Theo một báo cáo mới của Ngũ Giác Đài, Trung Cộng đang trên đà có 700 hỏa tiễn hạt nhân có thể dùng để tấn công vào năm 2027 và có thể có tới 1,000 hỏa tiễn vào năm 2030.

Báo cáo này viết, “Trong thập niên tới, Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa (CHND Trung Hoa) hướng tới mục tiêu hiện đại hóa, đa dạng hóa, và khuyếch trương lực lượng hạt nhân của mình.”

“CHND Trung Hoa đang đầu tư và khuyếch trương số lượng bệ phóng hạt nhân trên bộ, trên biển, và trên không cũng như xây dựng cơ sở hạ tầng cần thiết để hỗ trợ cuộc mở rộng quy mô lớn của lực lượng hạt nhân này.”

Các đại diện của Bộ Quốc phòng đã trình bày báo cáo thường niên nói trên, thường được gọi là Báo cáo Sức mạnh Quân sự Trung Quốc, cho Quốc hội hôm 03/11.

Báo cáo khái quát chiến lược của Bắc Kinh nhằm đạt được một “sự phục hưng vĩ đại của đất nước Trung Hoa” vào năm 2049 – kỷ niệm 100 năm cai trị của chế độ cộng sản ở Trung Quốc – và vai trò của vũ khí hạt nhân trong chiến lược đó.

Ngũ Giác Đài: Trung Cộng có thể có 1,000 đầu đạn hạt nhân vào năm 2030
Xe quân sự mang hỏa tiễn đất đối không HHQ-9B tham gia vào một cuộc duyệt binh tại Quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh vào ngày 01/10/2019. (Ảnh: Greg Baker/AFP/Getty Images)

Kho dự trữ ngày càng lớn

Bản Báo cáo Sức mạnh Quân sự Trung Quốc năm 2020 đánh giá rằng Trung Cộng có tổng cộng khoảng 200 vũ khí hạt nhân, và họ có khả năng tăng gấp đôi con số đó trong thập niên tới.

Báo cáo mới này đã nâng ước tính đó lên một mức ​​tăng dự kiến gấp 5 lần vào năm 2030 và nêu rõ rằng Trung Cộng sẽ có ít nhất 200 hỏa tiễn hạt nhân trên đất liền có khả năng tấn công Hoa Kỳ trong vòng 5 năm.

Báo cáo đã dẫn chứng các lý do cho sự gia tăng trong ước tính này, bao gồm các khoản đầu tư mới vào cơ sở hạ tầng năng lượng hạt nhân, nỗ lực tăng gấp đôi số bệ phóng trong một số đơn vị hỏa tiễn, và việc phát hiện ra một số địa điểm mà Hoa Kỳ nghi ngờ là nơi có các hầm chứa hỏa tiễn hạt nhân.

Báo cáo viết, “Trung Cộng đã bắt đầu xây dựng ít nhất ba khu hầm chứa ICBM [hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa] nhiên liệu rắn, mà sẽ chứa tổng cộng hàng trăm hầm chứa ICBM mới.”

Báo cáo cũng cho biết rằng các nỗ lực năng lượng hạt nhân mới của Trung Cộng có thể hoạt động chéo như một phương tiện phát triển thêm plutonium cần thiết cho việc chế tạo vũ khí hạt nhân mong muốn.

“Trung Cộng đang xây dựng cơ sở hạ tầng cần thiết để hỗ trợ sự mở rộng của lực lượng này, bao gồm tăng năng lực sản xuất và phân tách plutonium bằng cách xây dựng các lò phản ứng nhanh (fast breeder reactor) và các cơ sở tái chế,” báo cáo viết. “Mặc dù điều này phù hợp với mục tiêu của CHND Trung Hoa là kết thúc chu trình nhiên liệu hạt nhân, nhưng CHND Trung Hoa có thể có ý đồ sử dụng một số cơ sở hạ tầng này để sản xuất plutonium cho chương trình vũ khí hạt nhân đang mở rộng của mình.”

Thúc đẩy công nghệ hạt nhân

Theo báo cáo này, Trung Cộng không chỉ mở rộng năng lực hạt nhân của mình. Họ cũng phát triển năng lực của mình thông qua hiện đại hóa quân đội, phát triển các công nghệ đột phá như hỏa tiễn hành trình siêu thanh.

“Trung Cộng có thể dự định phát triển các đầu đạn hạt nhân và bệ phóng mới mà tối thiểu ngang bằng về tính hiệu quả, độ đáng tin, và/hoặc tuổi thọ của một số đầu đạn và bệ phóng hiện đang được Hoa Kỳ và/hoặc Nga phát triển.” 

Sự phát triển này đang diễn ra trên “bộ ba hạt nhân” gồm năng lực hạt nhân trên biển, trên đất liền, và trên không. Bộ ba này bao gồm các ICBM mới, tàu ngầm tấn công hạt nhân, oanh tạc cơ chiến lược tàng hình, phương tiện lướt siêu thanh, và hỏa tiễn hành trình.

Báo cáo cho biết, “Trung Cộng đang phát triển các hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mới sẽ cải thiện đáng kể các lực lượng hỏa tiễn có năng lực hạt nhân và sẽ cần tăng cường sản xuất đầu đạn hạt nhân, một phần do việc tích hợp các khả năng của phương tiện tiêu diệt đa mục tiêu (MIRV).”

MIRV là một loại hỏa tiễn chở đầu đạn bao gồm nhiều đầu đạn được phóng từ một hỏa tiễn duy nhất, mỗi đầu đạn có thể nhắm vào mục tiêu độc lập của riêng nó sau khi tách khỏi hỏa tiễn đã đưa nó lên quỹ đạo.

Nhìn chung, báo cáo cho thấy Trung Cộng sẽ tiếp tục mở rộng và nâng cao năng lực hạt nhân của mình trong thập niên tới khi nước này tìm cách tích hợp các năng lực hạt nhân, không gian, và không gian mạng của mình thành một lực lượng tổng hợp.

Sẵn sàng chiến đấu

Báo cáo chỉ ra rằng Trung Quốc vẫn duy trì chính sách “No First Use” (không sử dụng vũ khí hạt nhân để tấn công đối phương trước) bất chấp việc nước này liên tục tích trữ vũ khí hạt nhân. Chính sách này nêu rõ rằng Trung Quốc sẽ không bao giờ là nước đầu tiên sử dụng vũ khí hạt nhân trong một cuộc xung đột, cũng như sẽ không sử dụng hay đe dọa sử dụng loại vũ khí này để chống lại các quốc gia phi hạt nhân.

Do đó, các chính sách hạt nhân của Trung Quốc ưu tiên khả năng tồn tại của các lực lượng của họ sau một cuộc tấn công hạt nhân ban đầu từ một địch thủ.

Báo cáo viết, “Chính sách vũ khí hạt nhân của CHND Trung Hoa hiện ưu tiên duy trì một lực lượng hạt nhân có thể tồn tại được sau một cuộc tấn công ban đầu và đáp trả với đủ sức mạnh để tiến hành nhiều đợt phản công, răn đe một địch thủ với mối đe dọa thiệt hại không thể chấp nhận được đối với khả năng quân sự, dân số, và nền kinh tế của họ.”

Nhưng sự ủng hộ đối với quan điểm đó có thể đang thay đổi trong quân đội Trung Cộng, Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA).

Báo cáo lưu ý rằng một số sĩ quan PLA trước đó đã thảo luận về việc sử dụng vũ khí hạt nhân trước trong trường hợp sự tồn vong của lực lượng hạt nhân PLA hoặc chính Trung Cộng bị đe dọa.

Báo cáo cũng lưu ý rằng PLA đang thực hiện một cái gọi là ‘sẵn sàng hành động’ khi có cảnh báo.

Điều này có nghĩa là Trung Cộng đang đặt một số đơn vị hạt nhân của họ trong tình trạng báo động, vì vậy nếu họ nhận được cảnh báo rằng một vũ khí hạt nhân đã được phóng chống lại họ, họ sẽ ngay lập tức trả đũa bằng lực lượng hạt nhân của mình mà không cần đợi kiểm chứng xem cuộc tấn công có thực hay không bằng cách chờ một vụ nổ.

Các đơn vị hạt nhân của Hoa Kỳ và Nga duy trì những tâm thái tiếp cận tương tự.

Báo cáo cũng nói rằng những người lập kế hoạch cho PLA có thể sẽ tìm cách tránh một loạt tấn công qua lại bằng vũ khí hạt nhân kéo dài đối với một đối thủ vượt trội, mặc dù các tài liệu của PLA từ năm 2012 đã nghiên cứu tác động của thứ gọi là vũ khí hạt nhân “hiệu quả thấp” mà có thể được sử dụng theo một cách thức chính xác hơn.

Báo cáo viết, “Các cuộc thảo luận như vậy cung cấp cơ sở học thuyết cho việc sử dụng vũ khí hạt nhân trên chiến trường một cách hạn chế, cho thấy các nhà hoạch định chính sách hạt nhân của CHND Trung Hoa có thể đang xem xét lại quan điểm lâu nay của họ rằng chiến tranh hạt nhân là không thể kiểm soát.”

Andrew Thornebrooke
Minh Ngọc biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn