Sở Cảnh sát cho biết người phụ nữ bị bắn bên trong Điện Capitol của Hoa Kỳ hôm 06/01 đã thiệt mạng.

Một phát ngôn viên của cảnh sát nói với các hãng thông tấn rằng người phụ nữ đã thiệt mạng, nhưng từ chối cung cấp thêm chi tiết về danh tính của cô ấy hay những gì đã xảy ra.

Cảnh sát Đồi Capitol Hoa Kỳ đã không trả lời yêu cầu cung cấp thông tin.

Tuyên bố với các ký giả trong một cuộc họp báo trước đó trong cùng ngày, Cảnh sát trưởng Hoa Thịnh Đốn Robert Contee III xác nhận một người đã bị bắn, nhưng cho biết những chi tiết khác chưa có sẵn ngay lập tức.

“Sự việc đó đang được điều tra và chúng tôi không có bất cứ thông tin gì khác để cung cấp vào lúc này,” Thị trưởng Hoa Thịnh Đốn Muriel Bowser, một thành viên Đảng Dân Chủ, nói thêm.

Đoạn video cho thấy các phát súng được bắn ra sau khi những người biểu tình tiến vào Điện Capitol chiều ngày 06/01, làm gián đoạn Phiên họp chung của Quốc hội. Trong một đoạn clip, người ta nghe thấy một tiếng súng vang lên khi một người phụ nữ đang trèo vào sảnh của Chủ tịch Hạ viện ngay bên ngoài phòng Hạ viện. Một video khác cho thấy hậu quả sau vụ nổ súng.

“Chúng tôi xông vào các phòng bên trong, và có một phụ nữ trẻ lao qua cửa sổ. Một số cảnh sát và mật vụ đang nói ‘quay lại, nằm xuống, tránh ra khỏi lối đi,’” một nhân chứng nói với WUSA.

“Cô ấy đã không chú ý đến lời kêu gọi và khi chúng tôi đại khái là chạy tới để tóm lấy mọi người, và kéo họ lại, họ đã bắn vào cổ cô ấy.”

Người đàn ông này nói rằng các sĩ quan cảnh sát mặc đồ chống bạo động lao vào và hộ tống những người khác trong nhóm đó ra khỏi tòa nhà. Anh ta đã đứng ở bên ngoài Điện Capitol trong khi trả lời cuộc phỏng vấn.

Ở khu vực Đài tưởng niệm Washington, người dân tham dự một cuộc biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump gần Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn hôm 06/01/2021. (Ảnh: Jacquelyn Martin/AP Photo)
Nhiều người trú ẩn trong phòng trưng bày Hạ viện khi những người biểu tình cố gắng đột nhập vào Phòng Hạ viện tại Điện Capitol Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn hôm 06/01/2021. (Ảnh: Andrew Harnik/AP Photo)

Một đám đông khổng lồ đã tụ tập bên ngoài tòa nhà khi lưỡng viện của Quốc hội triệu tập để kiểm đếm các phiếu đại cử tri. Sự phản đối ban đầu đối với các lá phiếu của Arizona đã gây ra một cuộc tranh luận kéo dài hai giờ, tiếp sau đó sẽ là một cuộc bỏ phiếu.

Hơn 100 nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa đã có kế hoạch đưa ra việc phản đối các phiếu bầu từ ít nhất sáu tiểu bang, cáo buộc về những điều bất bình thường và trong một số trường hợp là gian lận.

Trừ khi các phản đối được tán thành – được cho là khó xảy ra khi phải đối mặt với sự kết hợp phản đối của Đảng Dân Chủ, cùng với một số thành viên Đảng Cộng Hòa đứng về phía họ – ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân Chủ Joe Biden dự kiến ​​sẽ được chứng nhận là người chiến thắng trước Tổng thống Donald Trump.

Nhưng phiên họp này, đã được dự kiến ​​sẽ kéo dài đến cuối ngày 06/01 hoặc thậm chí sang ngày 07/01, đã bị ảnh hưởng về thời gian khi những người biểu tình xông vào Điện Capitol.

Cảnh sát đã bắt giữ một số người, nhưng phần lớn họ có vẻ như được tự do đi lang thang trong các hành lang và các khu vực khác, cho đến khi lực lượng tiếp viện đến.

Các bức ảnh chụp từ bên trong Phòng Hạ viện cho thấy cảnh sát đã rút súng. Các bức ảnh khác cho thấy khoảng 30 người biểu tình ở bên trong phòng của Thượng viện, với một số người cầm cờ lớn của Hoa Kỳ và những người khác mặc đồ có dòng chữ “Làm cho Hoa Kỳ Vĩ đại Trở lại (Make America Great Again).” Ông Contee cho biết một số cảnh sát đã bị thương trong lúc hỗn loạn.

Tổng thống Trump và các nhà lãnh đạo quốc hội kêu gọi mọi người rời khỏi tòa nhà và trở về nhà.

Zachary Stieber
Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn