KEVIN STOCKLIN

Khi các công ty chuẩn bị ứng phó với một cuộc suy thoái kinh tế, việc cắt giảm chi phí và nhân sự, thì các Tổng giám đốc (CEO) có thể muốn lưu tâm đến tiếng nói ngày càng rõ rệt hơn của người tiêu dùng về việc họ muốn các CEO tập trung vào kinh doanh hơn là chính trị.

Theo một cuộc thăm dò trong tuần này với hơn 1,000 cử tri tiềm năng của Trafalgar Group và tổ chức Convention of States Action (COSA), gần 80% người được hỏi nói rằng, nếu được lựa chọn, có thể họ sẽ mua hàng từ một công ty trung lập về chính trị. Trong một dịp hiếm hoi mà cử tri hai đảng có sự đồng thuận, cử tri Đảng Dân Chủ (76.9%) và cử tri Đảng Cộng Hòa (78.8%) đều cảm thấy vậy với mức độ gần như ngang nhau.

Ông Mark Meckler, chủ tịch COSA, nói với The Epoch Times rằng thông điệp gửi tới các CEO là: “Hãy quay lại làm những gì mà các vị được thuê để làm; đó là kiếm tiền cho các cổ đông.”

“Đây là một phản ứng không lường trước được,” ông Meckler nói. “Đây là thời điểm quan trọng để chống lại tất cả những hoạt động chính trị ‘thức tỉnh’ này trong kinh doanh. Thậm chí không phải tất cả mọi người đều muốn các công ty phải thể hiện các quan điểm chính trị của họ; họ muốn các công ty của họ, những nơi mà từ đó họ mua hàng, hãy cứ thờ ơ với chính trị.”

Kết quả thăm dò ý kiến ​​tháng 02/2022 của Trafalgar Group và COSA.
Kết quả thăm dò ý kiến ​​tháng 02/2022 của Trafalgar Group và COSA.

Ông nói, Disney là một câu chuyện cảnh báo cho các CEO. Trong những năm gần đây, Disney đã trở thành một công ty ủng hộ chính trị cánh tả khi đưa nội dung khiêu dâm và một “nghị-trình-về-đồng-tính-không-bí-mật-chút-nào” vào các chương trình dành cho trẻ em, thúc đẩy thuyết chủng tộc trọng yếu, và yêu cầu bồi thường thiệt hại qua các chương trình như loạt phim hoạt hình “The Proud Family” (Gia Đình Tự Hào), đồng thời chống lại một đạo luật về quyền của cha mẹ ở Florida, trong đó cấm các chủ đề tính dục ở trường học công lập đối với trẻ em từ lớp ba trở xuống.

Chuyện này đã gây khó chịu cho một số khách hàng của Disney. Giá cổ phiếu của công ty này đã bị ảnh hưởng bởi sự sụt giảm số người ghi danh xem Disney+ Channel, những tuyên bố về một môi trường làm việc thù nghịch của các nhân viên có tư tưởng bảo tồn truyền thống, và các hành động trả đũa của tiểu bang Florida nhằm thu hồi quy chế đặc quyền của công viên giải trí chính của Disney gần Orlando.

“Chủ nghĩa tư bản, thật may mắn cho tất cả chúng ta, là một lực lượng tự nhiên,” ông Meckler nói. “Quý vị có thể kiếm được lợi tức hoặc không kiếm được gì cả, và cuối cùng những công ty không tạo ra lợi tức sẽ chịu hậu quả trên thị trường. Tôi nghĩ rằng một trong những điều mà quý vị sẽ bắt đầu chứng kiến là các công ty sắp sửa tuyên bố sự trung lập của họ,” ông cho biết, “chính là đứng ngoài hoạt động chính trị. Và tôi nghĩ điều đó cũng sẽ tốt hơn nhiều cho quốc gia này.”

Những người biểu tình phản đối lập trường chống lại một luật Florida được thông qua mới đây của Công ty Walt Disney bên ngoài trụ sở chính của công ty ở Burbank, tiểu bang California, vào ngày 06/04/2022. (Ảnh: Jill McLaughlin/The Epoch Times)
Những người biểu tình phản đối lập trường chống lại một luật Florida được thông qua mới đây của Công ty Walt Disney bên ngoài trụ sở chính của công ty ở Burbank, tiểu bang California, vào ngày 06/04/2022. (Ảnh: Jill McLaughlin/The Epoch Times)

Nghị trình chính trị trở nên không thể chấp nhận được

Trước áp lực từ các nhà đầu tư như Nelson Pelz – người đã yêu cầu Disney cải thiện hiệu quả tài chính của mình – công ty này đã sa thải CEO Bob Chapek. Ông Chapek là người đã khởi xướng tuyên chiến với Florida, đồng thời thông báo tái tổ chức công ty này, theo đó sẽ sa thải 7,000 nhân viên và cắt giảm hơn 5 tỷ USD chi phí.

Việc cắt giảm chi phí của công ty có thể sẽ gây thiệt hại cho tiến trình chính trị hóa công ty, ảnh hưởng đến bộ phận nhân sự và các giám đốc điều hành chuyên trách về đa dạng, công bằng, và hòa nhập (DEI) – vốn là những người có mức lương ngày càng cao đến mức khó công ty nào trả nổi.

Một bản tin trong tháng Một trên Bloomberg cho biết hồi năm ngoái (2022), danh sách các công việc DEI đã giảm 19%, một sự sụt giảm nhiều hơn so với các bộ phận pháp lý hoặc nhân sự nói chung. Điều này diễn ra sau một sự mở rộng ngoạn mục trong việc tuyển dụng công việc DEI sau những cuộc biểu tình Black Lives Matter hồi năm 2020. Thêm vào đó là những tuyên bố của những nhân viên đa dạng bị sa thải tại Meta rằng họ đã nhận được tám tuần trợ cấp thôi việc, trong khi hầu hết những nhân viên bị cho thôi việc đều nhận được 16 tuần. Các nhân viên đa dạng này là một phần của Chương trình Phát triển Nguồn nhân lực mới được tạo ra của Meta, được thiết lập để tuyển dụng những nhân viên thuộc nhóm công dân thiểu số.

Các giám đốc điều hành của công ty có thể đang xem việc theo đuổi ý thức hệ là một thứ xa xỉ ngày càng đắt đỏ. Theo một cuộc khảo sát năm 2022 của KPMG, một công ty cố vấn quản lý, một nửa số CEO được hỏi cho biết họ đang tạm dừng các kế hoạch ESG của mình do môi trường kinh doanh hiện tại.

Và không chỉ có người tiêu dùng, các nhà đầu tư dường như cũng muốn các công ty tập trung vào kinh doanh hơn là chính trị. 70% trong số họ cho biết mục tiêu chính của họ là tiết kiệm để chuẩn bị cho hưu trí hoặc tạo ra thu nhập, so với 3% số người được hỏi cho biết là họ sẽ đầu tư cho các mục tiêu ESG như chống biến đổi khí hậu hoặc công lý xã hội.

Mặc dù vậy, hồi tháng 03/2022, Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC) đã chuyển sang thực hiện một yêu cầu mới rằng tất cả các công ty niêm yết phải lập báo cáo kiểm toán thường niên về lượng phát thải carbon của công ty họ cũng như lượng phát thải carbon của tất cả các nhà cung cấp và khách hàng, đồng thời lập kế hoạch giảm thiểu loại khí thải này.

SEC, vốn được thành lập để bảo vệ các nhà đầu tư nhỏ tránh sự gian lận chứng khoán, đã tuyên bố như một lời biện minh rằng các nhà đầu tư đang yêu cầu thông tin này. Tuy nhiên, những nhà đầu tư ủng hộ quy tắc của SEC dường như là các công ty quản lý tài sản lớn và các nhà quản lý quỹ hưu trí tiểu bang cấp tiến hơn là những người phụ thuộc vào các khoản đầu tư đó để lập ngân quỹ cho việc về hưu của họ.

Hội nghị các tiểu bang

COSA – đồng bảo trợ cho cuộc khảo sát người tiêu dùng này – là một tổ chức đang tiến hành chủ trì một hội nghị của các tiểu bang, theo một điều khoản của Hiến Pháp trong đó cho phép một liên minh gồm ba phần tư các tiểu bang của Hoa Kỳ có thể soạn thảo các tu chính án. Phong trào này tìm cách kiềm chế quyền lực của chính phủ liên bang thông qua các điều khoản như giới hạn nhiệm kỳ đối với các thành viên Quốc hội và các quan chức liên bang, giới hạn ngân sách, cũng như các điều khoản khác nhằm phi tập trung hóa hệ thống chính trị của Mỹ quốc và trao lại nhiều quyền lực hơn cho các chính phủ tiểu bang.

“Nói chung, chúng ta đang bắt đầu chứng kiến sự chuyển biến theo hướng này,” ông Meckler nói, “và đó là bởi vì người dân, vô luận là thuộc đảng nào, đều đã chán ngấy với chính phủ ở Hoa Thịnh Đốn.”

Hiện tại, 19 tiểu bang đã hoàn thành xong việc thông qua dự luật kêu gọi một hội nghị các tiểu bang; bảy tiểu bang đã phê chuẩn dự luật này tại một viện lập pháp, và 11 tiểu bang sẽ xem xét dự luật trong năm nay.

Tiến độ của từng tiểu bang trong việc chấp thuận một hội nghị của các tiểu bang (COS). Màu xanh lá cây: đã thông qua luật để tổ chức COS, màu vàng: có một viện đã thông qua, màu xanh dương: có luật được đệ trình trong năm nay.  (Nguồn: conferenceofstates.com)
Tiến độ của từng tiểu bang trong việc chấp thuận một hội nghị của các tiểu bang (COS). Màu xanh lá cây: đã thông qua luật để tổ chức COS, màu vàng: có một viện đã thông qua, màu xanh dương: có luật được đệ trình trong năm nay.  (Nguồn: conferenceofstates.com)

Ông Meckler nói: “Cách duy nhất để chúng ta duy trì như một quốc gia là hãy tách ra, và cách mà chúng ta tách ra nhưng vẫn sát cánh bên nhau là hãy trở thành một quốc gia theo chủ nghĩa liên bang.”

“Chúng ta được thành lập dựa trên tiền đề là chúng ta thực sự không thích nhau, chúng ta thực sự không tin tưởng nhau, nhưng có một số điều chúng ta biết rằng chúng ta cần phải làm cùng nhau nếu muốn thành công trên thế giới. Những điều đó là 17 quyền hạn được liệt kê trong Hiến Pháp ban đầu, và đa phần mối bất hòa mà chúng ta chứng kiến ở Mỹ quốc ngày nay là do các chính sách áp dụng chung một cách cứng nhắc mà chúng ta có lại đến từ Thủ đô Hoa Thịnh Đốn.”

The Epoch Times đã liên lạc với Công ty Walt Disney về bài báo này nhưng đã không được hồi âm.

Khánh Ngọc biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn