Lâm Lý Tín, một bác sĩ điều trị tại Khoa Thấp khớp và Miễn dịch tại bệnh viện Giai Lý Kỳ Mỹ đã chỉ ra rằng, ngày nay tỷ lệ mắc bệnh gout ở nam giới trên 30 tuổi ở Đài Loan là 3.3%, cao gấp 5 đến 10 lần so với các nước tiên tiến như Châu  Âu, Hoa Kỳ và Nhật Bản. 

Người bệnh gout nên hạn chế dùng thực phẩm bổ dưỡng vào mùa thu và mùa đông
Vị trí tấn công đầu tiên của bệnh gút thường là khớp đầu tiên của ngón chân cái, sau đó là mắt cá và đầu gối. (Đồ họa Shutterstock / Epoch Times)

Bước vào mùa thu đông, các quán lẩu với các món như lẩu vịt gừng hay lẩu dê, kinh doanh phát đạt; tuy nhiên nhiều bệnh nhân gout sau khi được tẩm bổ thường phải đến bệnh viện ngay ngày hôm sau.

Lâm Lý Tín cho biết, một số bệnh nhân gout đã ngừng uống thuốc sau khi hết bị sưng và đau khớp vì nghĩ rằng chỉ cần kiểm soát chế độ ăn uống thì không nhất thiết phải điều trị; thậm chí họ còn lầm tin vào các phương thuốc gia truyền và các bài thuốc thảo dược, thuốc Đông y có thành phần lợi tiểu, khiến bệnh tình càng trở nên trầm trọng.

Ông cho biết, đa số bệnh nhân gout ở Đài Loan có yếu tố di truyền bẩm sinh và thói quen ăn uống kém lành mạnh. Chỉ riêng việc kiểm soát chế độ ăn uống thì không thể giảm lượng acid uric xuống mức bình thường. Thuốc lợi tiểu không chỉ khiến cơ thể bị mất nước mà còn làm tăng nồng độ axit uric trong cơ thể, khiến bệnh gout dễ dàng phát tác hơn.

Ông Lâm Lý Tín chỉ ra rằng, ngoài việc uống nhiều nước, bệnh nhân gút nên tránh các thực phẩm chứa nhiều purin như hải sản và nội tạng, thức ăn nhiều calo, rượu bia, khi ăn lẩu vào mùa đông nên ăn ít nước dùng để tránh bệnh gout phát tác.

Yang Sirui
Minh Sơn biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn