Theo một nghiên cứu được công bố vào ngày 15/12, hàng triệu người đã rời khỏi thành phố New York trong thời gian đại dịch xảy ra, nhưng đồng thời, hàng triệu người khác có thu nhập thấp hơn đã thay thế chỗ của họ.

Nghiên cứu: New York mất 34 tỷ USD thu nhập do người dân rời bỏ tiểu bang
Một người đàn ông chạy dọc theo Đường dạo bộ Brooklyn Heights khi sương mù bao phủ khu hạ Manhattan ở New York hôm 30/11/2020. (Ảnh Brendan McDermid/Reuters)

Theo ước tính từ Unacast, một công ty phân tích dữ liệu định vị, con số ròng là 70,000 người đã rời khỏi khu vực trung tâm trong năm nay, dẫn đến thu nhập sụt giảm khoảng 34 tỷ USD.

Cũng theo Unacast, khoảng 3.57 triệu người đã rời khỏi thành phố New York trong năm nay từ ngày 01/01 đến ngày 07/12. Báo cáo cũng cho thấy khoảng 3.5 triệu người có thu nhập trung bình thấp hơn đã chuyển đến thành phố trong cùng thời kỳ đó.

Ông Thomas Walle, giám đốc điều hành và đồng sáng lập của Unacast cho biết: “Cuộc di cư không lớn như mọi người vẫn nói. Tác động lớn hơn có thể là ở chỗ sự thay đổi của dân cư và nhân khẩu học đang như thế nào.”

Tại Tribeca, một khu phố giàu có ở trung tâm Manhattan, những cư dân rời đi trong năm nay có thu nhập trung bình khoảng 140,000 USD, ông Walle cho biết. Còn một cư dân điển hình chuyển đến sống ở khu vực này có thu nhập bình quân 82,000 USD.

Tác động kép đến dân số và thu nhập trên toàn thành phố có thể gây ra những hậu quả lâu dài cho thành phố New York khi nơi này phục hồi sau cuộc khủng hoảng kinh tế do đại dịch gây ra. Ông Walle cho biết, “Câu hỏi quan trọng là làm thế nào để bất động sản và bán lẻ nói riêng thích ứng với điều đó?”

Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng việc thay đổi nhân khẩu học về lâu dài có thể dẫn đến việc các thương hiệu hàng hóa có giá cả phải chăng hơn sẽ thay thế các cửa hàng cao cấp. Đồng thời, các nhà phát triển bất động sản có thể cần cung cấp nhiều lựa chọn về nhà ở giá thấp hơn.

Một báo cáo riêng được StreetEasy công bố vào đầu năm nay cho thấy lượng bất động sản sẵn sàng cho thuê tăng lên và giá thuê giảm trong khoảng thời gian từ tháng 2 đến tháng 7 tại các khu dân cư cao cấp, bao gồm cả khu tài chính trung tâm thành phố. Tuy nhiên, giá thuê lại tiếp tục tăng ở các khu vực có giá cả phải chăng hơn.

Jonnelle Marte (Reuters)
Minh Trí biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn