Cư dân thành phố Tiên Đào, tỉnh Hồ Bắc bị ngộ độc tập thể, một trong số họ vẫn đang nằm trong phòng chăm dành cho các bệnh nhân nặng (ICU) của bệnh viện. Người ta nghi ngờ rằng một công ty ở địa phương đã làm rò rỉ chất hóa học, làm cho kim loại bari trong nước sinh hoạt vượt quá tiêu chuẩn.

Người dân ở Hồ Bắc uống nước bị ngộ độc, nghi rò rỉ hóa chất
Người dân Hồ Bắc uống nước ngộ độc phải vào ICU, nghi rò rỉ hóa chất. (Ảnh Rilsonav / Pixabay )

Kênh Tin tức Thượng lưu (https://www.cqcb.com/) ngày 11/10 đưa tin, ngày 1/10, hơn 20 cư dân ở 3 thôn Đại Lãnh, Mã Câu, Hạ Tân thuộc thị trấn Bành Trường, thành phố Tiên Đào, gặp các triệu chứng bất thường như nôn mửa… sau bữa tối.

Ngày 10/10, ông Hứa Cao Song, một cư dân của thành phố Tiên Đào, đang phải sử dụng máy hỗ trợ thở, điều trị tại ICU và đã hôn mê. Đây là ngày thứ 9 ông hôn mê.

Tính đến ngày 10, ngoài ông Hứa, còn một người khác cũng đang điều trị tại bệnh viện.

Anh Hứa Kiệt, con trai ông Hứa chia sẻ, tối ngày 1/10, người cha 61 tuổi của anh bắt đầu xuất hiện các triệu chứng nôn, tiêu chảy, toàn thân mệt mỏi sau khi ăn tối. Khoảng 11 giờ 30 đêm hôm đó, ông được đưa đến bệnh viện. Bác sĩ chẩn đoán ban đầu là viêm dạ dày ruột cấp tính, có thể về nhà và nghỉ ngơi; 3 giờ sáng ngày 2/10, ông Hứa trở về nhà và bị hôn mê, sau đó được đưa đến bệnh viện một lần nữa. Kết quả kiểm tra tại bệnh viện thành phố Tiên Đào cho thấy, ông bị ngộ độc thực phẩm và nồng độ kali trong máu hạ thấp.

Một người dân địa phương khác là Hứa Tiểu Hải cho biết, 9 giờ tối ngày 1/10, ông bắt đầu nôn mửa và đi ngoài, ngày 2/10, các triệu chứng của ông giảm bớt sau khi điều trị; ông xuất viện vào ngày 6/10.

Anh Hứa Kiệt bày tỏ: “Bệnh của cha tôi nặng hơn những người khác, có lẽ vì ông ấy đã uống một bát canh lớn trong bữa tối.”

Sau khi nhận định sơ bộ, người ta nghi ngờ chất hóa học do một công ty địa phương rò rỉ khiến kim loại bari trong nước sinh hoạt vượt quá tiêu chuẩn.

Theo báo cáo, nước máy sinh hoạt của ba thôn này được cung cấp bởi cùng một công ty cấp nước.

Vào ngày 8/10, anh Hứa Kiệt đã hỏi han nói chuyện với ​​một nhân viên nhà nước ở thị trấn Bành Trường, người tham gia điều tra về vụ ngộ độc này. Quan chức này nói rằng, “Đó là ngộ độc bari.”

Thông tin cho thấy, công ty liên quan đến sự việc lần này đã nhiều lần bị cơ quan bảo vệ môi trường xử phạt vì lén lút xả nước thải ô nhiễm và xả nước thải ô nhiễm vượt tiêu chuẩn cho phép.

Một cư dân mạng bày tỏ quan điểm và đặt câu hỏi: “Công ty nước không kiểm nghiệm chất lượng nước?”

“Sự cố này là do bị rò rỉ hay bí mật xả chất thải? Cần có lời giải thích! Xung quanh nguồn nước sinh hoạt có bao nhiêu nhà máy có thể thải ra chất độc hại?”

“Một nhà máy lớn có đóng thuế ở thành phố Tiên Đào hễ trời mưa là mở cửa xả nước và để các chất độc trôi ra sông theo mưa, khiếu nại cũng vô ích.”

“Sinh mệnh con người có liên quan đến trời. Ngoài việc phải chịu trách nhiệm một cách nghiêm khắc, những doanh nghiệp này còn nên bị đóng cửa vĩnh viễn.”

“Tính chất sự việc rất nghiêm trọng! Phải phạt nặng! Người giám sát để xảy ra thiếu sót cũng phải chịu trách nhiệm!”

Fang Xiao
Thanh Mai biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn