Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã lên án chính quyền Hồng Kông và Trung Cộng về cái mà ông gọi là “cuộc đàn áp chính trị” đối với bốn nhà hoạt động ủng hộ dân chủ trong hai ngày qua.

Ngoại trưởng Pompeo ủng hộ các nhà hoạt động dân chủ bị đàn áp ở Hồng Kông
Ngoại trưởng Mike Pompeo phát biểu trong một cuộc họp báo ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 21/9/2020. (Ảnh Patrick Semansk/ POOL/ AFP qua Getty Images)

Ông Pompeo nói trong một tuyên bố hôm 03/12, “Việc dùng tòa án để bịt miệng những người bất đồng chính kiến là dấu hiệu của một chế độ độc tài, và một lần nữa cho thấy rằng nỗi sợ lớn nhất của Trung Cộng là quyền tự do ngôn luận và tự do suy nghĩ của người dân.”

Hôm 02/12, nhà hoạt động Hồng Kông nổi tiếng Joshua Wong (Hoàng Chi Phong) và hai đồng nghiệp lâu năm – cô Agnes Chow và anh Ivan Lam – đã bị kết án nhiều tháng tù vì vai trò của họ trong một cuộc biểu tình lớn xảy ra vào tháng 6 năm ngoái.

Một ngày sau, Jimmy Lai, ông trùm truyền thông sở hữu tờ báo địa phương Apple Daily, bị từ chối bảo lãnh sau khi bị bắt với cáo buộc gian lận. Hiện ông đang bị giam giữ cho tới lần hầu tòa tiếp theo vào tháng 4 năm sau. Tờ Apple Daily được biết đến với việc xuất bản những quan điểm ủng hộ người biểu tình Hồng Kông và chỉ trích chính quyền Trung Quốc.

“Về mặt lịch sử, Hồng Kông được hưởng lợi từ một hệ thống tự do và cởi mở, tôn vinh những công dân tích cực ủng hộ hòa bình như Joshua Wong, Agnes Chow, Ivan Lam, và Jimmy Lai,” ông Pompeo cho biết.

Ông nói thêm, “Những nỗ lực chống lại việc Trung Cộng tước đoạt các quyền cơ bản của họ sẽ tồn tại trong suốt lịch sử như một minh chứng cho ý chí của nhân loại.”

Ông Pompeo chỉ ra rằng người dân Hồng Kông có thể thực hiện các quyền của họ vốn được bảo đảm theo hiến pháp riêng của Hồng Kông, Luật Cơ bản và Tuyên ngôn Nhân quyền của Liên Hiệp Quốc.

Trung Cộng và Vương quốc Anh đã ký Tuyên bố chung Trung–Anh vào năm 1984, mở đường cho việc trao trả Hồng Kông cho Trung Quốc năm 1997. Theo hiệp ước, Luật Cơ bản đã được soạn thảo nhằm bảo đảm người Hồng Kông được hưởng các quyền tự do cơ bản – quyền mà người Trung Quốc đại lục không có được dưới sự cai trị của Trung Cộng – ít nhất 50 năm theo mô hình “một quốc gia, hai chế độ”.

Điều 27 của Luật Cơ bản Hồng Kông bảo đảm cho người dân Hồng Kông các quyền tự do cơ bản, bao gồm ngôn luận, báo chí và hội họp.

“Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hợp tác với các đồng minh và đối tác của chúng tôi trên toàn thế giới để bảo vệ các quyền và tự do của người dân Hồng Kông cũng như tất cả những người đang phải chịu đựng sự thống trị của Trung Cộng,” ông Pompeo tuyên bố.

Nhiều nhà lập pháp Hoa Kỳ cũng đã lên tiếng ủng hộ bốn nhà hoạt động Hồng Kông.

Gọi bốn nhà hoạt động là “những gương mặt thực sự dũng cảm,” Thượng nghị sĩ Rick Scott (Cộng Hòa–Florida) đã viết trên Twitter rằng: “Những nỗ lực của Trung Cộng nhằm đe dọa bất kỳ ai lên tiếng chống lại họ và việc vi phạm nhân quyền của họ thật là thảm hại.”

“Việc buộc tội doanh nhân truyền thông Jimmy Lai với tội danh lừa đảo do bị cáo buộc vi phạm các điều khoản của hợp đồng cho thuê và việc từ chối bảo lãnh tại ngoại của ông ấy là một cuộc tấn công vào phương tiện truyền thông độc lập của Hồng Kông,” ông Steven Butler, điều phối viên Chương trình Á Châu của CPJ cho biết trong một tuyên bố.

Ông Butler nói thêm, “Trung Quốc dường như quyết tâm nghiền nát những gì còn lại của nền tự do báo chí vốn một thời thịnh vượng ở Hồng Kông, để lại nhiều hậu quả tai hại cho người dân Hồng Kông.”

Frank Fang
Huệ Giao biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn