Người Mỹ nghĩ rằng nghỉ hưu với sự an toàn về mặt tài chính là không thể, nhưng vẫn có các chiến lược hưu trí hiệu quả

Một cuộc khảo sát mới cho thấy nhiều người Mỹ lo lắng rằng họ sẽ hết tiền khi nghỉ hưu, và điều đó đang trở nên tồi tệ hơn.

Cứ 10 nhà đầu tư Hoa Kỳ thì có 4 người nghĩ rằng sẽ cần một phép màu để có thể nghỉ hưu một cách an toàn về tài chính. Theo chỉ số hưu trí toàn cầu năm 2021 của Công ty quản trị đầu tư Natixis Investment Managers, gần một nửa (46%) số người thuộc thế hệ thiên niên kỷ (sinh trong khoảng từ năm 1980 đến 2000) cảm thấy như vậy.

Chỉ số này cho thấy Hoa Kỳ tụt một bậc xuống vị trí thứ 17 trong một cuộc khảo sát về tình trạng tài chính quốc gia của 44 quốc gia. 3/4 số người được hỏi nói rằng mức nợ của chính phủ ngày càng tăng sẽ dẫn đến việc cắt giảm An sinh Xã hội.

Nhưng các chuyên gia [tài chính] về hưu trí tin rằng một số chiến lược đem đến cơ hội tốt để tích lũy và bảo tồn được một khoản đầu tư an toàn dành cho hưu trí. Các chuyên gia nói rằng không phải tất cả các loại tiết kiệm hưu trí đều như nhau. Có một số chiến lược [đầu tư] bảo toàn được các khoản tiết kiệm hưu trí một cách hiệu quả.

Người Mỹ đang tìm kiếm một phép màu hưu trí
Một người đàn ông đi ngang qua Sở giao dịch chứng khoán New York trên Phố Wall ở Thành phố New York, hôm 10/05/2021. (Ảnh: Angela Weiss/AFP/Getty Images)

Ông Boyan Doytchinov, một cố vấn tài chính ở Medford, New York, nói với The Epoch Time rằng, “Theo nguyên tắc chung, với một số trường hợp ngoại lệ, người ta nên trì hoãn thời điểm sử dụng tài sản hưu trí đủ tiêu chuẩn (đầu tư cho tiết kiệm hưu trí từ thu nhập trước thuế và được hoãn thuế) càng lâu càng tốt. Đó là một khởi đầu tốt trong việc lập kế hoạch nghỉ hưu.”

Ông Doytchinov cho biết, các tài sản hưu trí đủ tiêu chuẩn – IRA, Roth IRA, và 401 (k) – đều có giá trị vì mức sinh lời kép của các khoản đầu tư này chưa bị đánh thuế hoặc được giảm thuế càng lâu, thì một người càng có nhiều khả năng đạt được và duy trì sự độc lập về tài chính.

Theo ông Charles Hughes, một cố vấn tài chính lâu năm tại Bay Shore, New York, ý tưởng tối đa hóa các lợi thế về thuế cho tài sản là rất quan trọng.

Ông đã chia sẻ với The Epoch Times rằng, “Quan điểm sử dụng các tài sản hưu trí đủ tiêu chuẩn sau cùng là đúng. Đó là cách sáng suốt.”

Theo ông Hughes, chiến lược trì hoãn rút tài sản hưu trí đủ tiêu chuẩn quan trọng đến mức ông tận dụng nó ở mức tối đa.

Ông Hughes khuyên rằng, “Hãy trì hoãn việc rút ra số tiền tối thiểu bắt buộc [theo luật thuế] từ các tài khoản hưu trí đủ tiêu chuẩn hàng năm, cho đến khi năm tính thuế chấm dứt vào tháng 12.”

Ông cũng khuyên áp dụng khái niệm về thuế/lãi kép tương tự vào việc gây dựng tài sản hưu trí. Ông nói hãy cố gắng đóng góp IRA (tài khoản hưu trí cá nhân) hàng năm vào đầu năm tính thuế trong tháng Một. Việc đóng góp sớm này làm tăng tốc độ sinh lãi kép. Ông Hughes cho hay, nếu được thực hiện hàng năm trong nhiều thập kỷ, nó sẽ làm tăng đáng kể số dư hưu trí.

Ông Steve Branton, một cố vấn ở San Francisco, nói với The Epoch Times rằng, “Chúng tôi có xu hướng trì hoãn việc sử dụng tài sản hưu trí càng lâu càng tốt.”

Ông Brian Behl, một cố vấn ở Pewaukee, Wisconsin, cho biết chiến lược phân bổ tiền hưu trí tốt nhất phụ thuộc vào tình hình thuế của mỗi người.

Ông chia sẻ với The Epoch Times rằng, nhưng “đối với nhiều người, trước tiên là sử dụng tới các tài khoản phải chịu thuế [để chỉ tiêu], sau đó là các tài khoản được hoãn thuế như 401 (k) s và IRA, và cuối cùng là các tài khoản miễn thuế như Roth IRA.”

Các cố vấn cho biết, việc tạo ra và bảo vệ tài sản thành công cho cả khi nghỉ hưu và trước khi nghỉ hưu thường có thể quyết định độ dài thời gian mà lãi kép được tính.

Liệu một người đã có được số dư cao nhất để bảo đảm cho phần còn lại của cuộc đời mình hay không? Theo các chuyên gia về hưu trí, đây là một yếu tố quan trọng vì nhiều người Mỹ sống lâu hơn cha mẹ của họ, và một số người đang trong tình trạng cạn kiệt tiền trước khi qua đời.

Các cố vấn cho biết, mặc dù mỗi kế hoạch nghỉ hưu hẳn là khác biệt, tất cả đều phải tập trung vào việc bảo toàn tài sản. Nhưng trước hết, người ta phải tích lũy. Một cố vấn khác cho biết, tích lũy ở đây có nghĩa là tận dụng lợi thế của việc tránh thuế trong quá trình tiết kiệm thông qua các công cụ/loại [tiết kiệm hưu trí] đủ tiêu chuẩn.

Cố vấn Melissa Brennan ở Plano, Texas, cho biết: “Tiết kiệm hưu trí không chỉ cho phép quý vị giảm hoặc hoãn thu nhập chịu thuế của mình, quý vị còn có thể nhận được một khoản tín thuế để tiết kiệm cho thời gian nghỉ hưu nếu thu nhập của quý vị ít hơn một mức giới hạn nhất định. Toàn bộ những ưu đãi thuế này được áp dụng bởi vì chính phủ thực sự muốn chúng ta lập kế hoạch trước [khi nghỉ hưu] và tiết kiệm cho nghỉ hưu.”

Bà Brennan cho biết cho dù chiến lược được sử dụng là gì, điều cần thiết ở đây, là cần có một kế hoạch nghỉ hưu có hiểu biết về thuế, có kỷ luật trong việc đóng góp tài khoản hưu trí mỗi năm, và tránh sử dụng tài khoản hưu trí trước hạn định và tránh bị phạt thuế.

Chiến lược “giữ [lãi] kép càng lâu càng tốt” này bao gồm cả những năm đầu tiên nghỉ hưu, có tuổi từ 59 1/2 đến 72. Ở tuổi 59, một người về hưu có thể bắt đầu tiếp cận số tiền tiết kiệm hưu trí đủ tiêu chuẩn mà không bị phạt, nhưng người ta không nhất thiết phải làm như vậy.

Vậy tại sao lại trì hoãn việc nhận tiền hưu trí đủ tiêu chuẩn trong 13 năm?

Ông Hughes cho biết một khi tiền được lấy ra [từ tài khoản tiết kiệm hưu trí], nó sẽ bị đánh thuế. Ở tuổi 72, một người phải bắt đầu rút tiền từ hầu hết các tài khoản [tiết kiệm hưu trí] đủ tiêu chuẩn. Nhưng những số tiền rút phải ở đâu đó giữa mức tối thiểu hoặc tối đa cần thiết. Những con số này dựa trên tuổi thọ ước tính.

(Một tài khoản hưu trí cá nhân Roth IRA là một ngoại lệ; một người không bao giờ bắt buộc phải rút tiền, nhưng người ta có thể rút mà không phải trả các loại thuế đầu tư).

Quý vị có cần một số tiền [tiết kiệm hưu trí] đủ tiêu chuẩn của mình trong độ tuổi từ 59 đến 72 không? Sau đó, ông Hughes nói, hãy rút tài sản [tiết kiệm hưu trí] đủ tiêu chuẩn ở mức tối thiểu, có thể sử dụng nhiều tài sản phải chịu thuế của quý vị hơn. Do đó, tác động [lãi] kép của các tài sản [tiết kiệm hưu trí] đủ tiêu chuẩn, thứ quan trọng trong việc tạo ra các con số dư dả, được bảo vệ.

Ví dụ, ông Hughes nói, “giả sử quý vị có một tài khoản [hưu trí] hàng triệu USD và mức rút tối thiểu cần thiết của quý vị là 200,000 USD. Nếu quý vị có đủ khả năng để làm như vậy, hãy chỉ lấy 200,000 USD, là số tiền sẽ phải chịu thuế.” Ông cho biết số dư 800,000 USD còn lại có thể tiếp tục tăng trưởng trong một năm nữa.

Theo một chuyên gia hưu trí khác, các chiến lược [có lợi thế] về thuế này có thể làm tăng cơ hội cho [kế hoạch] hưu trí thành công khi một người đang bắt đầu tích lũy.

Tại sao phải có một kế hoạch nghỉ hưu? Tại sao phải đặc biệt tích lũy tiền cho hưu trí và người ta chi tiêu nó như thế nào?

Các cố vấn cho biết, các chiến lược tránh thuế, hưởng lãi kép này rất quan trọng trong việc quyết định xem ai đó có tránh được tình huống cạn kiệt tiền trong những năm tháng hưu trí của họ hay không.

Gregory Bresiger
Chánh Tín biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn