Cùng khám phá di sản của cố tổng thống Ronald Reagan và lịch sử địa phương của Miền Tây cổ kính

Bạn sẽ không thể tin được rằng một phần Bức tường Berlin được đặt tại Nam California, nơi có các bãi biển du lịch và các thành phố đi đầu về thời trang. Thật vậy, bức tường đúng là ở đó, tại Bảo tàng và Thư viện Tổng thống Reagan, nằm trên thung lũng và nhìn ra Thái Bình Dương. Bức tường có hình một chú bướm và những đóa hoa màu hồng được phun sơn kiểu graffiti; không chút nghi ngờ gì, bức vẽ diễn tả  ước mong về tự do.

Trong bài diễn văn tại Cổng Brandenburg ngày 12/06/1987, tổng thống Reagan tuyên bố: “Bức tường Berlin này sẽ sụp đổ. Vì nó không đứng vững được trước đức tin; nó không chịu đựng nổi sự thật. Bức tường không thể chống lại tự do.”

Ngược dòng thời gian đến Thung lũng Conejo, Nam California
Tổng thống Ronald Reagan, nhân dịp kỷ niệm 750 năm thành lập Berlin, diễn thuyết trước người dân Tây Berlin tại chân cổng Brandenburg, gần Bức tường Berlin, vào ngày 12/06/1987. Do có sử dụng hệ thống khuếch đại âm thanh, người ở phía Đông bức tường (do cộng sản kiểm soát) cũng có thể nghe thấy lời nói của Tổng thống. (Ảnh: MIKE SARGENT/AFP qua Getty Images)

Bảo tàng và thư viện mở cửa cách đây 30 năm, vào năm 1991, ghi chép lại những di sản của tổng thống Reagan. Đó là một nơi không thể không ghé thăm nếu bạn đang ở Nam California. Những gì được trưng bày – rất phong phú và cần vài giờ để khám phá – chỉ là một phần nhỏ của kho lưu trữ tại đó.

Những người yêu thích lịch sử sẽ vô cùng thích thú khi viếng thăm bảo tàng và thư viện này. Ngay cả khi những người bạn đồng hành của bạn ít hứng thú với lịch sử hoặc có trẻ em đi cùng, họ vẫn sẽ trầm trồ vui thích khi bước lên chiếc phi cơ Air Force One mà tổng thống Reagan đã sử dụng để bay hơn 660,000 dặm đến 26 quốc gia (cũng như 46 tiểu bang). Đây là một phần của chính sách ngoại giao trực diện (face-to-face) mà ông cho là rất quan trọng. Chiếc máy bay được mượn từ Air Force này đã chở tổng thống Reagan đến Berlin để kêu gọi nhà lãnh đạo cộng sản Liên Xô lúc bấy giờ là Mikhail Gorbachev “phá bỏ bức tường Berlin”. (Sau đó, khách tham quan sẽ được lên thăm chiếc trực thăng Marine One đặt trong cùng gian triển lãm.)

Ngược dòng thời gian đến Thung lũng Conejo, Nam California
Bước lên chiếc phi cơ Air Force One là phần thú vị nhất của chuyến tham quan. (Ảnh: Bảo tàng & Thư viện Tổng thống Ronald Reagan và Viện nghiên cứu & Quỹ Tổng thống Ronald Reagan)

Những buổi triển lãm khác nhau về các chính sách của tổng thống Reagan nhắc nhở chúng ta về những mối đe dọa mà quốc gia chúng ta phải đối mặt vào thời điểm đó, và về thái độ của tổng thống Reagan trong những năm đó. Bên cạnh phong cách giao tiếp thân thiện, gần gũi với nhiều người Mỹ, tổng thống còn có một tinh thần tự tin chiến thắng.

Thư viện tổng thống có lưu giữ một mô hình Oval Office trong nhiệm kỳ của ngài Reagan. Ngài tổng thống có đặt hai tấm bảng trên bàn làm việc (Resolute Desk), với nội dung là: “Việc đó có thể được hoàn tất” và “Không có giới hạn nào đối với những việc bạn có thể làm hoặc những nơi bạn có thể đến, chỉ cần bạn không bận tâm việc công trạng thuộc về ai.”

Tuy nhiên, tổng thống Reagan cũng tin rằng ông được dẫn dắt bởi một điều gì đó vĩ đại hơn chính bản thân mình.

Vào ngày 04/03/1987, ông nói: “Khi nhiệm kỳ của tôi ở Washington sắp kết thúc, tôi có cơ hội để suy ngẫm về cuộc hành trình đáng kinh ngạc mà tôi đã có đặc ân thực hiện, từ bờ sông Rock đến vị trí đầy vinh quang nhìn ra Thái Bình Dương bao la này. Cuộc hành trình không chỉ là của riêng tôi. Có vẻ như tôi đã được dẫn dắt bởi một lực lượng vĩ đại hơn bản thân tôi nhiều, một lực lượng được tạo nên từ những ý tưởng và niềm tin vào bản chất và tương lai của đất nước Hoa Kỳ này.”

Nơi khiến người ta xúc động nhất là chốn an nghỉ của tổng thống Reagan và phu nhân của ông, bà Nancy. Trên đài tưởng niệm bằng đá granite có khắc dòng chữ: “Tận trong trái tim mình, tôi biết rằng bản chất con người là tốt đẹp, rằng cuối cùng lẽ phải sẽ luôn chiến thắng, và rằng mỗi một cuộc đời đều có giá trị và mục đích riêng.”

Ngược dòng thời gian đến Thung lũng Conejo, Nam California
Ảnh chụp từ trên cao của Bảo tàng và Thư viện Tổng thống Ronald Reagan. (Ảnh: Bảo tàng & Thư viện Tổng thống Ronald Reagan và Viện nghiên cứu & Quỹ Tổng thống Ronald Reagan)

Miền Tây hoang dã tại California

Ngược dòng thời gian đến Thung lũng Conejo, Nam California
Bảo tàng Stagecoach Inn. (Ảnh: The Epoch Times)

Ngược dòng thời gian đến Thung lũng Conejo, Nam California
Phòng học chung tại Bảo tàng Stagecoach Inn. (Ảnh: The Epoch Times)

Một thời lịch sử như sống dậy tại Bảo tàng Stagecoach Inn, thị trấn Newbury Park; các hướng dẫn viên vận trang phục cổ dẫn lối lịch sử địa phương. Bảo tàng đa phần được điều hành bởi những tình nguyện viên vô cùng nhiệt tình.

Những người tiên phong định cư đầu tiên ở nơi đây là những nhân vật đặc biệt thú vị. Các tình nguyện viên đã hóa thân thành người của thời đại đó, từ những người phụ nữ cho đến những người thợ rèn. Bộ sưu tập của bảo tàng nhỏ này thực sự hấp dẫn khi khám phá; những món đồ quý giá như bàn là cũ (công việc ủi đồ đầy nguy hiểm thời đó sẽ khiến bạn đánh giá cao sự hữu ích của các thiết bị hiện đại chúng ta có ngày nay), và những điều bất ngờ – chẳng hạn như những món đồ trang trí vô cùng tinh xảo làm từ tóc người, và một căn phòng dành riêng cho những chiếc máy hát đĩa đủ loại hình dạng và kích cỡ.

Ngược dòng thời gian đến Thung lũng Conejo, Nam California
Máy phát nhạc tại Bảo tàng Stagecoach Inn. (Ảnh: The Epoch Times)

Ngược dòng thời gian đến Thung lũng Conejo, Nam California
Một bộ sưu tập bàn ủi quần áo thời xưa tại Bảo tàng Stagecoach Inn. (Ảnh: The Epoch Times)

Trẻ nhỏ sẽ thích ngắm nhìn phòng học chung và rung chuông trường – cũng như chơi một số trò chơi thời đó (Có ai muốn chơi trò gậy và vòng không nào?). Trẻ em dường như thích trải nghiệm công việc giặt giũ theo cách cũ, với tấm ván giặt.

Và ở đó cũng có những cỗ xe ngựa kéo: Thật ấn tượng khi thấy một cỗ xe ngựa đang lăn bánh trên bãi biển ở Santa Barbara, bánh xe khiến làn sóng nước văng tung tóe. (Có vẻ như không thoải mái dễ chịu lắm.)

Ngược dòng thời gian đến Thung lũng Conejo, Nam California
Xe ngựa số một bằng đồng ở lăng Tần Thủy Hoàng (đồ phục chế), cất giữ ở Viện bảo tàng lăng Tần Thủy Hoàng. (Ảnh: Tài sản công)

Một địa điểm giải trí nhàn nhã

Dành nhiều thời gian cho phần lịch sử xong – cho dù là ở thư viện tổng thống Reagan, Bảo tàng Stagecoach Inn, hay bất kỳ bảo tàng địa phương nào khác – ai cũng cảm thấy thật tuyệt vời khi chuyển sang các hoạt động giải trí vốn nổi tiếng là dấu ấn của một kỳ nghỉ tại Nam California. Có thể bạn sẽ muốn phóng tầm mắt xuống Bãi biển Zuma của Malibu, chỉ mất 30 phút ngắn ngủi lái xe qua Dãy núi Santa Monica xinh đẹp, hoặc mua sắm trang phục cổ Tây phương tại cửa hàng 805 Work and Play, thành phố Thousand Oaks; cách chăm sóc niềm nở tại đây sẽ đem lại niềm vui và sự hài lòng cho khách hàng. 

Miền Tây cổ kính là một phần lịch sử của đất nước chúng ta. Tổng thống Reagan cảm thấy thoải mái nhất khi ở nhà trong trang trại của mình, có tên là Rancho del Cielo (“Trang trại trên trời”), nằm ở phía bắc thành phố Santa Barbara. Khi ông Gorbachev đến thăm ngài tổng thống năm 1992 – vài tháng sau khi ông từ chức lãnh đạo Liên bang Xô viết và giải thể Liên Xô – hai người đã đi dạo vòng quanh trang trại trên một chiếc xe Jeep. Hai người đã trao đổi quà cho nhau: Tổng thống Reagan được tặng một cuốn sách châm ngôn Nga, còn quà cho ông Gorbachev là di sản của Tây phương chúng ta, một chiếc mũ Stetson.

Kinh nghiệm dành cho bạn

Thẻ Conejo Cash 

Để khuyến khích du khách, văn phòng du lịch Thung lũng Conejo đang tặng thẻ quà trị giá 100 USD cho những vị khách đặt phòng tối thiểu 2 đêm tại một trong 16 khách sạn của thành phố Agoura Hills, Thousand Oaks, hoặc Newbury Park, miễn là vẫn còn phòng trống. Để biết thêm thông tin, hãy ghé thăm trang web Conejo.com/conejo-cash.

Khách sạn Homewood Suites by Hilton Agoura Hills, nằm kế bên chợ Trader Joe’s, cung cấp các phòng khách sạn có khu bếp nhỏ, thêm tiện nghi cho khách trú ngụ lâu dài hoặc các gia đình.

Bảo tàng và Thư viện Tổng thống Reagan

Triển lãm “FBI: Từ Al Capone đến Al Qaeda” lần đầu tiên tập hợp nhiều hiện vật lịch sử, từ chiếc bè và mái chèo được sử dụng trong cuộc chạy trốn duy nhất khỏi Alcatraz, cho đến chiếc xe Ford V-8 đầy đạn được Bonnie và Clyde sử dụng trước khi họ qua đời. Cuộc triển lãm kéo dài đến hết ngày 09/01/2022.

Địa điểm ăn uống

Ngược dòng thời gian đến Thung lũng Conejo, Nam California
Các món ăn sáng tại tiệm Jinky’s Cafe. (Ảnh: The Epoch Times)

Những người thích món thịt sẽ tìm thấy rất nhiều món ăn ưa thích tại quán Bandit’s Grill and Bar.

Jinky’s Cafe có một vài cửa tiệm ở Nam California. Nếu xem kỹ thực đơn, bạn sẽ thấy tiệm có những món ăn vừa tốt cho sức khỏe, vừa sáng tạo và thơm ngon khó cưỡng – chủ tiệm cũng là một đầu bếp đầy đam mê.

Nhà hàng The Old Place do gia đình điều hành, nằm trên Dãy núi Santa Monica, trông giống như bước ra từ phim trường Miền Tây hoang dã. Nhà hàng steak này cung cấp thức ăn được nướng trực tiếp trên lửa [không phải nướng trong lò].

Tận hưởng thiên nhiên

Với khoảng 140 dặm đường mòn ngang dọc trong khu vực này, vườn bách thảo Gardens of the World yên bình là nơi triển lãm hệ thực vật của một vài địa danh trên khắp thế giới.

Ngược dòng thời gian đến Thung lũng Conejo, Nam California
Một góc yên tĩnh trong vườn bách thảo Gardens of the World. (Ảnh: The Epoch Times)

Tác giả bài viết Channaly Philipp từng là một vị khách của Visit Conejo Valley.

Channaly Philipp
Nhã Liên biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn