Các nhà khảo cổ đã khai quật được hài cốt của hơn 1,500 người, nhiều người trong số họ được cho là đã chết trong một trận đại dịch. Những hài cốt được chôn cất trong ngôi mộ tập thể từ thế kỷ 19 này hiện đang được khai quật nhằm phục vụ cho dự án phát triển thành phố ở Osaka, miền tây Nhật Bản.

Ban lãnh đạo của Hiệp hội Tài sản Văn hóa Thành phố Osaka hiện đang thực hiện nghiên cứu các bộ hài cốt. Họ tin rằng những bộ hài cốt này là của những người trẻ tuổi đã chết vào cuối những năm 1800.

Umeda Grave là một trong bảy địa điểm chôn cất mang tính lịch sử ở thành phố thương mại  sầm uất Osaka. Ngôi mộ được khai quật như một phần của dự án tái phát triển thành phố gần ga tàu chính. Theo Yoji Hirata, một quan chức của Hiệp hội Tài sản Văn hoá thành phố: “Đây là khám phá lịch sử đầu tiên của chúng tôi về một địa điểm chôn cất ở Osaka; phát hiện sẽ cung cấp thông tin chi tiết về truyền thống mai táng của những người dân bình thường thời đó”.

Hirata nói thêm, trong đợt khai quật trước đó, nhiều hài cốt được phát hiện có dấu hiệu bị tổn thương ở các chi. Việc phát hiện thêm những bộ hài cốt có dấu hiệu tương tự cho thấy địa điểm chôn cất này đã được dành cho những nạn nhân của một trận dịch bệnh trong khu vực.

Tất cả các bộ hài cốt đã được đưa ra khỏi địa điểm khai quật, sau đó các chuyên gia sẽ nghiên cứu cùng với các hiện vật khác với hy vọng tìm thấy thêm thông tin chi tiết liên quan đến nguyên nhân gây ra cái chết cho họ. Một số chuyên gia viện dẫn khả năng xảy ra một đợt dịch bệnh giang mai, khi đó đã lan tràn ở các khu vực đông dân cư như Osaka.

Hirata nói tiếp, nhiều bộ hài cốt được chôn trong các lỗ tròn nhỏ, nơi các thi thể được xếp chồng đống lên nhau. Các nhà khảo cổ còn tìm thấy các cỗ quan tài chứa nhiều bộ hài cốt, một dấu hiệu cho thấy nhiều nạn nhân của một trận dịch bệnh đã được chôn cất cùng nhau. 

Ngôi mộ tập thể ở Nhật Bản tiết lộ trận đại dịch vào những năm 1800
Hiệp hội Tài sản Văn hóa thành phố Osaka công bố những bộ xương người được tìm thấy tại khu vực phía bắc của khu chôn cất “Umeda Grave” ở Osaka, miền tây Nhật Bản. Các nhà khảo cổ đã khai quật được những bộ hài cốt có dấu hiệu qua đời vì dịch bệnh bao gồm cả những hài cốt trong các hố tròn nhỏ.  (Ảnh Hiệp hội Tài sản Văn hóa thành phố Osaka/AP)

Các chuyên gia cũng tìm thấy khoảng 350 bình đựng xương và một kho chứa xương, và các dấu hiệu cũng cho thấy các thi thể đã được hỏa táng. Họ cũng khai quật được tiền xu, chuỗi hạt cầu nguyện Phật giáo, mũ đội đầu, lược, cốc rượu Sake và búp bê đất sét được cho là đã được chôn cùng người quá cố.

Họ còn tìm thấy xương của một vài con lợn con được chôn ở phía bắc của nghĩa trang và xương hai con ngựa ở phía nam.

Hirata cho biết các chuyên gia có kế hoạch tổng hợp những phát hiện của họ trong một báo cáo dự kiến sẽ hoàn thành ​​vào cuối năm sau.

Địa điểm chôn cất này đã từng là một khu vực nông nghiệp bên ngoài một cộng đồng đô thị gần Lâu đài Osaka và là một trong bảy nghĩa trang lớn trong thành phố. Địa điểm này từng xuất hiện trong bộ phim ca nhạc Bunraku truyền thống của Nhật Bản “The Love Suicides at Sonezaki” của Chikamatsu Monzaemon. Trước đây mọi người thường đi tham quan các nghĩa trang để cầu nguyện cho tổ tiên trong mùa Bon vào giữa mùa hè theo truyền thống Phật giáo. (Bon (盆) hoặc Obon (お盆) là một lễ hội Phật giáo ở Nhật Bản với mục đích tưởng nhớ cha mẹ và tổ tiên).

Mari Yamaguchi
Mộc Thanh biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn