Một quan chức y tế liên bang hàng đầu cho biết không nên chích mũi COVID-19 bổ sung của Pfizer cho những người trước đây đã từng chích vaccine do Moderna hoặc Johnson & Johnson sản xuất.

Ông Doran Fink, một phó giám đốc bộ phận quản trị vaccine của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA), đã đưa ra đánh giá trong một Ban cố vấn vaccine của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) về việc liệu cơ quan này có nên khuyến nghị một liều bổ sung Pfizer-BioNTech hay không.

“Không có dữ liệu nào để thông báo về khả năng thay thế liều bổ sung cho nhau của một loại vaccine này với một loạt các loại mũi chích trước đó của hãng vaccine khác,” ông Fink cho biết tại cuộc họp của Ủy ban Cố vấn về Chích ngừa của CDC hôm 22/09.

Cuối cùng, hôm 22/09 FDA đã chấp thuận liều bổ sung Pfizer cho những người từ 65 tuổi trở lên cũng như những người có nguy cơ cao mắc COVID-19, diễn ra sau khi một ban cố vấn đã bỏ phiếu áp đảo chống lại đề nghị liều Pfizer thứ ba cho toàn bộ dân số trong tuần lễ từ ngày 13–19/09.

Người đã chích vaccine COVID-19 J&J, Moderna không nên dùng liều bổ sung của Pfizer
Một y tá chuẩn bị chích vaccine COVID-19 Pfizer BioNTech tại Arleta, Los Angeles, California, hôm 23/08/2021. (Ảnh: Lucy Nicholson/Reuters)

Trong khi đó, FDA cho biết họ cần thêm thời gian để xem xét liệu có cần liều bổ sung đối với vaccine J&J và vaccine Moderna hay không.

Ủy viên FDA, bà Janet Woodcock cho biết trong cuộc họp, “Sau khi xem xét tổng thể các bằng chứng khoa học hiện có và sự xem xét của ủy ban cố vấn của chúng tôi bao gồm các chuyên gia độc lập ở bên ngoài, FDA đã sửa đổi EUA (Giấy phép sử dụng khẩn cấp) cho vaccine Pfizer-BioNTech COVID-19 để cho phép chích liều bổ sung trên các nhóm dân số nhất định, chẳng hạn như nhân viên chăm sóc sức khỏe, giáo viên và nhân viên chăm sóc ban ngày, nhân viên tiệm tạp hóa và chợ, và những người trong các trại tạm trú dành cho người vô gia cư hoặc nhà tù, cùng những người khác.”

Trong tuần lễ từ ngày 20–26/09, hãng Johnson & Johnson cho biết liều vaccine bổ sung thứ hai của họ có hiệu quả lên đến 94% tại Hoa Kỳ trong việc chống lại COVID-19, căn bệnh do virus Trung Cộng gây ra. Vaccine của hãng này sử dụng virus adeno [bất hoạt], trong khi vaccine Moderna và vaccine Pfizer sử dụng công nghệ mRNA.

Hãng Moderna cũng cho biết họ đã nộp đơn xin phép để tiếp thị về liều vaccine thứ ba. Tuy nhiên, FDA vẫn chưa đưa ra mốc thời gian về thời điểm có thể đưa ra quyết định, trong khi hôm 22/09 ông Fink cho biết bộ phận của ông đang làm việc nhanh nhất có thể dựa trên đề nghị của công ty này.

Trước đó, trong tuần lễ từ ngày 13–19/09, trong cuộc họp ban cố vấn của FDA về liều bổ sung, một số chuyên gia bày tỏ lo ngại rằng liều thứ ba vaccine Pfizer có thể gây ra các tác dụng phụ đáng kể, bao gồm viêm cơ tim trên những người trẻ tuổi.

“Thành thật mà nói, tôi không nghĩ rằng [chúng tôi] có đủ dữ liệu đủ mạnh vào thời điểm này để đưa ra được quyết định sáng suốt,” bà Brittany Kmush, một nhà dịch tễ học tại Đại học Syracuse, nói về một nghiên cứu của Israel mà hãng Pfizer đã trích dẫn để tuyên bố rằng cần phải chích liều thứ ba ở Hoa Kỳ, khi lưu ý về khoảng thời gian theo dõi 12 ngày và sự thay đổi từ các ước lượng của các tác giả [nghiên cứu.]

Và Tiến sĩ James Hildreth, một thành viên bỏ phiếu trong hội đồng chuyên gia của FDA, nói thêm rằng ông đang có “mối quan tâm rất nghiêm túc về bệnh viêm cơ tim ở những người trẻ tuổi.”

The Epoch Times đã liên lạc với Pfizer để yêu cầu bình luận.

Jack Phillips
Thanh Tâm biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn