Một nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học Tel Aviv ở Israel đã phát hiện ra một số loài thực vật phát ra âm thanh đau đớn tần số cao khi chúng bị áp lực về môi trường.

Những quả cà chua trong một bức ảnh có sẵn. (Ảnh Michael Bradley/ Getty)

Nhóm nghiên cứu do Itzhak Khait dẫn đầu đã kiểm tra âm thanh phát ra từ cây cà chua và cây thuốc lá khi bị căng thẳng do không đủ nước hoặc khi thân của chúng bị cắt. Nghiên cứu cho thấy micro ghi lại âm thanh siêu âm từ 20 đến 100 kilohertz do cây phát ra trong cả hai trường hợp.

Những âm thanh do thực vật căng thẳng phát ra ở tần số mà con người không thể nghe thấy, tuy nhiên, nhóm các nhà khoa học tin rằng “một số sinh vật” có thể nghe thấy âm thanh từ xa đến vài mét.

Theo nghiên cứu, một cây cà chua đã phát ra 25 âm thanh siêu âm đau đớn trong khoảng thời gian một giờ khi thân của nó bị cắt. Ngược lại, cây thuốc lá phát ra 15 âm thanh đau đớn khi thân của chúng bị cắt.

Khi bị thiếu nước, cây cà chua phát ra 35 âm thanh siêu âm trong vòng một giờ, trong khi cây thuốc lá phát ra 11 âm thanh. Nhóm nghiên cứu quan sát thấy âm thanh phát ra khi cây bị thiếu nước lớn hơn so với âm thanh khi cây bị cắt.

Trong khi đó, thực vật không bị áp lực môi trường phát ra ít hơn một âm thanh đau khổ mỗi giờ.

Các tác giả lưu ý rằng các loài thực vật và động vật khác cũng như con người, với các công cụ thích hợp có thể nghe và lắng nghe tiếng hét âm thầm của thực vật. Ví dụ, một con bướm đêm có thể chọn đẻ trứng ở nơi khác nếu nó có thể phát hiện ra rằng cây đang bị stress vì nước, theo nghiên cứu chưa được công bố trên tạp chí.

Trong các trường hợp khác, thực vật có thể phản ứng tương ứng với những loài khác thiếu nước, các tác giả cũng gợi ý.

Các nhà nghiên cứu viết trong nghiên cứu của mình: “Những phát hiện này có thể thay đổi cách chúng ta nghĩ về vương quốc thực vật, vốn được coi là gần như im lặng cho đến nay.”

Một thành viên của khu vườn nông trại Bauerngarten Havelmathen rửa cà chua mới thu hoạch từ khu đất của cô ở Berlin ngày 4/8/2013. (Ảnh Carsten Koall/ Getty Images)

Sau đó, nhóm nghiên cứu của Đại học Tel Aviv đã lấy dữ liệu và sử dụng nó để tạo một mô hình học máy (machine-learning) nhằm dự đoán các tần số khả năng mà thực vật có thể phát ra khi trải qua các dạng căng thẳng môi trường khác nhau, chẳng hạn như khi mưa hoặc gió lớn.

Nhóm nghiên cứu cũng tin rằng các loài thực vật khác có thể phát ra âm thanh đau khổ khi bị căng thẳng.

Các tác giả đề xuất: “Việc nghiên cứu thêm về cảm ứng sinh học của thực vật nói chung và về sự phát ra âm thanh ở thực vật nói riêng có thể mở ra con đường mới để hiểu thực vật và tương tác của chúng với môi trường, và nó cũng có thể có tác động đáng kể đến nông nghiệp”.

Một quan điểm cho rằng “âm thanh mà các loại cây chịu hạn tạo ra để ứng dụng trong ngành nông nghiệp chính xác xem ra có vẻ khả thi nếu việc ghi âm không quá tốn kém theo địa thế đồng ruộng” – Anne Visscher, một thành viên của Khoa Thực vật So sánh và Nấm tại Vườn Bách thảo Hoàng gia ở Anh nói với New Scientist.

Isabel Van Brugen
Hân Hữu biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn