Nhận đủ ánh nắng ban ngày có thể cải thiện giấc ngủ, cải thiện tâm trạng và làm giảm chứng mất ngủ

Chứng rối loạn giấc ngủ đang lan rộng khắp nơi và cứ ba người lớn thì có khoảng một người bị mất ngủ nhẹ. Khi mức độ căng thẳng gia tăng khắp thế giới, chứng mất ngủ ở người lớn ngày càng trở nên phổ biến hơn. Nhưng một nghiên cứu mới do Đại học Monash dẫn đầu đã phát hiện rằng việc nhận đủ ánh sáng mặt trời tự nhiên mỗi ngày có thể giúp giảm chứng mất ngủ và cải thiện tâm trạng.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí về các Chứng Rối loạn Cảm xúc bao gồm hơn 400,000 người tham gia từ chương trình ngân hàng sinh học Anh Quốc. Người ta thấy rằng việc thiếu tiếp xúc với ánh sáng ban ngày là một yếu tố nguy cơ dẫn đến tâm trạng kém, mất ngủ, và các triệu chứng trầm cảm.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng hầu hết các thông điệp về sức khỏe và ánh sáng đều tập trung vào việc tránh ánh sáng vào ban đêm. Nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra rằng ánh sáng vào ban đêm có thể làm gián đoạn đồng hồ của cơ thể, còn được gọi là nhịp sinh học. Nghiên cứu này giúp làm nổi bật tầm quan trọng của việc nhận đủ ánh sáng ban ngày để bảo đảm cơ thể hoạt động tối ưu.

Nghiên cứu mới tiết lộ thêm lợi ích của ánh sáng mặt trời
Ánh sáng mặt trời có ảnh hưởng trực tiếp đến nhịp sinh học và các trung tâm cảm xúc trong não bộ chúng ta. (Ảnh: Alina Kruk/ Shutterstock)

Nhịp sinh học

Nhịp sinh học là một quá trình tự nhiên bên trong điều chỉnh chu kỳ ngủ–thức. Nó lặp lại khoảng 24 giờ một lần, và có thể giúp hướng dẫn cơ thể biết khi nào nên ngủ và khi nào nên thức. Chu kỳ này rất quan trọng trong việc giúp cơ thể nghỉ ngơi và lấy lại năng lượng đã mất trong khi thức và trong các hoạt động hàng ngày.

Trong một bài báo trên trang web của Đại học Monash, đồng tác giả nghiên cứu Sean Cain cho biết, “Trong nghiên cứu này, chúng tôi quan sát thấy rằng thời gian tiếp xúc với ánh sáng ngoài trời nhiều hơn trong ngày có liên quan đến ít các triệu chứng trầm cảm hơn, tỷ lệ sử dụng thuốc chống trầm cảm thấp hơn, ngủ ngon hơn, và ít triệu chứng mất ngủ hơn.”

Việc giảm các triệu chứng này có thể được giải thích là do tác động của ánh sáng đến nhịp sinh học và tác động trực tiếp mà ánh sáng mặt trời tạo ra đối với các trung tâm cảm xúc trong não bộ.

Mọi người có xu hướng dành hầu hết thời gian thức trong điều kiện ánh sáng nhân tạo và tiếp xúc với ánh sáng tương đối sáng vào ban đêm. Bằng cách thực hiện những điều chỉnh nhỏ trong thói quen hàng ngày, một số người có thể cải thiện giấc ngủ, tâm trạng, và mức năng lượng của họ.

Các nhà nghiên cứu kết luận bằng cách lưu ý rằng việc tiếp xúc không đủ với ánh sáng ban ngày có thể là một yếu tố quan trọng góp phần gây ra một giấc ngủ kém và chứng rối loạn trầm cảm. 

Họ đưa những lời khuyên đơn giản cho mọi người: khi mặt trời ló dạng, hãy hấp thụ càng nhiều ánh sáng càng tốt, nhưng sau khi mặt trời lặn, hãy giữ cho môi trường xung quanh bạn tối. Đó là lời khuyên hay, nhưng nói thì dễ hơn làm vì ở các vùng khí hậu phía bắc, có sự thay đổi lớn về độ dài ánh sáng ban ngày giữa mùa hè và mùa đông.

Nghiên cứu này giúp chỉ ra tầm quan trọng của ánh sáng ban ngày. Các nhà nghiên cứu khuyên bạn nên tiếp xúc với ánh sáng chói chang đầu tiên vào buổi sáng và dành thời gian ở ngoài trời, nhận đủ ánh sáng mặt trời vào ban ngày. Cần tránh tiếp xúc với ánh sáng xanh, đặc biệt là vào ban đêm, và nên tắt các á sáng mạnh vào ban đêm, hạn chế thời gian sử dụng màn hình, và che chắn toàn bộ ánh sáng trong phòng ngủ.

Bằng cách điều chỉnh nhịp sinh học, bạn sẽ cảm thấy tỉnh táo hơn vào ban ngày và buồn ngủ hơn vào ban đêm. Nghiên cứu này cũng cho thấy, bạn có thể giúp cải thiện tâm trạng và giảm các cơn mất ngủ.

Sarah Cownley
Tân Dân biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn