Theo một nghiên cứu mới đây thì, những người mắc COVID-19 có nguy cơ bị đông máu hiếm gặp cao hơn so với những người đã được chích ngừa vaccine COVID-19.

Trong nghiên cứu quan trắc này, người ta thống kê được con số 39 trường hợp trên 1 triệu bệnh nhân COVID-19 mắc chứng huyết khối tĩnh mạch não (CVT), một thể đông máu hiếm gặp.

Điều đó có nghĩa là nguy cơ mắc CVT cao gấp khoảng 10 lần so với sau khi chích một mũi vaccine Moderna hoặc Pfizer, và cao gấp 8 lần so với sau khi chích vaccine AstraZeneca.

Ông Paul Harrison, Giáo sư tâm thần học và là người đứng đầu Nhóm Sinh học thần kinh Tịnh tiến tại Đại học Oxford, cho biết trong một tuyên bố rằng, “Chúng tôi đã đi đến hai kết luận quan trọng. Thứ nhất, COVID-19 làm tăng đáng kể nguy cơ mắc chứng CVT, thêm vào danh sách các biến chứng đông máu mà loại bệnh nhiễm này gây ra. Thứ hai, nguy cơ trên bệnh nhân COVID-19 là cao hơn so với trên những người được chích các loại vaccine hiện tại, ngay cả với những người dưới 30 tuổi; đây là điều cần lưu ý khi cân nhắc giữa rủi ro và lợi ích đối với việc chích ngừa.”

Nghiên cứu nói trên được thực hiện bởi các nhà khoa học từ trường đại học này, là quan trắc, sử dụng các hồ sơ sức khỏe điện tử để tìm ra tỷ lệ mắc loại bệnh đông máu hiếm gặp đối với những người được theo dõi hai tuần sau khi được chẩn đoán mắc bệnh COVID-19, hoặc bệnh cúm, hoặc được chích vaccine Pfizer hoặc Moderna.

Theo nghiên cứu này thì, tỷ lệ mắc CVT sau chích ngừa giữa những người được chích các mũi vaccine Pfizer hoặc Moderna và những người được chích ngừa bằng vaccine AstraZeneca COVID-19 là tương tự nhau.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng có 4 trên 1 triệu bệnh nhân bị huyết khối tĩnh mạch não (CVT) sau khi chích một mũi vaccine do Pfizer hoặc Moderna sản xuất, so với 5 trên 1 triệu người được chích vaccine AstraZeneca/Đại học Oxford.

Các nhà nghiên cứu viết rằng, “Chúng tôi không thể kết luận rằng các loại vaccine mRNA được nghiên cứu ở đây có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh CVT; cần các mẫu lớn hơn để trả lời cho câu hỏi này.”

Nghiên cứu này hiện chưa được bình duyệt.

Các hồ sơ được cung cấp cho nghiên cứu này đến từ TriNetX Analytics, một mạng lưới hồ sơ y tế cung cấp dữ liệu ẩn danh từ 59 tổ chức y tế, chủ yếu ở Hoa Kỳ. Mạng lưới này có hồ sơ của 81 triệu bệnh nhân. Các nhà nghiên cứu đã khảo sát hồ sơ của 513,284 bệnh nhân, một số bệnh nhân được chẩn đoán mắc COVID-19 trong khoảng thời gian từ ngày 20/01/2020 đến ngày 25/3/2021. Những bệnh nhân khác được chẩn đoán mắc bệnh cúm trong cùng khoảng thời gian đó trong khi nhóm thứ ba là nhóm được chích vaccine COVID-19.

COVID-19 là bệnh do virus Trung Cộng gây ra.

Những ghim cài dành cho các nhân viên Chăm sóc Sức khỏe Beaumont sau khi họ được chích liều vaccine Pfizer/BioNTech COVID-19 đầu tiên được nhìn thấy bên cạnh một ống chích ngừa tại trung tâm dịch vụ y tế của họ ở Southfield, Michigan, vào hôm 15/12/2020. (Ảnh: Jeff Kowalsky/AFP qua Getty Images)

Ít nhất 169 trường hợp đông máu sau chích ngừa ở những người được chích một mũi vaccine AstraZeneca đã được xác định ở các quốc gia khác nhau kể từ tháng 3/2021, điều này thúc giục Cơ quan quản lý dược phẩm của Liên minh u Châu phải có một sự xem xét lại.

Đầu tháng 4/2021, Cơ quan Y học u Châu này đã kết luận rằng có một “sự liên hệ có thể tồn tại” giữa mũi vaccine này và chứng đông máu, khuyên AstraZeneca nên đề cập đến chứng đông máu như một tác dụng phụ có thể xảy ra.

Biến chứng đông máu sau chích ngừa ở các bệnh nhân đã chích vaccine của Johnson & Johnson đã dẫn đến việc tạm dừng sử dụng loại vaccine này gần như trên toàn Hoa Kỳ trong tuần lễ từ 12-18/4. Các quan chức y tế Hoa Kỳ cho biết những vấn đề đó tương tự như những vấn đề được thấy ở những người đã chích ngừa một mũi của AstraZeneca.

Tuy nhiên, các quan chức Hoa Kỳ cũng cho biết cả hai loại vaccine của Moderna và Pfizer đều không liên quan đến CVT, ít nhất là khi kết hợp với lượng tiểu cầu trong máu thấp hoặc giảm tiểu cầu.

Trong một cuộc họp báo trực tuyến tuần lễ từ 12-18/4, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Rochelle Walensky nói, “Một cách rất rõ ràng, những loại phản ứng này—đông máu kết hợp với tiểu cầu thấp—không tìm thấy trên các loại vaccine được cấp phép của Pfizer và Moderna.”

Moderna và Pfizer cũng đã nói rằng các đánh giá về dữ liệu an toàn cho thấy không có mối liên hệ nào giữa vaccine của họ với các biến cố CVT hoặc chứng huyết khối. Cả hai công ty đều không phúc đáp yêu cầu bình luận về nghiên cứu mới này.

Zachary Stieber
Thu Anh biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn