hoạt động này nằm dưới sự kiểm soát trực tiếp và gián tiếp của Trung Cộng.

Nguyễn Lê biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn