Ông Milton Friedman từng châm biếm rằng, ở Hoa Thịnh Đốn, nếu một chương trình của chính phủ đang có tác dụng, thì Quốc hội sẽ nói rằng chúng ta cần phải chi nhiều tiền hơn cho chương trình này. Và nếu một chương trình của chính phủ không thành công, thì Quốc hội sẽ kết luận rằng chúng ta đang chi không đủ tiền cho chương trình ấy.

Chúng ta đang thấy rõ điều đó với chương trình bảo hiểm thất nghiệp đã bị đánh cắp bởi gian lận trong gần 18 tháng, và trở thành một ví dụ điển hình của mọi sai trái trong chính phủ dưới thời Tổng thống Joe Biden.

Gần đây, CNBC đã điều tra việc gây tổn thất cho chương trình bảo hiểm thất nghiệp và được bà Michele Evermore, một cố vấn chính sách cao cấp về bảo hiểm thất nghiệp cho biết, “Những gì chúng ta đang thấy bây giờ thật đáng sợ. Gian lận đã trở nên quá lớn.” Bà ấy không hề phóng đại.

Văn phòng Tổng Thanh tra của Bộ Lao động ước tính lên đến 87 tỷ USD bị thanh toán gian lận trong chương trình. 87 tỷ USD! Và Hoa Thịnh Đốn thì ngáp dài. Chỉ là chi phí kinh doanh thôi mà.

Các kiểm toán viên của chính phủ đã phát hiện ra hàng tỷ USD bị đánh cắp từ người nộp thuế và gửi vào tài khoản ngân hàng của những kẻ lừa đảo sống ở Nigeria, Tây Phi, Mexico, và những nơi tương tự. Gọi đó là một hình thức viện trợ ngoại quốc kỳ lạ.

Hàng tỷ USD khác đã được chi ra cho những người có thể làm việc, nên làm việc, và có những nhà tuyển dụng muốn họ trở lại làm việc, nhưng không quay lại làm việc.

Theo chương trình thất nghiệp cũ, ít nhất quý vị phải chứng nhận rằng quý vị đang nỗ lực tìm được việc làm một cách trung thực. Trong thời của Tổng thống Biden và cựu Tổng thống Donald Trump (nhờ Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi sửa đổi dự luật kích thích kinh tế), người lao động thậm chí không cần phải giả vờ rằng họ đang tìm kiếm một công việc. Ở nhiều tiểu bang màu xanh lam, lỗ hổng đó vẫn tồn tại, mặc dù có tới 10 triệu cơ hội việc làm. Điều này có thể giải thích vì sao New York, New Jersey, Illinois, và California lại có tỷ lệ thất nghiệp cao ngất như vậy.

Sau đó, có một chương trình tài tình mới dành cho người làm nghề tự do cho phép họ “tự chứng nhận” rằng bản thân không còn việc làm và đủ điều kiện nhận trợ cấp. Hàng chục ngàn người trong số này đã hưởng lợi trong khi họ vẫn kiếm tiền từ công việc kinh doanh của mình. Như báo cáo của tổng thanh tra giải thích, chương trình đó đã giúp các tội phạm đột kích vào hệ thống. Quý vị nghĩ sao?

Tình hình trở nên tồi tệ hơn. Giờ đây, Quốc hội sẽ trao cho Bộ Lao động và các tiểu bang ít nhất 240 triệu USD để “ngăn chặn gian lận”. Ồ vậy sao? Kho tiền trong ngân hàng của chương trình này đã bị cướp đoạt trong hơn một năm, và bây giờ chúng ta sẽ chi tiền cho việc chống gian lận?

Những kẻ láu cá trong Quốc hội thậm chí đang đếm số tiền dự kiến tiết kiệm được trong ngân sách​​ từ việc điều tra các gian lận đã xảy ra, như một khoản ngân sách “trả công” để bù đắp chi phí cho dự luật cơ sở hạ tầng năng lượng xanh 1.2 ngàn tỷ USD của họ. Nhưng nếu như một giám đốc điều hành của một công ty tư nhân cố gắng cân bằng sổ sách của mình với những kế hoạch kế toán này, Quốc hội sẽ tống họ vào tù và ném chìa khóa đi.

Tất cả các cải tổ phúc lợi thành công được thông qua vào những năm 1990 dưới thời cựu Tổng thống thuộc Đảng Dân Chủ Bill Clinton đều bị loại bỏ. Không có thêm các yêu cầu về công việc. Không có các giới hạn thời gian. Không có giới hạn về số tiền các gia đình có thể nhận được trong tổng số tem phiếu thực phẩm, chăm sóc sức khỏe, bảo hiểm thất nghiệp, hỗ trợ tiền thuê nhà, và các khoản chi trả cho trẻ em. Một số người bòn rút hệ thống trợ cấp thất nghiệp lên đến 100,000 USD một năm mà không làm việc một giờ nào.

Những người thua thiệt ở đây là những người đang làm việc 40 giờ một tuần và nộp thuế để trợ cấp cho các tội phạm – mà hầu hết số tội phạm này sẽ không bao giờ bị bắt hoặc truy tố.

Quốc hội và Tòa Bạch Ốc nên hổ thẹn về sự đổ vỡ của một chương trình có tỷ lệ gian lận gần 10%. Đối với các công ty thẻ tín dụng, bảo hiểm hoặc cho vay tư nhân, tỷ lệ gian lận là 1–2%. Tỷ lệ gian lận 10% sẽ đưa các công ty này vào tình trạng phá sản theo Chương 9. Nhưng ở Hoa Thịnh Đốn, việc lừa đảo 87 tỷ USD tiền thuế của người dân rõ ràng là được bật đèn xanh để Quốc hội thông qua khoản chi trị giá 4.5 ngàn tỷ USD khác.

Tại sao? Bởi vì các chính trị gia đang làm một công việc tuyệt vời như thế với hàng ngàn tỷ USD mà chúng ta đã trao cho họ.

Quan điểm trong bài viết này là ​​của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Ông Stephen Moore là một ký giả kinh tế, tác gia và nhà bình luận. Hiện nay, ông Moore cũng là nhà kinh tế trưởng của Viện Cơ hội và Tự do Kinh tế.

Bình Hòa biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn