KATABELLA ROBERTS

Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ (CBP) đã bị Nghiệp đoàn Tuần tra Biên giới chỉ trích vì đã thông báo công khai rằng các đặc vụ và sĩ quan của họ sẽ tiến hành một “chiến dịch thực thi [pháp luật] có mục tiêu” ở El Paso, Texas, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng biên giới đang diễn ra.

Trong một thông cáo báo chí hôm 08/05, CBP cho biết chiến dịch này sẽ bắt đầu vào ngày hôm sau và sẽ nhắm vào những người nhập cư vượt biên giới phía nam bất hợp pháp và không được làm thủ tục nhập cảnh vào Hoa Kỳ.

Các đặc vụ của CBP, cùng với các đối tác chấp pháp từ Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ, sẽ giải quyết những người nhập cư để sàng lọc và sắp xếp theo quy trình trục xuất theo Đề mục 42 hoặc trục xuất theo Đề mục 8 – quy trình sau mất nhiều thời gian hơn quy trình trước – nếu có thể áp dụng, các quan chức cho biết.

Đề mục 42, chính sách y tế công cộng thời cựu Tổng thống (TT) Trump cho phép các nhân viên Tuần tra Biên giới trục xuất những người nhập cư bất hợp pháp trở lại Mexico ngay lập tức do những lo ngại về sức khỏe cộng đồng trong bối cảnh đại dịch COVID-19, sẽ kết thúc vào ngày 11/05.

Các quan chức của CBP cho biết những người không phải là công dân mà “gây ra mối đe dọa cho an ninh quốc gia hoặc an toàn công cộng sẽ được chuyển đến ICE để giam giữ.”

Những người di cư Venezuela và Nicaragua được các đặc vụ của Lực lượng Tuần tra Biên giới vận chuyển sau khi băng qua sông Rio Grande từ Ciudad Juarez, tiểu bang Chihuahua, Mexico đến El Paso, Texas, ngày 27/12/2022. (Ảnh: Herika Martinez/AFP qua Getty Images)
Những người di cư Venezuela và Nicaragua được các đặc vụ của Lực lượng Tuần tra Biên giới vận chuyển sau khi băng qua sông Rio Grande từ Ciudad Juarez, tiểu bang Chihuahua, Mexico đến El Paso, Texas, ngày 27/12/2022. (Ảnh: Herika Martinez/AFP qua Getty Images)

Họ lưu ý rằng các hành động thực thi sẽ không diễn ra trong hoặc gần địa điểm nào có thể “hạn chế mọi người tiếp cận các dịch vụ thiết yếu hoặc tham gia vào các hoạt động thiết yếu ở mức tối đa có thể.”

“Như chúng tôi đã nói nhiều lần, những cá nhân không có cơ sở pháp lý để ở lại sẽ bị trục xuất,” Quyền Ủy viên Troy Miller cho biết trong một tuyên bố. “Các cá nhân không nên nghe theo những lời dối trá của những kẻ áp giải người trái phép và thay vào đó hãy sử dụng các lộ trình hợp pháp để được bảo vệ.”

Phản ứng dữ dội về ‘mánh lới quảng bá’

Thông báo này đã nhanh chóng bị Hội đồng Tuần tra Biên giới Quốc gia chỉ trích. Liên minh này đại diện cho khoảng 18,000 nhân viên Tuần tra Biên giới và nhân viên trợ giúp.

Trên Twitter, liên minh này cáo buộc CBP đã thực hiện một “mánh lới quảng bá” trong khi đồng thời tiết lộ thông tin cho những người di cư trước khi chiến dịch diễn ra.

“Không gì bằng thông báo công khai rằng những kẻ nguy hiểm sẽ bị bắt, đồng thời cảnh báo trước cho họ chính xác nơi chạy trốn và ẩn nấp để tránh bị bắt,” liên minh viết trên Twitter.

“Toàn bộ hoạt động này là một trò đùa đáng buồn – một mánh lới quảng bá giật gân khác. Các nhà lãnh đạo chấp pháp nghiêm túc không hành xử theo cách này,” liên minh nói thêm.

Thông báo về “hoạt động thực thi” được đưa ra khi hàng trăm người di cư đã tập trung tại biên giới phía nam trước khi Đề mục 42 hết hạn, theo phóng viên quốc gia của Fox News Bill Melugin.

Đoạn phim quay bằng thiết bị bay không người lái đang lưu hành trên mạng cho thấy một hàng dài những người nhập cư bất hợp pháp gần đây đã đến Brownsville, Texas, ông Melugin cho biết hôm 08/05.

Giám đốc Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ Paul Ruiz cho biết trong bài đăng trên Twitter hôm 08/05 rằng vào cuối tuần qua (06–07/05), 26,382 người nhập cư bất hợp pháp đã bị bắt, trong khi 7,399 người khác đã trốn thoát.

Lượng người đến biên giới tăng vọt đã làm dấy lên mối lo ngại trong các nhà lập pháp ở cả hai phe chính trị.

Dân biểu Marjorie Taylor Greene (Cộng Hòa–Georgia) đã cảnh báo rằng có tới 700,000 người di cư ở Mexico đang chuẩn bị vượt biên khi Đề mục 42 hết hiệu lực và bà chỉ trích cách quản lý khủng hoảng biên giới của chính phủ TT Biden.

“Người di cư đang đến vì ông Joe Biden đã mở cửa biên giới của chúng ta cho toàn thế giới, và người dân Mỹ phải trả giá cho tất cả điều đó và sống với những hệ lụy về an ninh quốc gia cũng như những hậu quả nguy hiểm,” bà viết.

Dân biểu Vicente Gonzalez (Dân Chủ–Texas) nói với Washington Examiner hôm 08/05 rằng ông ủng hộ việc gia hạn Đề mục 42.

“Tôi ủng hộ việc gia hạn Đề mục 42, ít nhất là lâu hơn một chút,” ông Gonzalez nói. “Và lý do là vì tôi nghĩ rằng điều đó sẽ cho chúng ta cơ hội xây dựng nhiều cơ sở hạ tầng hơn nữa để bảo đảm rằng đó là quá trình chuyển đổi suôn sẻ từ Đề mục 42 sang Đề mục 8.”

Những người di cư từ Trung và Nam Mỹ tham gia một đoàn lữ hành đang cố gắng đến biên giới Hoa Kỳ-Mexico hôm 23/04/2023. (Ảnh: Stringer/AFP qua Getty Images)
Những người di cư từ Trung và Nam Mỹ tham gia một đoàn lữ hành đang cố gắng đến biên giới Hoa Kỳ-Mexico hôm 23/04/2023. (Ảnh: Stringer/AFP qua Getty Images)

‘Không có cuộc khủng hoảng nào cho đến bây giờ’

Các tình nguyện viên nhân đạo ở khu vực Rio Grande cũng bày tỏ lo ngại về việc chính sách này sẽ kết thúc, gọi tình hình này là một “cuộc khủng hoảng” ngày càng gia tăng.

“Không có cuộc khủng hoảng nào cho đến bây giờ,” Nữ tu Norma Pimentel thuộc Tổ chức từ thiện Công giáo của Thung lũng Rio Grande nói với NewsNation hôm 08/05. “Tôi nghĩ Đề mục 42 đang gây ra khủng hoảng vì nó gửi đi thông điệp sai lầm và khiến mọi người nghĩ rằng biên giới mở và bất kỳ ai cũng có thể đến, và vì thế chúng ta bắt đầu chứng kiến một cuộc khủng hoảng.”

Ông Miller nói với Quốc hội hồi tháng Tư rằng khoảng 10,000 người di cư mỗi ngày có thể sẽ vượt qua biên giới khi chính sách này được dỡ bỏ.

Trước khi các hạn chế sắp kết thúc, TT Joe Biden đã điều động thêm 1,500 lính Mỹ tới biên giới.

Theo Tham vụ Báo chí của Ngũ Giác Đài, Tướng Pat Ryder, quân đội sẽ “lấp đầy những lỗ hổng năng lực quan trọng, chẳng hạn như phát hiện và giám sát hiện trường, nhập dữ liệu và trợ giúp khu giam giữ cho đến khi CBP có thể giải quyết những nhu cầu này thông qua hỗ trợ theo hợp đồng,” nhưng quân đội sẽ không trực tiếp tham gia các hoạt động chấp pháp.

Bất chấp những lo ngại ngày càng tăng về việc loại bỏ Đề mục 42 sắp tới, TT Biden – người đã bị chỉ trích nhiều vì chỉ đến thăm biên giới phía nam một lần trong thời gian tại vị – đã lập luận rằng các cơ hội được công bố gần đây cho người nhập cư được vào, sống và làm việc hợp pháp tại Hoa Kỳ sẽ giúp ngăn chặn nhập cư bất hợp pháp.

Trong thông báo về các hoạt động thực thi đặc biệt, các quan chức CBP cho biết Văn phòng Điều hành Hiện trường sẽ tạm thời giảm số làn đường và hoạt động kiểm soát [giấy tờ] hành khách tại Cầu Paso del Norte ở Trung tâm El Paso, vì “lợi ích của an ninh biên giới và để bảo vệ lưu thông công cộng, cơ sở hạ tầng và lực lượng lao động của CBP.”

Khi thông báo giảm tạm thời, cơ quan này cũng kêu gọi khách du lịch sử dụng các cảng nhập cảnh khác.

Nguyễn Lê biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn