Đội ngũ ông Biden phản đối tuyên bố của ông Miller: ‘Không có sự đồng thuận trong việc tạm dừng do nghỉ lễ.’

Hôm 18/12, Ngũ Giác Đài cho biết Bộ Quốc phòng tạm ngừng cung cấp thông tin cho đội ngũ chuyển tiếp của ông Joe Biden như đã được lên kế hoạch với sự chấp thuận của cả hai bên.

“Trọng tâm chính của chúng tôi trong hai tuần tới là hỗ trợ các yêu cầu thiết yếu về thông tin của Chiến dịch Thần Tốc – Operation Warp Speed và thông tin COVID-19 để bảo đảm một quá trình chuyển tiếp hoàn hảo. Đây là lĩnh vực trọng tâm chính của tôi,” quyền Bộ trưởng Quốc phòng Christopher Miller cho biết trong một tuyên bố, theo email từ một phát ngôn viên Ngũ Giác Đài gửi tới The Epoch Times.

Ông nói thêm, “Sau khi đồng thuận về thời gian tạm ngừng nghỉ lễ, bắt đầu vào ngày mai (19/12), chúng tôi sẽ tiếp tục quá trình chuyển giao và các cuộc họp được lên lịch lại từ hôm nay (18/12).”

Sau đó, một phát ngôn viên của ông Biden bác bỏ tuyên bố của ông Miller.

“Không có thời gian nghỉ lễ được hai bên đồng thuận” cho các cuộc họp chuyển tiếp từ Bộ Quốc phòng (DOD), phát ngôn viên Yohannes Abraham nói với các hãng thông tấn. “Chúng tôi nghĩ rằng điều quan trọng là các cuộc họp phải tiếp tục trong thời gian này, vì không có nhiều thời gian.”

“Chúng tôi lo lắng khi biết tin về việc tuần này đột nhiên tạm dừng làm việc vì sự hợp tác vốn đã rất hạn chế, và như đã được DOD nêu rõ vào đầu ngày hôm nay (18/12), chúng tôi hy vọng quyết định đó sẽ được vãn hồi,” ông Abraham nói thêm.

Các tuyên bố mâu thuẫn được đưa ra sau khi trang Axios, trích dẫn các nguồn ẩn danh, tuyên bố rằng các quan chức ở DOD bị bất ngờ vì ông Miller đã ra lệnh “ngừng hợp tác” với đội ngũ chuyển tiếp của ông Biden.

Ngũ Giác Đài tạm dừng hỗ trợ đội ngũ ông Biden với sự đồng thuận
Ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân Chủ Joe Biden khởi hành sau một buổi lễ nhà thờ ở Wilmington, Delaware, vào ngày 18/12/2020. (Ảnh Joshua Roberts/Getty Images)

Không có nguồn nào được nêu tên trong việc này. Trong vài năm trở lại đây, các hãng thông tấn ngày càng phụ thuộc vào các nguồn ẩn danh, thường xuyên đưa tin về các tình tiết không chính xác hoặc sai sự thật hoàn toàn.

Trong tuyên bố, ông Miller nói thêm, “Tôi vẫn cam kết thực hiện một quá trình chuyển giao đầy đủ và minh bạch – vốn là những gì quốc gia của chúng ta mong đợi và DOD sẽ thực hiện ĐÚNG VỚI BỔN PHẬN CỦA MÌNH.”

Ông Miller nói tiếp: “Tính đến ngày hôm nay, chúng tôi đã hỗ trợ 139 buổi phỏng vấn hơn 200 nhân viên của DOD, 161 yêu cầu cung cấp thông tin, và tiết lộ hàng nghìn trang tài liệu không công khai và tuyệt mật, đã vượt quá những lần chuyển giao trước đó. Không khi nào Bộ hủy bỏ hoặc từ chối bất kỳ cuộc phỏng vấn nào.”

DOD sẽ cung cấp “mọi hỗ trợ cần thiết cho Nhóm Đánh giá các Cơ quan (Agency Review Team-ART) để giữ an toàn cho quốc gia của chúng ta và công dân của quốc gia này”, quyền Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, người được bổ nhiệm vào vị trí này vài tuần trước, nói thêm trong tuyên bố của mình. Ông Miller đã được Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm thay thế cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper vốn bị sa thải chỉ vài ngày sau cuộc bầu cử hôm 03/11.

Để làm rõ hơn, ông Miller cho biết DOD đang làm việc để lên lịch lại khoảng 20 cuộc phỏng vấn với 40 quan chức sau ngày 01/01/2021. Theo tuyên bố của ông, trong thời gian chờ đợi, cơ quan sẽ cung cấp hỗ trợ với “các tài liệu để đọc” và “các yêu cầu báo cáo”.

Tháng trước, ông Biden tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2020, trong khi ông Trump không thừa nhận.

Tổng thống Trump đang tranh chấp các kết quả bầu cử ở những tiểu bang quan trọng và 7 nhóm đại cử tri thay thế đã bỏ phiếu vào hôm 14/12 trong khi Đại Cử tri đoàn họp. The Epoch Times sẽ không tuyên bố người thắng cuộc vào lúc này.

Bản tin có sự đóng góp của Jack Phillips.

Zachary Stieber và Jack Phillips
Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn