EVA FU

HOA THỊNH ĐỐN —  Theo Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken, thông qua chuyến công du đến Moscow để thắt chặt mối bang giao với Tổng thống (TT) Nga Vladimir Putin, nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đang cho thế giới thấy sự coi thường của ông đối với “những tội ác đã gây ra ở Ukraine”, và cấp cho nhà lãnh đạo Nga bị cô lập này một “vỏ bọc ngoại giao”.

Ông Blinken đã đưa ra nhận xét trên tại một cuộc họp báo hôm 20/03 khi ông công bố báo cáo nhân quyền thường niên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, ngay khi ông Tập đang có chuyến công du đầu tiên tới Moscow kể từ khi ông Putin châm ngòi chiến tranh ở Ukraine hồi năm ngoái. Cả hai chào nhau là “bạn thân mến” trước bữa tối.

Ông Tập là nhà lãnh đạo quốc tế đầu tiên gặp ông Putin sau khi Tòa án Hình sự Quốc tế ban hành lệnh bắt giữ tổng thống Nga hôm 17/03, với lý do ông “bị cáo buộc phạm tội ác chiến tranh – đưa trẻ em từ các vùng lãnh thổ Ukraine bị chiếm đóng sang Liên bang Nga.”

Ông Blinken nói với các phóng viên: “Việc Chủ tịch Tập công du đến Nga vài ngày sau khi Tòa án Hình sự Quốc tế ban hành lệnh bắt giữ TT Putin cho thấy rằng Trung Quốc cảm thấy không có bổn phận buộc những tên tội phạm phải chịu trách nhiệm về những hành động tàn ác đã gây ra ở Ukraine, và thay vì lên án chúng, họ thà đưa ra các biện pháp ngoại giao nhằm bao che cho Nga tiếp tục thực hiện những tội ác đó.”

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ra hiệu khi hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc gặp của họ tại Điện Kremlin ở Moscow hôm 20/03/2023. (Ảnh: Sergei Karpukhin, Sputnik, Kremlin Pool Photo via AP)
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ra hiệu khi hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc gặp của họ tại Điện Kremlin ở Moscow hôm 20/03/2023. (Ảnh: Sergei Karpukhin, Sputnik, Kremlin Pool Photo via AP)

Hôm 20/03, ông Blinken đã chấp thuận vòng trợ giúp quân sự thứ 34 cho Ukraine, gửi một gói vũ khí và thiết bị của Hoa Kỳ trị giá 350 triệu USD.

“Chỉ có Nga mới có thể kết thúc cuộc chiến của họ ngày hôm nay. Cho đến khi Nga làm điều này, chúng tôi sẽ sát cánh với Ukraine cho đến cùng,” ông nói trong một tuyên bố.

Tại cuộc họp báo này, ông Blinken đã bày tỏ hy vọng rằng ông Tập sẽ nhắc lại một số phần trong kế hoạch ngừng bắn mà Bắc Kinh đề nghị hôm 24/02 và buộc Nga phải rút quân khỏi lãnh thổ Ukraine, mà ông gọi là “yếu tố căn bản”.

Ông nói: “Đề nghị của Trung Quốc bao gồm các yếu tố mà chúng tôi đã ủng hộ từ lâu, bao gồm bảo đảm an toàn hạt nhân, giải quyết các cuộc khủng hoảng nhân đạo, bảo vệ dân thường, và thực sự, điều trước tiên là kêu gọi giữ vững chủ quyền, độc lập toàn vẹn lãnh thổ của tất cả các quốc gia.”

“Kêu gọi một lệnh ngừng bắn mà không bao gồm việc rút các lực lượng Nga khỏi lãnh thổ Ukraine sẽ ủng hộ một cách hiệu quả việc phê chuẩn cuộc chinh phạt của Nga.”

“Thế giới không nên bị đánh lừa bởi bất kỳ hành động chiến thuật nào của Nga, được hỗ trợ bởi Trung Quốc hoặc bất kỳ quốc gia nào khác, nhằm kết thúc cuộc chiến này theo cách riêng của họ.”

Điều phối viên đặc trách truyền thông chiến lược của Hội đồng An ninh Quốc gia Tòa Bạch Ốc John Kirby trước đây đã đặt nghi vấn liệu đề nghị hòa bình của Bắc Kinh có bền vững hay không.

“Thật khó để thấy làm thế nào mà [kế hoạch hòa bình của Trung Quốc] có thể đại diện cho một lựa chọn bền vững ở đây khi không có cuộc thảo luận nào giữa phía Trung Quốc và Ukraine,” ông nói với The Epoch Times hồi cuối tháng Hai.

Sau hội nghị thượng đỉnh kéo dài ba ngày với ông Putin, ông Tập dự kiến sẽ có cuộc điện đàm với TT Ukraine Volodymyr Zelensky – đây là cuộc thảo luận đầu tiên của họ kể từ sau chiến tranh.

Trong cuộc gặp với ông Tập, ông Putin hoan nghênh giải pháp của Bắc Kinh đối với cuộc chiến tại Ukraine.

“Chúng ta sẽ thảo luận về tất cả những vấn đề đó, bao gồm cả sáng kiến của quý quốc mà chúng tôi rất tôn trọng,” ông nói. “Sự hợp tác của chúng ta trên trường quốc tế chắc chắn sẽ giúp củng cố các nguyên tắc căn bản của trật tự toàn cầu và tính đa cực.” Ông nói với Tập rằng ông “hơi ghen tị” với sự phát triển nhanh chóng của Trung Quốc trong những thập niên gần đây, trong khi nhà lãnh đạo cộng sản mỉm cười.

Các chuyên gia đã cảnh báo rằng những nỗ lực của ông Tập Cận Bình để thể hiện mình là một người kiến tạo hòa bình trong chuyến công du này chỉ là một màn tung hỏa mù. Trên thực tế, chính quyền Trung Quốc quan tâm đến việc kéo dài cuộc chiến ở Ukraine để phương Tây bị đưa lạc hướng khỏi tham vọng của họ ở khu vực Ấn Độ Dương–Thái Bình Dương, họ cho hay.

Mối bang giao ngày càng khăng khít giữa Nga và Trung Quốc đã khiến nhiều người ở phương Tây lo lắng, trong đó có Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa–California), người đã cảnh báo về một “trục quyền lực” hình thành giữa Bắc Hàn, Trung Quốc, Nga, và Iran.

“Tôi lo lắng về trục quyền lực này. Nhưng chúng ta cũng cần có kế hoạch để giành chiến thắng [ở Ukraine],” ông nói với các phóng viên tại một hội nghị của Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện ở Florida hôm 19/03.

Nguyễn Lê biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn