Tuy nhiên, giấy phép đó đã bị rút lại vào tháng 6/2020. FDA cho rằng HCQ không có tác dụng kháng virus và gây ra những rủi ro tiềm ẩn lớn hơn lợi ích như rối loạn nhịp tim dẫn đến tăng tỉ lệ tử vong. Sự thay đổi này dựa trên kết quả một nghiên cứu của Đại học Oxford – Anh Quốc về hiệu quả của HCQ. Tuy nhiên, nghiên cứu này có 3 điểm chưa thỏa đáng: liều lượng HCQ cao quá mức, sử dụng HCQ mà không kết hợp với kẽm, và sử dụng HCQ cho bệnh nhân giai đoạn nặng.Hydroxychloroquine là một trong những phương pháp điều trị COVID-19 gây tranh cãi nhất trong suốt đại dịch. Một nghiên cứu vừa được đăng tải lại cho thấy loại thuốc rẻ tiền này cung cấp một phương pháp điều trị an toàn cho người bị nhiễm virus COVID-19.

Nghiên cứu: HCQ kết hợp với kẽm làm giảm tử vong do COVID-19
Những thảo luận về HCQ nằm dưới sự kiểm duyệt nghiêm ngặt khiến phương pháp dự phòng và điều trị COVID-19 bị trì hoãn (Ảnh: Stock Footage Inc/Shutterstock)

Từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, các bác sĩ trên khắp thế giới đã báo cáo rằng phác đồ điều trị rẻ tiền gồm hydroxychloroquine (HCQ) và kẽm, kết hợp với kháng sinh dự phòng và điều trị bội nhiễm đem lại hiệu quả lâm sàng  tốt.

HCQ có vai trò chuyên chở ion kẽm vào bên trong tế bào. Bên trong tế bào, kẽm có thể ngăn chặn virus nhân bản. Đây là cơ chế của sự kết hợp hai loại thuốc trên.

Vào tháng 3/2020, FDA đã chấp thuận sử dụng khẩn cấp chloroquine phosphate (CQ) và hydroxychloroquine sulfate (HCQ) để điều trị bệnh nhân nội trú nhiễm COVID-19. Chấp thuận này không đề cập đến kẽm và mô tả việc sử dụng HCQ vì các đặc tính kháng virus của riêng nó. Điều này dựa trên kết quả đầy hứa hẹn từ việc tiến hành thử nghiệm ban đầu tại các bệnh viện.

Vào tháng 01/2021, Tạp chí Y học Hoa kỳ lại đăng một bài báo mới chứng minh việc sử dụng HCQ sớm kết hợp với kẽm có thể làm giảm số ca nhập viện và tử vong do COVID-19. 

Chính trị hóa y học dẫn đến hậu quả nghiêm trọng

Thảo luận về HCQ đã bị kiểm duyệt. Điều đó xảy ra khi Google và Youtube bắt đầu lọc kết quả tìm kiếm. Giám đốc điều hành Youtube Susan Wojcicki đã công khai động thái đó vào tháng 4/2020 khi nói với CNN rằng nền tảng video này sẽ “xóa những thông tin có vấn đề về HCQ.”

Bà ấy nói rằng việc này sẽ bao gồm “bất kỳ điều gì không có căn cứ về mặt y khoa.” Và, “Bất cứ điều gì đi ngược lại với các khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới là vi phạm chính sách của chúng tôi.”

Chính sách này thực sự là hành động kiểm duyệt thông tin và chính trị hóa sức khỏe cộng đồng.

Trong khi những người thực hành Y học bổ sung và thay thế đã chứng kiến kiểu kiểm duyệt này nhiều năm thì đối với phần lớn bác sĩ, đây là lần đầu tiên họ trải nghiệm. Nhiều người đã hoàn toàn bị nó đánh lừa. Chỉ là một ví dụ trong số rất nhiều người, hôm 23/7/2020, Tiến sĩ Harvey A. Risch, Giáo sư dịch tễ học tại Trường Y học Cộng đồng Yale, đã phản biện trên tạp chí Tin tức trong tuần, ông bày tỏ sự kinh hoàng và thất vọng của mình:

“Tôi là tác giả của hơn 300 ấn phẩm được bình duyệt và hiện đang giữ vị trí cấp cao trong ban biên tập của một số tạp chí hàng đầu. Tôi ủng hộ y học chính thống, vì vậy tôi đã rất bối rối khi thấy rằng, tôi đang vật lộn tìm một phương pháp điều trị có dữ liệu đầy đủ nhưng vì lý do ai đó thiếu hiểu biết đúng đắn về khoa học, phương pháp này đã bị đẩy sang một bên. Kết quả là, hàng chục nghìn bệnh nhân mắc COVID-19 tử vong một cách oan uổng… Tất nhiên, tôi đang đề cập đến hydroxychloroquine.”

“Dùng loại thuốc uống rẻ tiền này ngay khi nhiễm virus, trước khi nó có thời gian nhân lên ngoài tầm kiểm soát, đã cho thấy hiệu quả cao, đặc biệt là khi dùng kết hợp với kháng sinh azithromycin hoặc doxycycline và kết hợp với bổ sung kẽm.”

Bài báo trên Tạp chí Y học Hoa Kỳ cho thấy sử dụng sớm HCQ và kẽm là một phương pháp điều trị an toàn và hiệu quả. Các tác giả bao gồm tiến sĩ Risch, cũng như một danh sách dài các bác sĩ y khoa từ nhiều bệnh viện trên thế giới.

Hydroxychloroquine đã được chứng minh là an toàn trong nhiều chục năm

Trong đại dịch, các phương tiện truyền thông giật tiêu đề bài cho rằng HCQ là một loại thuốc nguy hiểm đến tính mạng. Vậy mà nó thực sự có một hồ sơ dữ liệu an toàn rất mạnh mẽ từ nhiều thập kỷ trước. Trong một bài báo đăng trên Tạp chí Dịch tễ học Hoa Kỳ, Tiến sĩ Risch đã xem xét một số nghiên cứu quy mô lớn chứng minh tính an toàn của thuốc.

Bài báo trên tạp chí Tin tức trong tuần, ông cũng chỉ ra rằng FDA trích dẫn các báo cáo về tác dụng phụ của HCQ là gây rối loạn nhịp tim, đặc biệt là khi dùng chung azithromycin nhưng khi trích dẫn này không thực sự chính xác.

“Ngay cả khi tỷ lệ rối loạn nhịp tim thực sự cao hơn gấp 10 lần so với những gì được báo cáo, tác hại sẽ rất nhỏ so với tỷ lệ tử vong trên bệnh nhân có nguy cơ cao nhiễm COVID-19 không được điều trị đầy đủ” – Risch viết. 

Thật vậy, cái gọi là bằng chứng cho thấy HCQ gây ra các vấn đề về tim gây chết người đã được chứng minh là giả dối. Một nghiên cứu đã bị rút lại sau khi phát hiện ra dữ liệu đã được sửa đổi, và các thử nghiệm quy mô lớn khác đều sử dụng liều lượng ở mức gây độc.

Chloroquine là một chất ức chế mạnh đối với sự lây nhiễm và lây lan của SARS Coronavirus đã được khẳng định từ năm 2005 trên Tạp chí virus học: “Chloroquine có tác dụng kháng virus SARS-CoV mạnh. Tác dụng ức chế này xảy ra khi các tế bào được điều trị bằng thuốc trước hoặc sau khi tiếp xúc với virus, cho thấy cả lợi thế dự phòng và điều trị ”

Nói cách khác, chloroquine hoạt động như một phương pháp cả dự phòng và điều trị SARS coronavirus giai đoạn chưa có biến chứng. Đây chính xác là điều mà nhiều bác sĩ đã tìm với HCQ – một loại thuốc rất giống chloroquine nhưng có tính an toàn hơn – khi sử dụng để chống lại SARS-CoV-2.

Tiến sĩ Joseph Mercola là bác sĩ chấn thương chỉnh hình, ông cũng là người sáng lập Mercola.com. Ông đã nhận được nhiều giải thưởng trong lĩnh vực sức khỏe tự nhiên, tầm nhìn chính của ông là thay đổi mô hình y tế hiện đại bằng cách cung cấp nguồn kiến thức quý giá cho mọi người để giúp họ kiểm soát sức khỏe.

Joseph Mercola
Thu ngân biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn