Hàng ngàn người đã tuần hành trên khắp nước Pháp hôm 17/07 nhằm phản đối các kế hoạch của Tổng thống (TT) Emmanuel Macron bắt buộc nhân viên y tế chích ngừa và yêu cầu giấy chứng nhận COVID-19 để được vào các nơi như quán bar, nhà hàng và rạp chiếu phim.

Trong tuần lễ từ ngày 12-18/07, TT Macron đã công bố các biện pháp sâu rộng để chống lại sự lây lan nhanh chóng của virus corona, những biện pháp mà người biểu tình cho rằng xâm phạm quyền tự do lựa chọn của những người không muốn chích ngừa.

Các biện pháp đã dẫn tới các cuộc biểu tình hồi đầu tuần lễ từ ngày 12-18/07, buộc cảnh sát phải sử dụng hơi cay để giải tán những người biểu tình.

Người Pháp biểu tình kêu gọi ‘Tự do’ trong bối cảnh chính phủ thúc đẩy việc chích ngừa
Những người biểu tình đi ngang qua Pyramide du Louvre trong cuộc biểu tình phản đối các biện pháp mới mà Tổng thống Pháp Emmanuel Macron công bố nhằm chống lại sự bùng phát dịch bệnh coronavirus (COVID-19), tại Paris, hôm 17/07/2021. (Ảnh: Pascal Rossignol/Reuters)

“Mọi người đều có quyền quyết định với cơ thể của chính mình. Không có cách nào mà một vị tổng thống Cộng Hòa có quyền quyết định về sức khỏe cá nhân của tôi,” một người biểu tình ở Paris tự nhận mình tên Chrystelle cho biết.

Các cuộc tuần hành cũng diễn ra ở các thành phố lớn nhất của Pháp như Marseille, Lyon và Lille cũng như nhiều trung tâm nhỏ hơn, cũng bao gồm những người biểu tình “áo vest vàng” tìm cách hồi sinh phong trào chống chính phủ bị kiềm chế bởi các cuộc đàn áp do các đợt phong tỏa vì virus corona.

Khi đến thăm một trung tâm ở Anglet, vùng tây nam nước Pháp, Thủ tướng Jean Castex cho biết việc chích ngừa, vốn không phải là điều bắt buộc đối với công chúng hiện nay, lại là cách duy nhất để chống lại virus.

“Tôi nghe thấy có phát sinh sự miễn cưỡng nhưng tôi nghĩ rằng chúng ta phải bằng mọi giá thuyết phục tất cả đồng bào của mình chích ngừa; đó là cách tốt nhất để đối phó với cuộc khủng hoảng sức khỏe này,” ông Castex nói.

Trước đó, vào ngày 17/07, văn phòng của ông Castex cho biết Pháp sẽ gia tăng các hạn chế đối với những khách du lịch chưa được chích ngừa từ một loạt quốc gia để ngăn chặn sự bùng phát trở lại của COVID-19, đồng thời mở cửa cho những người đã chích đủ liều vaccine.

“Biến thể Delta ở đây, chúng ta không được che giấu sự thật; nó dễ lây lan hơn những biến thể trước đây. Chúng ta phải thích nghi và đối mặt với nó,” ông Castex nói với các phóng viên ở vùng tây nam nước Pháp, khi đề cập đến biến thể lần đầu tiên được xác định ở Ấn Độ.

Do Antone Paone và Sybille de La Hamaid thực hiện
Thu Anh biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn