Hôm 28/07, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp mặt người đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma ở New Delhi; điều này đã khiến Bắc Kinh giận dữ.

Ông Blinken đã có cuộc gặp gỡ ngắn với ông Ngodup Dongchung – là đại diện của Cơ quan Quản trị Trung ương Tây Tạng (CTA), còn được gọi là chính phủ Tây Tạng lưu vong.

“Đức Đạt Lai Lạt Ma rõ ràng là một nhà lãnh đạo tinh thần được tôn kính trên toàn cầu, và vì vậy cử chỉ này đã được mọi người đón nhận và đánh giá cao,” một vị quan chức ẩn danh đã tóm lược với các ký giả.

Cuộc gặp gỡ này là một trong những cuộc tiếp xúc đáng chú ý nhất giữa các quan chức Hoa Kỳ và Tây Tạng kể từ khi Tổng thống Barack Obama gặp Đức Đạt Lai Lạt Ma tại Hoa Thịnh Đốn vào năm 2016.

Hôm 29/07, Trung Cộng đã lên án gay gắt cuộc gặp của ông Blinken với người đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma. – 

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên đã nói trong một cuộc họp báo thường nhật rằng cuộc gặp đó đã vi phạm cam kết của Hoa Kỳ [về việc] “công nhận Tây Tạng là một phần của Trung Quốc” và kêu gọi nước này ngừng can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc với Tây Tạng.

Quân đội Trung Cộng đã chiếm Tây Tạng vào năm 1950. Năm 1959, Đức Đạt Lai Lạt Ma chuyển sang sống lưu vong ở Ấn Độ sau một cuộc nổi dậy thất bại chống lại sự cai trị của Trung Quốc.

CTA và các nhóm vận động của Tây Tạng đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của quốc tế trong những tháng gần đây trong bối cảnh ngày càng có nhiều lời chỉ trích về hồ sơ nhân quyền của Trung Cộng, đặc biệt là từ Hoa Kỳ. Tháng 11/2020, ông Lobsang Sangay, cựu lãnh đạo chính phủ Tây Tạng lưu vong, đã đến thăm Tòa Bạch Ốc; đây là chuyến thăm đầu tiên sau sáu thập kỷ.

Một tháng sau, Quốc hội Hoa Kỳ đã thông qua Đạo luật Chính sách và Hỗ trợ Tây Tạng, trong đó kêu gọi người Tây Tạng có quyền lựa chọn người kế vị Đạt Lai Lạt Ma và thành lập lãnh sự quán Hoa Kỳ tại thủ đô Lhasa của Tây Tạng.

Ngoại trưởng Blinken gặp gỡ đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma ở Ấn Độ
Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar và Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken có bài diễn văn khai mạc khi họ cùng ngồi họp tại Nhà khách Chính phủ Hyderabad ở New Delhi, Ấn Độ, hôm 28/07/2021. (Ảnh: Jonathan Ernst/Reuters)

Mối bang giao với Ấn Độ

Trong chuyến thăm đầu tiên tới Ấn Độ kể từ khi phục vụ cho chính phủ của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, ông Blinken đã gặp mặt người đồng cấp Ấn Độ, Ngoại trưởng Subrahmanyam Jaishankar, và các quan chức khác vào hôm 28/07 trước khi có cuộc điện đàm với Thủ tướng Narendra Modi.

Các bộ trưởng cho biết trong một cuộc họp báo chung rằng hai bên cũng đã thảo luận về nguồn cung cấp vaccine COVID-19 và hồ sơ nhân quyền của cả hai nước, cũng như về liên minh Bộ Tứ (Quad alliance) – một nhóm an ninh bao gồm cả Úc và Nhật Bản, và cũng đã khiến Trung Cộng tức giận.

Trao đổi với một nhóm các nhà lãnh đạo xã hội dân sự tại một nhà khách ở New Delhi, ông Blinken nói rằng mối bang giao giữa Hoa Kỳ và Ấn Độ là “một trong những mối bang giao quan trọng nhất thế giới.”

Bản tin có sự đóng góp của AP và nhân viên Epoch Times
Hồng Ân biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn