Hôm 10/11, Giám đốc truyền thông chiến dịch tranh cử của ông Trump, Tim Murtaugh, nói rằng tất cả người dân Hoa Kỳ đều xứng đáng được biết rằng cuộc bầu cử tổng thống ngày 3/11 đã được tiến hành một cách “tự do, công bằng, an toàn và bảo mật”.

Người dân Hoa Kỳ xứng đáng được biết rằng bầu cử là ‘tự do, công bằng, an toàn và bảo mật’
Nhân viên bầu cử kiểm tra các lá phiếu hờ tại các văn phòng Đăng ký Cử tri và Bầu cử Quận Gwinnett ở Lawrenceville, Ga. ngày 7 tháng 11 năm 2020. (Ảnh Elijah Nouvelage / Getty Images)

Từ khi chiến dịch tranh cử của TT Trump khởi động, ngày càng xuất hiện nhiều các tranh chấp pháp lý trên toàn quốc về cáo buộc gian lận cử tri; ông Murtaugh khẳng định rằng cử tri có thể tin tưởng vào quá trình bầu cử cho người đại diện của họ.

“Hiện giờ đã có hơn 72 triệu người bầu cho Tổng thống Trump và những công dân Hoa Kỳ này xứng đáng để biết rằng cuộc bầu cử này là tự do, công bằng, an toàn và bảo mật. Đồng thời, họ cũng xứng đáng để biết rằng mọi lá phiếu hợp lệ đã được kiểm đếm, và mọi lá phiếu không hợp lệ sẽ không được kiểm đếm,” ông Murtaugh nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo qua điện thoại cùng cố vấn pháp lý chiến dịch tranh cử của ông Trump là Matt Morgan.

“Quý vị biết những ai khác xứng đáng được biết điều đó không? Tất cả những người đã bầu cho ông Joe Biden. Và điều đó không chỉ là đối với cuộc bầu cử này, mà cả đối với mọi cuộc bầu cử diễn ra trong tương lai,” ông Murtaugh nói thêm.

Đội ngũ pháp lý của Tổng thống Trump đã nộp một số đơn kiện ở các tiểu bang chiến địa với hàng loạt cáo buộc về những bất thường, trong khi bản thân ông Trump cũng tuyên bố rằng ông biết hành vi gian lận cử tri đã xảy ra – mà không nêu rõ mức độ phổ biến của các trường hợp bị cáo buộc.

Trong khi một số hãng thông tấn tuyên bố ông Joe Biden là người chiến thắng, thì The Epoch Times sẽ không công bố người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 cho đến khi tất cả các kết quả được xác nhận, và mọi tranh chấp pháp lý được giải quyết.

Các hãng thông tấn có thể đưa ra dự đoán riêng của họ về người chiến thắng trong cuộc bầu cử, nhưng các đại cử tri ở các tiểu bang và Cử tri đoàn mới là bộ phận được giao nhiệm vụ tuyên bố chính thức về người chiến thắng. Mỗi tiểu bang có thời hạn khác nhau về thời điểm các quan chức phải chứng nhận kết quả bầu cử của họ, và Cử tri đoàn bỏ phiếu vào ngày 14/12. Lễ nhậm chức sẽ diễn ra vào ngày 20/1/2021.

Một số quan chức Đảng Cộng Hòa, bao gồm các thành viên hàng đầu của Nghị viện Hoa Kỳ, vẫn chưa ủng hộ những dự đoán của giới truyền thông về chiến thắng của ông Biden. Trong số đó có Lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hòa–Kentucky), người đã nói với các thượng nghị sĩ tại Thượng viện rằng ông Trump hoàn toàn có quyền không thừa nhận cuộc bầu cử và cân nhắc về các lựa chọn pháp lý của mình.

“Khi chúng tôi đang giải quyết các trường hợp tại từng tiểu bang, chúng tôi cảm thấy rằng chỉ đơn giản là không thể bỏ qua những bằng chứng rất thực về những bất thường trong các lời chứng tuyên thệ của những người trong phòng kiểm đếm phiếu – những người đã chứng kiến hành vi bất hảo, những việc kiểu như các chồng phiếu bầu được quét qua máy quét nhiều lần,” ông Murtaugh tiếp tục.

“Và thực tế là những quan sát viên của chúng tôi đã bị ngăn không cho tiếp cận, trái với quy định của pháp luật; họ bị quấy rối, đe dọa hay bị giữ ở khoảng cách quá xa, để họ không có quyền tiếp cận đầy đủ, hoặc các cử tri được đối xử khác nhau dựa vào khu vực họ bỏ phiếu trong tiểu bang hoặc thời điểm mà họ bỏ phiếu.”

“Chúng tôi muốn mọi phiếu bầu hợp lệ đều được kiểm đếm, và mọi phiếu bầu không hợp lệ sẽ bị loại bỏ,” ông nói thêm.

Ông Morgan cũng nhấn mạnh phán quyết ngày 12/11 của thẩm phán Pennsylvania Mary Hannah Leavitt, rằng Tổng Thư ký tiểu bang Pennsylvania Kathy Boockvar đã vượt quá thẩm quyền của mình khi thay đổi thời hạn bầu cử chỉ 2 ngày trước Ngày Bầu cử.

Trong chỉ thị của bà Leavitt có viết rằng bà Boockvar “… không đủ thẩm quyền theo luật định để ban hành hướng dẫn vào ngày 01/11/2020 cho các Hội đồng Bầu cử cấp Hạt, bởi hướng dẫn này hướng đến việc thay đổi thời hạn… xác thực danh tính của một số cử tri nhất định.”

“Điều này hỗ trợ cho khẳng định tiếp theo của chúng tôi là Tổng Thư ký tiểu bang tiếp tục thực hiện qua loa và lỏng lẻo đối với ngày và thời hạn theo luật định, và đã làm như vậy trong suốt quá trình bầu cử,” ông Morgan nói với các phóng viên.

Ông Morgan cáo buộc Tổng Thư ký tiểu bang [Pennsylvania] đã “cố ý” không cho chiến dịch tranh cử của ông Trump và những quan sát viên quan sát “những phần quan trọng của cuộc bầu cử”. Luật bầu cử của tiểu bang yêu cầu sự hiện diện của những quan sát viên từ cả hai đảng.

Hôm 09/11, ban vận động tranh cử của ông Trump đã khởi động một vụ kiện nhằm mục đích ngăn chặn việc chứng nhận kết quả bầu cử ở tiểu bang Pennsylvania, cáo buộc rằng các hạt của Đảng Dân Chủ và Đảng Cộng Hòa đã không tuân theo các quy tắc tương tự về những lá phiếu bầu gửi qua thư bị lỗi, và các quan sát viên của Đảng Cộng Hòa không thể theo dõi quá trình kiểm đếm phiếu từ khoảng cách gần theo quy định.

“Theo hiến pháp, không có hạt nào được áp dụng các tiêu chuẩn khác nhau để xác định những lá phiếu nào được kiểm đếm hợp pháp, và việc khiến nam giới có nhiều khả năng được tính đếm phiếu bầu hơn tại một số khu vực nhất định là vi phạm Điều khoản Bảo vệ Bình đẳng của Hiến pháp,” ông Morgan nói thêm.

Isabel Van Brugen
Hải Anh biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn