ZACHARY STIEBER

Một nhân vật quan trọng cho hồ sơ chống cựu Tổng thống (TT) Donald Trump do Đảng Dân Chủ tài trợ đã xác nhận việc ông được FBI trả tiền trong nhiều năm.

Ông Igor Danchenko, người đã cung cấp thông tin cho tác giả của hồ sơ – ông Christopher Steele, “là nguồn thông tin quan trọng cho chính phủ Hoa Kỳ trong quá trình hợp tác và được dựa vào để xây dựng các vụ án khác và mở ra các cuộc điều tra khác”, luật sư của ông Danchenko cho biết trong một đơn đệ trình lên tòa án liên bang ở Virginia.

Gần đây, Biện lý đặc biệt John Durham đã tiết lộ rằng ông Danchenko từng là người cung cấp thông tin mật cho FBI từ tháng 03/2017 đến 10/2020.

Ông Danchenko sau đó bị buộc tội với năm tội danh khai man với chính phủ trong các cuộc phỏng vấn về vai trò của ông với tư cách là người thu thập thông tin được đưa vào trong hồ sơ do chiến dịch của bà Hillary Clinton và Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ tài trợ. Ông Trump và bà Clinton đã đối đầu trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Ông Danchenko bị cáo buộc đã nói dối về việc không lấy thông tin từ ông Charles Dolan, một cộng sự lâu năm của bà Clinton, và lấy thông tin từ ông Sergei Millian, một doanh nhân và người ủng hộ ông Trump.

Một số người cáo buộc rằng FBI đã trả tiền cho ông Danchenko nhằm nỗ lực che đậy những điều bịa đặt. FBI từ chối bình luận về cáo buộc này, giới thiệu The Epoch Times đến Bộ Tư pháp, cơ quan này đã không phúc đáp yêu cầu bình luận trước thời điểm phát hành bài báo.

Cuộc điều tra sơ bộ

FBI điều tra ông Danchenko từ năm 2009 đến 2011. Theo nhóm của ông Durham, khi làm việc cho Viện Brookings vào năm 2008, ông Danchenko đã tiếp cận hai đồng nghiệp và thảo luận xem họ có muốn cung cấp thông tin mật để nhận tiền hay không.

Ông Danchenko nói ông tin rằng một trong những nhân viên này có thể tham gia vào chính phủ cựu TT Obama, người đã lên nắm quyền vào đầu năm 2009, và có quyền truy cập vào thông tin mật. Ông Danchenko nói rằng ông biết những người sẽ trả tiền cho những thông tin này. Nhân viên này đã chuyển lời đề nghị tới một người liên lạc trong chính phủ, người này đã chuyển nó đến FBI.

Người cung cấp tin quan trọng trong hồ sơ Steele xác nhận ông đã được FBI trả tiền trong nhiều năm
Nhà phân tích người Nga Igor Danchenko đến Tòa án Hoa Kỳ Albert V. Bryan trước khi bị buộc tội tại tại Alexandria, Virginia, vào ngày 10/11/2021. (Ảnh: Chip Somodevilla/Getty Images)

FBI bắt đầu điều tra sơ bộ và nâng cấp cuộc điều tra lên thành một cuộc điều tra toàn diện sau khi biết ông Danchenko là cộng sự của hai người được các chuyên gia phản gián của Cục biết đến và ông đã có liên hệ trước đó với các sĩ quan tình báo Nga và Đại sứ quán Nga.

“Bị cáo cũng đã thông báo cho một nhân viên tình báo Nga rằng ông ta muốn gia nhập cơ quan ngoại giao Nga. Cuộc điều tra về bị cáo này đã bị kết thúc vào năm 2010 sau khi FBI tin nhầm rằng bị cáo đã rời khỏi nước,” nhóm của ông Durham cho biết.

Khi nói chuyện với FBI hồi tháng 01/2017, ông Danchenko đã phủ nhận việc có liên hệ với tình báo Nga. Nhưng sau đó ông nói rằng ông đã tiếp xúc với hai người mà ông cho là có liên hệ với cộng đồng tình báo Nga.

‘Bằng chứng trực tiếp’

Các công tố viên sẽ có thể đưa cuộc điều tra sơ bộ đó ra tại phiên tòa sắp tới của ông Danchenko vì đó là “bằng chứng trực tiếp về tính trọng yếu của những tuyên bố sai sự thật của bị cáo”, theo nhóm của ông Durham.

Ông [Durham] nói trong một đơn đệ trình lên tòa án gần đây: “Chính phủ dự đoán rằng một chiến lược bào chữa tiềm năng tại phiên tòa sẽ là lập luận rằng những lời được cho là khai man của bị cáo liên quan đến nguồn tin của các Báo cáo Steele là không quan trọng vì chúng không ảnh hưởng đến và không thể ảnh hưởng đến quá trình điều tra của FBI liên quan đến sự phối hợp hoặc âm mưu tiềm tàng giữa chiến dịch của ông Trump và chính phủ Nga. Do đó, Chính phủ có thể đưa ra bằng chứng về cuộc điều tra phản gián sơ bộ này (và các dữ kiện cơ sở của cuộc điều tra đó) như bằng chứng trực tiếp về tính trọng yếu của những lời khai sai sự thật của bị cáo.”

“Bằng chứng như vậy có thể được chấp nhận bởi vì trong bất kỳ cuộc điều tra nào về sự thông đồng tiềm tàng giữa Chính phủ Nga và một chiến dịch chính trị, việc FBI cân nhắc liệu thông tin mà họ nhận được từ các công dân ngoại quốc có thể là sản phẩm những nỗ lực của tình báo Nga hoặc thông tin sai lệch hay không là thích hợp và cần thiết. Nếu FBI biết rằng, vào thời điểm các cuộc phỏng vấn năm 2017 của ông ta, bị cáo đã cung cấp cho họ thông tin sai lệch về nguồn tin các cáo buộc của mình; điều này đương nhiên sẽ (hoặc lẽ ra) khiến các nhà điều tra phải xem xét lại cuộc điều tra phản gián trước đó, và đưa ra khả năng rằng trên thực tế bị cáo có thể nằm dưới sự kiểm soát hoặc chỉ thị của tình báo Nga.”

Các luật sư của Danchenko cho biết các đặc vụ liên quan đến cuộc điều tra Crossfire Hurricane, hoạt động chống lại ông Trump và chiến dịch của ông, “đã biết rõ về cuộc điều tra phản gián sơ bộ đó.”

Họ cũng nói rằng các đặc vụ tham gia vào cuộc điều tra sơ bộ này đã được tham khảo ý kiến về việc sử dụng ông Danchenko làm một nguồn tin có trả tiền và không đưa ra phản đối nào, rằng các đặc vụ đã xem xét đến cuộc điều tra sơ bộ trong đánh giá của họ về độ tin cậy của ông Danchenko và rằng một ủy ban đánh giá nguồn tin độc lập đã khuyến nghị sử dụng ông Danchenko như một nguồn cung cấp thông tin cho đến tháng 12/2020, ngay cả sau khi đã tính đến các liên kết của ông Danchenko với Nga.

Luật sư của ông Danchenko cho biết: “Về căn bản, những sự thật đó đã phủ nhận lập luận của chính phủ rằng mọi tuyên bố bị cáo buộc là sai lệch đều là cơ sở để chính phủ có thể đánh giá liệu ông Danchenko có thể làm việc cho người Nga hay không.”

“Có thể lập luận một điều rằng các điều tra viên của vụ Crossfire Hurricane không biết về cuộc điều tra sơ bộ đó và ông Danchenko đã không thông báo cho họ về điều đó khi bị thẩm vấn. Nhưng, như người ta có thể mong đợi, ông Danchenko đã không hay biết gì về cuộc điều tra này.”

Họ cũng lưu ý rằng ông Danchenko chỉ biết về cuộc điều tra khi Tổng chưởng lý đương thời William Barr đã công bố điều đó ra công chúng vào tháng 09/2020.

“Hơn nữa, điều đó làm tăng độ tin cậy khi cho rằng bất cứ điều gì khác có thể khiến FBI nghi ngờ về những tuyên bố của ông Danchenko và vai trò tiềm tàng của ông trong việc phát tán thông tin sai lệch hơn chính thực tế rằng trước đó ông đã bị điều tra vì có thể tham gia hoạt động gián điệp thay mặt cho Nga. Tuy nhiên, với dữ kiện đó cũng như dựa trên thông tin có giá trị và ‘quan trọng’ mà ông Danchenko đã cung cấp cho FBI trong suốt thời gian làm nguồn tin, FBI vẫn làm việc với ông,” nhóm của ông Danchenko tuyên bố. “Có lẽ vị Biện lý Đặc biệt không đồng ý với quyết định đó, nhưng phiên tòa xét xử ông Danchenko [là] về năm tuyên bố cụ thể, và đây không phải là nơi để bày tỏ sự không hài lòng của vị Biện lý Đặc biệt.”

Nguyễn Lê biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn