Một nghiên cứu do Thụy Sĩ tài trợ mới được công bố cho thấy rằng Trung Quốc đã không thực hiện được việc xóa đói giảm nghèo, một “kỳ tích” mà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố đã đạt được.

Hôm 25/02, Trung Cộng đã tổ chức một lễ trao tặng, trong đó ông Tập tuyên bố dựa trên các tiêu chuẩn đói nghèo của Trung Quốc, Trung Quốc đã xóa sạch được đói nghèo.

“Trung Quốc đã tạo nên một kỳ tích khác trong lịch sử. Đây là một thành tựu quan trọng,” ông Tập nhận xét về việc xóa đói giảm nghèo.

Hôm 06/04, Trung Cộng đã công bố bạch thư có tiêu đề “Thực tiễn của Trung Quốc trong Xóa Đói Giảm Nghèo cho Người dân.” Với cuốn bạch thư này, giới chức Bắc Kinh muốn đặt Trung Quốc làm hình mẫu cho thế giới.

Ông Bill Bikales, cựu chuyên gia kinh tế hàng đầu về Trung Quốc của Liên Hiệp Quốc, viết trong báo cáo được công bố hôm 08/06 mang tên Suy ngẫm về Xóa Đói Giảm Nghèo ở Trung Quốc, “Trung Quốc vẫn không xóa được sự đói nghèo – thậm chí còn nghèo đói cùng cực.”

Ông Bikales chỉ ra rằng tình trạng nghèo đói đã thay đổi, nhưng Bắc Kinh chỉ tập trung vào những người sống ở nông thôn và đã ghi danh vào năm 2014–2015 là người nghèo, mà kể từ đó đã không cập nhật danh sách này trong nhiều năm cũng như không bao quát hết phần lớn dân số Trung Quốc, vốn sống ở các khu vực thành thị.

Ông Bikales viết, “Không có số liệu thống kê nào về các gia đình dân nghèo mới phát sinh [ở Trung Quốc] do sự sụt giảm thu nhập xảy ra vì đại dịch, và việc hỗ trợ cho các gia đình dân nghèo chưa được ghi danh là hữu hạn. Để nắm bắt chính xác tác động của COVID-19 đối với sự nghèo đói ở tất cả những nơi khác, bên cạnh các huyện và làng đã được xác định [là khu vực nghèo], thì cần phải có những hệ thống mà đơn giản là chúng không tồn tại.”

Trung Cộng tuyên bố rằng nếu thu nhập của một người cao hơn mức 3,218 nhân dân tệ (NDT), tương đương 500 USD mỗi năm, thì người đó không thể được tính là người nghèo. Nếu thu nhập của một người nghèo đạt mức 4,000 NDT (625 USD), người đó sẽ bị loại khỏi danh sách những người đủ điều kiện nhận trợ cấp an sinh xã hội và sẽ không bao giờ được coi là người nghèo nữa. Trung Quốc tuyên bố rằng do giá thành hàng hóa ở Trung Quốc rẻ, các cá nhân không cần phải có thu nhập cao mới có thể thoát cảnh đói nghèo.

Trong những tháng qua, những người được phỏng vấn đến từ Trung Quốc đại lục nói với The Epoch Times rằng họ vẫn không thể có nước sạch, đủ lương thực và phương tiện giao thông công cộng, nhưng chính quyền đã từ chối trả trợ cấp an sinh xã hội vì Trung Quốc được cho là đã xóa bỏ được đói nghèo.

Truyền thông nhà nước Trung Cộng đã tiết lộ rằng ngay cả những người nghèo được đưa ra khỏi danh sách nghèo đói vẫn đang sống trong cảnh đói nghèo cùng cực, và chính quyền địa phương đã nói dối chính quyền trung ương.

Nghiên cứu mới lật tẩy ‘kỳ tích’ của ông Tập Cận Bình: Đói nghèo cùng cực vẫn tồn tại ở Trung Quốc
Nông dân Lưu Thanh Hữu tại nơi ở của ông ở huyện Bảo Tĩnh thuộc tỉnh Hồ Nam, miền trung Trung Quốc hôm 12/01/2021. (Ảnh: Noel Celis/AFP qua Getty Images)

Người dân lên tiếng

Theo những người được phỏng vấn, nhiều người dân Trung Quốc ở các vùng nông thôn không có nước sạch để uống và không có đủ tiền để mua thịt cũng như các loại thực phẩm giàu chất đạm và chất béo khác. Ở các khu vực thành thị, có nhiều người Trung Quốc cũng không thể tự nuôi sống bản thân và gia đình họ.

“Cha tôi và những người cùng làng không có tiền. Họ ăn những gì họ trồng được và thường là không có thịt để ăn. Cha tôi không có đủ tiền để trả tiền điện, chứ đừng nói đến các công trình vệ sinh, tắm rửa,” một phụ nữ họ Vương nói với ấn bản Hoa ngữ của The Epoch Times hôm 25/02.

Cô Vương sống ở một thành phố có đầy đủ điện, nước, Internet và điện thoại. Cha cô sống ở thị trấn Thao Hà ở huyện Tích Xuyên thuộc tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc, nơi đây là khu vực miền núi.

Cô Vương cho biết, “Họ không có nước máy. Họ dựa vào một bồn nước nhỏ [có thể trữ nước mưa] và nước được lấy từ bên ngoài về. Họ không có tiền để chi trả cho bệnh viện, phòng khám hoặc thậm chí là cho thuốc men. Họ chống lại bệnh tật chỉ đơn giản là bằng cách sử dụng hệ thống miễn dịch của cơ thể. Một khi bị bệnh nặng, họ chỉ nằm nhà chờ chết mà thôi.”

Nghiên cứu mới lật tẩy ‘kỳ tích’ của ông Tập Cận Bình: Đói nghèo cùng cực vẫn tồn tại ở Trung Quốc
Nông dân trồng cây Saxaul ở Đôn Hoàng thuộc tỉnh Cam Túc, tây bắc Trung Quốc vào ngày 22/04/2019. (Ảnh: Lintao Zhang/Getty Images)

Một người họ Vương khác là một công nhân di trú ở Bắc Kinh đến từ tỉnh Hà Bắc, miền bắc Trung Quốc. Ông nói với ấn bản Hoa ngữ của The Epoch Times hôm 02/03 rằng nông dân ở tỉnh Hà Bắc nói chung không có tiền để trả bảo hiểm y tế, mà chính quyền lại không cung cấp dịch vụ y tế miễn phí, còn nông dân thì không có tiền để chữa bệnh.

Ông Vương cho biết, “Đối với chúng tôi, chúng tôi chỉ đến một phòng khám nhỏ nếu mắc một số bệnh không ảnh hưởng đến tính mạng. Một khi chúng tôi bị bệnh nặng, chúng tôi sẽ cố gắng chạy vạy tiền từ anh em họ hàng. Nếu chúng tôi có thể mượn được một ít tiền, chúng tôi sẽ đi bệnh viện. Nếu không, chúng tôi chỉ ở nhà và chờ đợi cái chết.”

Phần lớn dân nghèo ở Trung Quốc không có điện thoại, cũng không có máy điện toán, và cơ quan kiểm duyệt của Trung Cộng không cho phép phơi bày các sự thật liên can lên mạng.

Tuy nhiên, bằng chứng về tình trạng nghèo đói cùng cực có thể được tìm thấy từ những gì mọi người cho biết trong các cuộc trò chuyện, cũng như trong các bản tin của giới truyền thông về các chủ đề khác.

Vào ngày 12/12/2020, một tài khoản mạng xã hội đã đăng một bài viết dài trên WeChat, trong đó kể về những đứa trẻ ở khu vực thành thị đã tự tử vì gia đình các em nghèo đến nỗi không thể chi trả tiền học, tiền ăn hay tiền chữa bệnh cho các em.

Ông Bikales đã viết trong nghiên cứu của mình rằng 63% người dân Trung Quốc sinh sống trong các thành phố chưa bao giờ được đưa vào danh sách nghèo của Trung Quốc. Và, trái ngược với những tuyên bố của ông Tập, ngay cả những người nghèo trong danh sách cũng vẫn chưa thoát khỏi cảnh đói nghèo.

Hồi tháng 04/2021, CCTV đã đưa tin về các trường hợp ở huyện Lạc Nam, tỉnh Thiểm Tây phía tây bắc Trung Quốc, trong đó người dân không có nổi một ngôi nhà vững chãi để ở và không có nước sạch để uống. Các quan chức địa phương đã lấp liếm về tình huống này, và cố gắng giật điện thoại di động của phóng viên dùng để quay lại hiện trường.

Nghiên cứu mới lật tẩy ‘kỳ tích’ của ông Tập Cận Bình: Đói nghèo cùng cực vẫn tồn tại ở Trung Quốc
Một nông dân đang làm việc trên cánh đồng tại một bờ sông đối diện Trọng Ba, một hòn đảo nhỏ gần thành phố Trùng Khánh, phía Tây nam Trung Quốc vào ngày 29/11/2020. (Ảnh: Noel Celis/AFP qua Getty Images)

Bị loại khỏi danh sách nghèo đói

Hồi tháng 02/2020, huyện Lạc Nam bị loại khỏi danh sách nghèo đói, có nghĩa là tất cả cư dân trong huyện này đều được cho là có thu nhập cao hơn ngưỡng nghèo.

Giữa tháng 04/2021, các phóng viên của CCTV đến huyện này và họ đã bắt gặp một cụ ông tên Lãnh sống trong một căn phòng đồng thời là một căn nhà nhỏ được xây bằng gạch và dột nát. Ngôi nhà này không có bếp, không có phòng tắm và không có lò sưởi.

Cụ nói với CCTV rằng ngôi nhà gạch này từng là kho chứa đồ của một người họ hàng. Do ngôi nhà bằng bùn của cụ bị nứt và có thể sập xuống bất cứ lúc nào nên người họ hàng đã cho cụ về sống trong ngôi nhà gạch này. Cụ Lãnh không có thu nhập và không có tiền để thuê phòng ở.

Ngày 19/11/2020, trang web tin tức The Paper có trụ sở tại Thượng Hải đã đưa tin về một trường hợp khác đến từ tỉnh Vân Nam, tây nam Trung Quốc.

Hồi tháng 10/2020, chính quyền địa phương ở huyện Trấn Hùng, thành phố Chiêu Thông đã loại một người dân làng là anh Khương Đồng Huân (Jiang Tongxun) ra khỏi danh sách nghèo đói vì nhà cầm quyền cho biết tổng thu nhập của anh Khương vào năm 2020 là 5,811.76 NDT (908 USD). Con số này cao hơn mức thu nhập quy định năm 2020 là 4,000 NDT (625 USD), mà dưới mức này thì một người mới có thể đủ điều kiện để lọt vào danh sách nghèo.

Anh Khương không đồng ý với chính quyền và từ chối ký vào giấy từ bỏ quyền nhận thêm bất kỳ trợ cấp an sinh xã hội nào.

Theo dữ liệu của nhà cầm quyền, anh Khương đã kiếm được 3,000 NDT khi làm công nhân, nhận được từ chính quyền 2,568 NDT tiền trợ cấp an sinh xã hội và 243.76 NDT tiền trợ cấp mua hạt giống và phân bón.

Nhưng anh Khương cho biết anh không nhận được đồng trợ cấp nào từ nhà cầm quyền, và kinh phí xóa đói giảm nghèo từ chính quyền trung ương hoặc chính quyền tỉnh sẽ được cấp cho những người dân trong làng có quan hệ tốt với các quan chức. Bài báo này cho biết anh Khương đã mất đi điều kiện để là người nghèo và bị nhà cầm quyền chỉ trích.

Người dân Trung Quốc nói với The Epoch Times trong các cuộc phỏng vấn qua điện thoại rằng 4,000 NDT không đủ để duy trì một cuộc sống căn bản.

Hôm 26/02, ông Hồ Bình, tổng biên tập danh dự của tạp chí Mùa xuân Bắc Kinh có trụ sở tại New York và là chuyên gia về các vấn đề Trung Quốc, nói với The Epoch Times rằng, “Năm nay, Trung Quốc vẫn còn cực kỳ nghèo… Trung Quốc hiện có bao nhiêu lương thực? Bao gồm cả các sản phẩm nông nghiệp khác, Trung Quốc cần nhiều hơn những gì họ có để nuôi sống người dân.”

Nghiên cứu mới lật tẩy ‘kỳ tích’ của ông Tập Cận Bình: Đói nghèo cùng cực vẫn tồn tại ở Trung Quốc
Nông dân thu hoạch bắp cải tại huyện Hoa Dung thuộc tỉnh Hồ Nam, miền nam Trung Quốc vào ngày 05/03/2020. (Ảnh: Noel Celis/AFP/Getty Images)

Nicole Hao
Từ Huệ biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn