Một cuộc khảo sát mới được công ty quản trị tài sản UBS Global Wealth Management công bố cho thấy nhiều nhà đầu tư Mỹ đang sở hữu tài sản ít nhất 1 triệu USD, có hành động để đón đầu những thay đổi về thuế mà chính phủ của ông Biden đề xướng. Lý do chung mà họ đưa ra “sự lạc quan về nền kinh tế của họ bị dao động do lo ngại về chính trị, khả năng tăng thuế, nợ quốc gia, và lạm phát.”

UBS cho biết trong cuộc khảo sát rằng, “Các nhà đầu tư muốn đón đầu những thay đổi tiềm năng bằng cách thực hiện điều chỉnh danh mục đầu tư của họ,” lưu ý rằng 40% các nhà đầu tư cho biết rằng, do những thay đổi về thuế có thể xảy ra, họ đang nghĩ đến việc thay đổi đối với tài sản không tạo ra lợi nhuận.

Đồng thời, UBS cho biết 39% đã tìm kiếm lời khuyên từ chuyên gia về thuế trước những thay đổi tiềm tàng; 36% đã chuyển một số tài sản thành quỹ tín thác, và 34% đã tăng quà tặng cho gia đình và/hoặc bạn bè.

Trong cuộc khảo sát dựa trên 900 nhà đầu tư và 500 chủ doanh nghiệp tại Hoa Kỳ có tài sản đầu tư ít nhất 1 triệu USD, UBS cho biết những lo ngại về việc tăng thuế đã tăng 9 điểm phần trăm lên 61% trong quý 3.

Trong khi đó, sự lạc quan về nền kinh tế giảm trong số những người được thăm dò ý kiến, giảm 8 điểm phần trăm xuống 61% so với quý trước, trong khi sự bi quan tăng 9 điểm phần trăm lên 26%.

Cuộc khảo sát diễn ra khi Tổng thống Joe Biden ban hành mức chi tiêu xã hội và khí hậu trị giá 1.75 ngàn tỷ USD vào tuần 25-30/10, bao gồm kế hoạch tăng doanh thu bằng cách áp đặt thuế phụ thu 5% đối với tổng thu nhập đã được điều chỉnh trên 10 triệu USD một năm, đẩy mạnh việc thực thi thuế của IRS, và mức thuế tối thiểu 15% đối với lợi nhuận công ty được báo cáo của các công ty có lợi nhuận trên 1 tỷ USD.

Người giàu đang hành động để bảo vệ tài sản trước khi Tổng thống Biden tăng thuế
Tổng thống Joe Biden nói trong một cuộc họp báo ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 08/10/2021 (Ảnh: Chip Somodevilla/Getty Images)

Ngoài khoản thuế phụ thu 5% đối với thu nhập trên 10 triệu USD, kế hoạch này đề nghị thêm mức thuế phụ thu bổ sung 3% – tổng cộng là 8% – đối với thu nhập trên 25 triệu USD. Kế hoạch cũng loại bỏ cơ hội cho những người đóng thuế giàu có tránh phải trả khoản thuế 3.8% Medicare trên thu nhập của họ.

Kế hoạch này cũng bao gồm tính phụ phí 1% đối với việc mua lại cổ phiếu của công ty.

Kế hoạch dường như không bao gồm nhiều đề nghị về thuế do Ủy ban Tài chính và Thuế vụ Hạ viện đưa ra vào tháng trước – ví dụ, không đề nghị tăng mức thuế thu nhập cá nhân cận biên cao nhất từ ​​37% hiện tại lên 39.6%.

Mặc dù kế hoạch của Tổng thống Biden là phiên bản thu nhỏ của gói 3.5 ngàn tỷ USD, nhưng vẫn chưa rõ liệu nó có được sự ủng hộ đầy đủ từ các thành viên Đảng Dân Chủ hay không; một số người trong số họ đã phản đối mức chi tiêu dự kiến của kế hoạch lớn hơn. Đảng Cộng Hòa đã phản đối.

Tom Ozimek
Chánh Tín biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn