Sau khi Công ty TNHH Sản xuất chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) tuyên bố ngừng cung cấp các sản phẩm chip cho Huawei, nhiều công ty đã tăng lượng đơn hàng với TSMC khiến doanh số tăng kỷ lục; giá cổ phiếu của công ty cũng tăng mạnh, đồng thời TSMC đã lên kế hoạch cho một đợt tuyển dụng quy mô lớn nhất từ trước đến nay.

Ngừng cung cấp chip bán dẫn cho Huawei, thị phần toàn cầu của TSMC sẽ tăng đến 54% trong quý 3
Sau khi Công ty TNHH Sản xuất chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) tuyên bố ngừng cung cấp sản phẩm chip cho Huawei, doanh số của TSMC đã tăng lên mức kỷ lục khi nhiều công ty đã tăng mạnh đơn đặt hàng với hãng này. (Ảnh: Theo Central News Agency)

Theo tin tức hôm 13/9, Công ty nghiên cứu thị trường TrendForce cho biết TSMC chiếm 53.9% thị phần gia công chip toàn cầu, trong khi con số này ở quý 2 là 51.5%.

Từ tháng 5 năm nay, TSMC đã ngừng nhận đơn đặt hàng mới từ Huawei và hoàn toàn chấm dứt cung cấp chip cho Huawei từ ngày 15/9.

Doanh thu của TSMC trong tháng 8 là 122.878 tỷ Đài tệ (khoảng 4.2 tỷ USD). Đây là mức doanh thu tháng cao kỷ lục của công ty này, tăng 15.8% so với cùng thời kỳ năm ngoái, và tăng 16% so với tháng trước đó. Trong 8 tháng đầu năm, doanh thu luỹ kế của TSMC tăng 30.7% so với cùng thời kỳ năm ngoái.

Có phân tích cho rằng, khi TSMC chấm dứt quan hệ với Huawei, các đơn đặt hàng của các khách hàng khác đã tăng lên. Các chuyên gia trong ngành dự đoán rằng Apple, Google, Qualcomm, Huida, AMD… và các khách hàng khác tăng đơn đặt hàng nhằm củng cố thêm mối quan hệ với TSMC.

Vào ngày 10/9, nhóm nghiên cứu của JPMorgan Chase tiết lộ, dựa trên những thông tin mới nhất mà họ thu thập được, Intel sẽ bàn giao dự án CPU 5nm cho TSMC trong nửa cuối năm nay với dự kiến sẽ được đưa vào sản xuất hàng loạt trong quý 1 năm 2022; còn trong năm 2021 tới đây, Intel sẽ lại đặt mua của TSMC 5,000–7,000 tấm wafer (đĩa bán dẫn) loại 6nm và 7nm .

Vào cuối tháng 7 năm nay, giá cổ phiếu của TSMC đã tăng cao ở mức kỷ lục, với giá trị thị trường vượt quá 11 nghìn tỷ Đài tệ (tương đương 375.5 tỷ USD), vượt qua Intel.

Trước sự tăng vọt về doanh số, TSMC đã lên kế hoạch mở rộng đầu tư. Vào ngày 11/9, TSMC đã ra thông báo về việc sẽ lần đầu tiên phát hành trái phiếu doanh nghiệp bằng đồng dollar Mỹ, với tổng giá trị phát hành là 1 tỷ USD. Số vốn này sẽ được sử dụng để xây mới, mở rộng và mua sắm thiết bị nhà máy. 

Trước đó vào giữa tháng 8, Chủ tịch TSMC ông Lưu Đức Âm (Liu Deyin) đã công khai thông báo khởi động chiến dịch tuyển dụng có quy mô lớn nhất trong suốt 33 năm qua, kể từ khi thành lập công ty.

TSMC xác nhận số lượng nhân sự tuyển dụng năm nay sẽ lên tới khoảng 8,000 người. Đây là con số lớn nhất trong lịch sử TSMC, tăng gấp đôi so với số lượng nhân viên tuyển dụng năm ngoái. Tổng số nhân viên của hãng này trong năm ngoái là 50,000 người.

Biên tập: Cao Nghi Khiêm

Biên dịch: Minh Phúc

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn