ANDREW MORAN

Người tiêu dùng Hoa Kỳ có thể phải trả thêm 17% cho buổi tiệc ngoài trời ngày 04/07/2022, theo báo cáo mới từ Liên đoàn Cục Nông trại Hoa Kỳ (AFBF).

Nghiên cứu thường niên này xác nhận rằng chi phí trung bình cho một bữa ăn mùa hè ngoài trời dành cho 10 người sẽ là 69.68 USD, tăng 10 USD so với năm 2021.

Các tác giả của nghiên cứu đã định giá nhiều loại thực phẩm ngoài trời yêu thích của người Mỹ. Họ thấy giá 2 pound thịt bò xay tăng 36% lên 11.12 USD; 2 pound ức gà không xương và không da tăng 33% lên 8.99 USD; 3 pound thịt sườn heo tăng 31% lên 15.26 USD; và 2 pound thịt heo và đậu tăng 33 % lên 2.53 USD.

Đối với những người tổ chức buổi tiệc 04/07, giá một số loại thực phẩm sẽ hạ nhiệt khi giá 2 pint (khoảng 1 pound) dâu tây giảm 16% xuống còn 4.44 USD, một pound pho mát cắt lát giảm 13% xuống 3.53 USD, và một bịch khoai tây chiên 1 pound giảm 4% xuống 4.71 USD.

Cục Nông trại viện dẫn sự gián đoạn chuỗi cung ứng và lạm phát khắp nơi khiến chi phí thực phẩm tăng hai con số trong năm nay. Nhà kinh tế trưởng của AFBF, ông Roger Cryan, cũng ám chỉ đến những tác động lớn của cuộc xung đột quân sự ở Đông u – khi xuất cảng phân bón của Belarus và Nga bị hạn chế và phần lớn các lô hàng thực phẩm từ Ukraine bị đứt đoạn.

Người Mỹ sẽ phải chi thêm 17% cho buổi tiệc ngoài trời ngày Độc Lập
Một người đàn ông mua sắm tại một cửa hàng thực phẩm ở Thành phố New York vào hôm 31/05/2022. (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)

Chủ tịch AFBF Zippy Duvall cho biết trong báo cáo: “Chi phí gia tăng của thực phẩm và nguồn cung cấp là mối quan tâm rất thiết thực ở đất nước chúng ta và trên toàn cầu. Các chương trình hỗ trợ lương thực và ngân hàng lương thực của Hoa Kỳ giúp những người đang chật vật kiếm sống tại đây, nhưng chuyện xảy ra trên toàn cầu lại rất khác trong lúc tình trạng lương thực bấp bênh tăng vọt. Tác động to lớn của sự kiện ở Ukraine cho thấy thế giới phụ thuộc vào nền nông nghiệp ổn định và có năng suất như thế nào.”

Hồi tháng Năm, chỉ số giá lương thực đã tăng 10.1% so với cùng thời kỳ năm ngoái, trong đó giá mặt hàng chủ lực tiêu biểu của các gia đình tăng vùn vụt. Theo báo cáo chỉ số giá tiêu dùng của Cục Thống kê Lao động, giá thịt bò và thịt bê tăng 10.2%, thịt heo tăng 13.3%, jambon tăng 13.3%, thịt gà tăng 17.4%, cá và hải sản tăng 13.1%, và trứng tăng 32.2%.

Ngoài ra, Chỉ số giá lương thực FAO toàn cầu (FFPI) của Liên Hiệp Quốc đã công bố mức giảm hàng tháng thứ hai liên tiếp trong tháng Năm, giảm 0.6% so với tháng Tư. Tuy nhiên, thước đo hàng tháng này vẫn tăng gần 23% so với cùng thời điểm năm 2021.

Ông Cryan nói: Trong khi người mua hàng đang phải chịu phí tổn từ giá cả tăng cao, thì những người nông dân cũng đang cảm nhận được gánh nặng kinh tế.

Ông Cryan nói: “Mặc dù giá lương thực cao hơn – sự gián đoạn chuỗi cung ứng và lạm phát đã khiến nguồn cung cấp nông sản đắt đỏ hơn – nhưng giống như người tiêu dùng, nông dân là người phải chấp nhận giá chứ không phải người định giá. Nói tóm lại, trong nhiều trường hợp, mức giá cao hơn mà nông dân được trả không đủ bù đắp cho khoản chi phí gia tăng trong trang trại của họ. Chi phí nhiên liệu thì cao hơn và giá phân bón đã tăng gấp 3 lần.”

Nhu cầu giảm đã giúp giá phân bón giảm gần 30% trong những tuần gần đây sau khi đạt mức đỉnh điểm 1,425 USD/tấn hồi tháng Năm. Theo nhà phân tích Alexis Maxwell của Green Markets, các nhà sản xuất Đông Nam Á đang chứng kiến cảnh ​​người mua từ chối mua với những mức giá cao ngất ngưởng này.

Ngoài ra, giá khí đốt tự nhiên của u Châu đã giảm nhẹ trong quý 2, giúp giảm chi phí sản xuất amoniac.

Tuy nhiên, Phong vũ biểu Kinh tế Nông nghiệp của Đại học Purdue/CME Group nhấn mạnh hồi tháng Năm rằng tâm lý của người nông dân đã tệ đi do chi phí tăng cao.

Ông James Mintert, khảo sát viên chính của phong vũ biểu và là giám đốc Trung tâm Nông nghiệp Thương mại của Đại học Purdue, cho biết số liệu [tâm lý nông dân] hàng tháng đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 04/2020 vì chi phí sản xuất cao hơn – phải dùng các mức thu nhập tiềm năng để bù lỗ cho giá hàng hóa [đầu vào] đắt đỏ.

Ông Mintert cho biết: “Mặc dù giá hàng hóa tăng mạnh, nhưng tâm lý chán nản của các nhà sản xuất trong tháng này dường như được thúc đẩy bởi sự tăng vọt của chi phí sản xuất và sự không chắc chắn về giá đầu vào. Sự kết hợp đó đang khiến các nhà sản xuất rất lo ngại về hiệu quả tài chính của trang trại của họ.”

Chi phí đầu vào tăng tiếp tục là mối quan tâm chính của các nhà sản xuất, với 44% báo cáo rằng đây sẽ là vấn đề chính của hoạt động trồng trọt của họ trong năm tới. Hơn nữa, 57% dự đoán rằng giá đầu vào trang trại sẽ tăng 30% hoặc hơn.

Nhiều công ty lớn trong ngành công nghiệp thực phẩm đã cảnh báo rằng giá cao hơn sẽ vẫn tiếp tục kéo dài do chi phí nguyên liệu, nhân công, và vận chuyển ngày càng tăng.

Ông Randy Garutti, Giám đốc điều hành của Shake Shack cho biết tại hội nghị nhà đầu tư hôm 21/06: “Lạm phát là có thật và nó sẽ không sớm cải thiện trong lĩnh vực kinh doanh nhà hàng.”

Điều kiện kinh tế hiện tại khiến 90% người Mỹ lo lắng về giá lương thực, theo một cuộc thăm dò hồi tháng Sáu do The Harris Poll đại diện cho Alpha Foods thực hiện.

Mặc dù chi phí sản xuất vẫn ở mức cao nhưng giá cả nông sản đã có một tuần đầy biến động khi nhiều mặt hàng nông sản giảm giá. Lúa mì ghi nhận mức giảm 9% so với tuần trước trên Chicago Board of Trade. Bắp giảm khoảng 16%, trong khi đậu nành giảm khoảng 15%.

Nhật Thăng biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn