Đại dịch đã gây ra một làn sóng khởi nghiệp – ít nhất là trong suy nghĩ. Trong số những người Mỹ, cứ 5 người thì có 2 người dự định khởi nghiệp vào năm 2022, theo khảo sát của Digital.com.

Cục Điều tra Dân số Hoa Kỳ cho biết số hồ sơ thành lập công ty mới đã tăng vọt lên 5.4 triệu vào năm 2021, vượt mức kỷ lục trước đó vào năm 2020 là 4.4 triệu. Mức tăng này cao hơn 53% so với số lượng doanh nghiệp được tạo ra trong cùng thời kỳ năm 2019.

Đối với một số chủ doanh nghiệp mới, hành trình tự kinh doanh bắt đầu khi họ không còn việc làm tại công ty cũ do đại dịch bùng phát.

Ông Joshua Nelson ở Amarillo, Texas, thất nghiệp vài tháng do COVID-19, đã quyết định thành lập công ty riêng của mình, Allstate Bail Bonds. Công việc phụ của ông là thi công các dự án sửa nhà.

Bà Shanay Walker, người sáng lập thương hiệu nến cao cấp “Obsidian: The Signature BLK”, nói với The Epoch Times: “Tôi bắt đầu kinh doanh vào tháng 03/2021 và chính thức ra mắt vào tháng 07/2021. Đó là một trong những hành trình bổ ích nhất trong cuộc đời tôi.”

Người Mỹ bỏ việc để khởi nghiệp kinh doanh với tốc độ kỷ lục
(Ảnh: Pexels)

Bà Walker quyết định thay đổi sau khi mất công việc trong bộ phận nhân sự. Thay vì tìm kiếm một công việc nhân sự khác, bà đã nghỉ bốn tháng để khám phá những lựa chọn khác.

Sống tại Edgewood, Maryland, bà Walker cho biết: “Tôi quyết định thử sức với nghề làm nến. Bản thân quá trình này rất có tác dụng trị liệu đối với tôi, chỉ cần được ở trong một khu vực có âm nhạc làm nền.”

Sau khi làm một vài ngọn nến, bà quyết định tìm cách đưa những sản phẩm có hương thơm này đến với người khác.

Bà Walker nói: “Những người đã mua hoặc thậm chí có cơ hội ngửi thấy mùi nến của tôi đã có rất nhiều phản hồi tốt.” Với công nghệ ngày nay, bà có thể dễ dàng giao tiếp với khách hàng và gửi hàng đi quốc tế.

Đối với nhiều người, sự tự do không phải làm việc theo thời gian cố định là một điểm cộng đáng kể.

Ông Kyle Kroeger, doanh nhân và người sáng lập của TheImpactInvestor.com, một nền tảng cung cấp lời khuyên về các khoản đầu tư có trách nhiệm bền vững, cho biết: “Quý vị có thể trở thành ông chủ của chính mình. Nếu quý vị không muốn khung giờ từ 9 giờ đến 5 giờ, không vấn đề gì; quý vị có thể sắp xếp khung giờ của riêng quý vị. Thêm vào đó, giới hạn thu nhập bị biến mất.”

“Quý vị không bị giới hạn trong một khoản tiền ấn định trước. Doanh nghiệp của riêng quý vị có thể được mở rộng bất cứ khi nào quý vị thấy phù hợp. Ví dụ, quý vị có thể muốn mở rộng theo hướng cho phép quý vị tạo ra thu nhập thụ động.”

Khi không bị giới hạn cho tiềm năng kiếm tiền, một người chủ cũng phải đối mặt với rủi ro tài chính.

Ông Kroeger nói: “Trong trường hợp phát sinh lỗ, chủ sở hữu phải tự mình gánh chịu.” 

Ngoài ra, có thể cần thêm làm giờ làm thêm vào bất cứ ngày nào và cuối tuần để tạo ra doanh thu cần thiết để duy trì lối sống của quý vị.

Bà Walker nói, “Có những lúc tôi thức khuya làm việc theo đơn đặt hàng, trả lời email và kiểm tra hàng tồn kho.”

Chi phí vận hành cũng có thể tăng lên nhanh chóng. Bà Walker hiện có bảo hiểm y tế thông qua hợp đồng bảo hiểm của chồng bà, nhưng lưu ý rằng nếu bà thuê người giúp việc trong tương lai, bà sẽ cần cung cấp bảo hiểm y tế cho nhân viên.

Bà nói: “Tôi phải vô cùng cẩn trọng trong chi tiêu của mình trong việc đặt mua nguồn cung cấp vì tôi không có nguồn tài trợ từ bên ngoài. Bà đặt hàng một số nguyên liệu với số lượng lớn để giữ chi phí thấp nhất có thể.”

Khi làm việc một mình, danh sách công việc có thể dài vô tận.

Ông Kroeger nói: “Trong công việc của công ty, vai trò và nhiệm vụ của quý vị được xác định rõ ràng. Trong công việc kinh doanh của riêng quý vị, điều này thường không xảy ra, đặc biệt nếu quý vị có một công ty mới khởi nghiệp. Quý vị có thể sẽ phải tham gia vào một loạt các nghiệp vụ, chẳng hạn như quản trị tồn kho, kế toán, quan hệ khách hàng… điều này có thể trở nên quá tải.”

Bà Walker nói thêm: “Tôi là người sản xuất, chuyên gia kiểm kê, đại diện dịch vụ khách hàng, người PR, mọi thứ. Tôi đảm đương rất nhiều vai trò và chuyện này khiến tôi trở nên mệt mỏi.”

Khi các công ty mới này phát triển, những thách thức – bao gồm cả việc đối phó với một thị trường lao động eo hẹp – không có khả năng giảm bớt.

Ông Nelson nói: “Một trong những thách thức cấp bách nhất mà các chủ doanh nghiệp ngày nay phải đối mặt là khó khăn trong việc tìm kiếm lao động chất lượng do hậu quả “Đợt Bỏ việc Kỷ lục” (The Great Resignation). Các doanh nghiệp đang phải cạnh tranh hơn khi đưa ra mức lương và phúc lợi cho nhân viên. Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp ngày nay đang cố gắng đáp ứng công việc làm từ xa, điều này mở ra cho họ một loạt các trở ngại hoàn toàn mới xung quanh các giải pháp phần mềm và năng suất.”

Vấn đề tìm kiếm nhân viên vững tay nghề này có thể khiến một số người cảm thấy mỉa mai, vì người lao động đang rời bỏ công ty để tìm kiếm vận may cho riêng mình và tìm cách cải thiện mức lương và phúc lợi của họ. Tuy nhiên, xu hướng này có thể phát triển thành một lĩnh vực phụ gồm các chủ doanh nghiệp mới thiết lập ra phương thức cho các điều kiện làm việc linh hoạt hơn.

Bất chấp những mặt khó khăn của việc tự kinh doanh, bà Walker nói rằng bà không muốn bất cứ lựa chọn nào khác. “Nếu ai đó hỏi tôi tại sao tôi không quay lại khung giờ làm việc từ 9 giờ đến 5 giờ, tôi sẽ chỉ đơn giản nói, ‘Tôi rất tự do.’ Tôi thực sự yêu thích công việc ở đây.” 

Rachel Hartman
Bình Nguyên biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn