Mimi Nguyen Ly

Bộ Quốc phòng tuyên bố sẽ ra mắt một trang web cung cấp thông tin tất cả các hồ sơ được giải mật về UFO. 

UFO (vật thể bay không xác định) còn được gọi là những UAP (tên gọi trước đây là ‘hiện tượng trên không không xác định’ – nay được gọi là ‘hiện tượng dị thường không xác định’) – là thuật ngữ chính thức mà chính phủ Hoa Kỳ sử dụng. Thuật ngữ này đề cập đến các vật thể không xác định ở bất cứ đâu, dù là trong không gian, trên không, trên đất liền, trên biển, hay dưới biển.

Phát ngôn viên của Ngũ Giác Đài, Chuẩn tướng Patrick Ryder, cho biết trong cuộc họp báo hôm 31/08 rằng trang web www.aaro.mil sẽ là “cửa hàng” có tất cả thông tin được công bố công khai liên quan đến Văn phòng Giải quyết Bất thường Trên Tất cả các Miền (AARO) và UAP.

AARO được thành lập vào tháng 07/2022 để “phát hiện, nhận diện và xác định các vật thể cần quan tâm” ở bất kỳ đâu, bao gồm trên không, trên bộ, trên biển, hoặc trong không gian, nhằm giúp giải quyết “mọi mối đe dọa liên quan đến an toàn hoạt động và an ninh quốc gia.”

Theo Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia (DNI), AARO là “đầu mối duy nhất” cho mọi nỗ lực của Ngũ Giác Đài liên quan đến UAP. AARO đang dẫn đầu “cách tiếp cận toàn chính phủ để điều phối các nỗ lực thu thập, báo cáo, và phân tích UAP” xuyên suốt Ngũ Giác Đài, cộng đồng tình báo, và các cơ quan chính phủ khác.

Theo thông cáo báo chí của Ngũ Giác Đài, trang web mới “sẽ cung cấp thông tin, kể cả ảnh và video, về các trường hợp UAP đã được giải quyết khi những tài liệu đó được giải mật và được cho phép phát hành công khai.”

“Những nội dung khác trong trang web này còn có các xu hướng tường trình và phần câu hỏi thường gặp cũng như các liên kết đến các báo cáo chính thức, các bản ghi chép, các thông cáo báo chí, và các tài nguyên khác mà công chúng có thể thấy hữu ích, chẳng hạn như các đạo luật hiện hành và các trang web được phép theo dõi phi cơ, khinh khí cầu, và vệ tinh.”

Chuẩn tướng Ryder cho biết AARO sẽ thường xuyên cập nhật trang web khi có thông tin mới được công bố rộng rãi.

Ảnh tĩnh từ GO FAST, video chính thức của chính phủ Hoa Kỳ về các hiện tượng trên không không xác định (UAP), được quay vào năm 2015. (Ảnh: Hải quân Hoa Kỳ)
Ảnh tĩnh từ GO FAST, video chính thức của chính phủ Hoa Kỳ về các hiện tượng trên không không xác định (UAP), được quay vào năm 2015. (Ảnh: Hải quân Hoa Kỳ)

Các nhà lập pháp yêu cầu thông tin về các chương trình bí mật

Thông báo về trang web được đưa ra trong bối cảnh Quốc hội thục giục chính phủ Hoa Kỳ phải minh bạch hơn về UAP.

Hôm 21/08, sáu nghị sĩ Quốc hội đã gửi một lá thư kêu gọi cộng đồng tình báo cung cấp thêm thông tin chi tiết về các chương trình thu hồi UAP và kỹ nghệ đảo ngược (công nghệ phân tích, sao chép kỹ thuật sản xuất của một sản phẩm mẫu có sẵn để làm ra sản phẩm y hệt) đối với những vật thể này.

“Trong phiên điều trần về UAP, ông David Grusch đã đưa ra lời chứng rằng ông ấy không thể cung cấp thông tin chi tiết cụ thể về các chương trình thu hồi các vật thể rơi trong không gian hoặc các chương trình về kỹ thuật đảo ngược, nhưng cho biết Tổng thanh tra Cộng đồng Tình báo có thể làm điều này. Vì vậy, tôi và các đồng sự đã viết thư cho ông ấy để hỏi chi tiết,” Dân biểu John C. Tim Burchett (Cộng Hòa–Tennessee) cho biết trên nền tảng X, trước đây là Twitter.

Ông Burchett gửi thư cho ông Thomas A. Monheim, Tổng thanh tra Cộng đồng Tình báo (IC IG), và mong được trả lời vào tháng Chín. Năm người còn lại cùng ký tên vào bức thư là các dân biểu Jared Moskowitz (Dân Chủ–Florida), Anna Paulina Luna (Cộng Hòa–Florida), Nancy Mace (Cộng Hòa–South Carolina), Eric Burlison (Cộng Hòa–Missouri), và Andy Ogles (Cộng Hòa–Tennessee).

Thiếu tá Grusch đã về hưu, cựu chiến binh của Cơ quan Tình báo Không gian Địa lý Quốc gia, từng phục vụ trong Lực lượng Đặc nhiệm UAP, đã tuyên thệ hôm 26/07 ở phiên điều trần tại Hạ viện về UAP rằng chính phủ Hoa Kỳ đã phục hồi được các phương tiện UFO cũng như các thành phần sinh học không giống con người của các phi công [trên UFO đó.]

Ông David Grusch, cựu Sĩ quan Trinh sát Quốc gia, Đại diện của Lực lượng Đặc nhiệm UAP tại Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, tại phiên điều trần của Ủy ban Giám sát Hạ viện có chủ đề “UAP: Những tác động đối với An ninh Quốc gia, An ninh Công cộng, và Sự minh bạch của Chính phủ” tại Capitol Hill ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 26/07/2023. (Ảnh: Drew Angerer/Getty)
Ông David Grusch, cựu Sĩ quan Trinh sát Quốc gia, Đại diện của Lực lượng Đặc nhiệm UAP tại Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, tại phiên điều trần của Ủy ban Giám sát Hạ viện có chủ đề “UAP: Những tác động đối với An ninh Quốc gia, An ninh Công cộng, và Sự minh bạch của Chính phủ” tại Capitol Hill ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 26/07/2023. (Ảnh: Drew Angerer/Getty)

Ông còn nói với các nhà lập pháp rằng ông tin chính phủ Hoa Kỳ có thể đã biết về hoạt động “không phải của con người” trong gần 100 năm trở lại đây và khẳng định với bà Mace rằng ông tin rằng có một “chiến dịch thông tin giả đang diễn ra trong chính phủ của chúng ta nhằm phủ nhận sự tồn tại của các hiện tượng dị thường không xác định.”

Ông Grusch chia sẻ rằng vào năm 2019, ông đã được người đứng đầu một lực lượng đặc nhiệm của chính phủ về UAP yêu cầu xác định tất cả các chương trình tuyệt mật liên quan đến nhiệm vụ của lực lượng đặc nhiệm này. Vào thời điểm đó, ông Grusch đã được báo cáo chi tiết về Văn phòng Trinh sát Quốc gia, cơ quan điều hành các hoạt động vệ tinh gián điệp của Hoa Kỳ.

“Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chính thức của mình, tôi đã được thông báo về chương trình kỹ thuật đảo ngược và thu hồi những vật thể UAP rơi trong không gian kéo dài nhiều thập niên mà tôi đã bị từ chối quyền truy cập.”

Không chỉ riêng ông Burchett và các đồng sự của mình mới mong muốn có được thêm thông tin. Hồi đầu tháng Bảy, Lãnh đạo Đa số tại Thượng viện Chuck Schumer (Dân Chủ–New York) đã giới thiệu luật lưỡng đảng để giải mật các hồ sơ liên quan đến UAP.

“Trong nhiều thập niên, nhiều người Mỹ từng bị mê hoặc bởi những vật thể bí ẩn và không thể giải thích được, và đã qua thời gian rất lâu rồi họ mới nhận được một số câu trả lời,” vị lãnh đạo đa số này cho biết trong một tuyên bố.

“Công chúng Mỹ có quyền tìm hiểu về những công nghệ không rõ nguồn gốc, trí tuệ phi nhân loại, và những hiện tượng không thể giải thích được. Chúng tôi không chỉ làm việc để giải mật những gì chính phủ đã biết trước đây về những hiện tượng này mà còn tạo ra một tiến trình để các nghiên cứu trong tương lai được công bố rộng rãi.”

Hồi tháng Một, DNI cho biết rằng, kể từ tháng 03/2021, chính phủ Hoa Kỳ đã nhận được 366 báo cáo mới về UAP – đánh dấu tổng số 510 báo cáo như vậy trong 17 năm qua từ 2004 đến 2021. Cơ quan này cũng khẳng định rằng mặc dù ngày càng có nhiều UAP được báo cáo và gửi đi phân tích, nhưng nhiều trường hợp “vẫn chưa được giải quyết.”

Bản tin có sự đóng góp của Savannah Hulsey Pointer và The Associated Press

Vân Sa biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn