Một thai phụ 25 tuổi người California vẫn đang bị kẹt lại ở Afghanistan đã mô tả về tình trạng khốn khổ của mình trong một cuộc phỏng vấn với VOA; trong đó cô tự hỏi liệu cô có về được nhà hay không và lo sợ cho tính mạng của mình.

Cô Nasria, người đã nói chuyện với VOA với điều kiện chỉ sử dụng tên [không nêu họ], cô nói với kênh thông tấn này rằng cô đã đến Afghanistan hồi tháng Sáu để kết hôn với người bạn trai lâu năm, một công dân Afghanistan. Sau khi Taliban chiếm được đất nước một cách chớp nhoáng, cặp đôi mới cưới này đã cố gắng di tản nhưng không thành công.

“Đã có những ngày, chị biết đấy, tôi tự nghĩ… mình có về nhà được không? Tôi sẽ sống cả đời ở đây sao? Tôi sẽ bỏ mạng ở đây sao?” cô nói với thông tín viên Ngũ Giác Đài của VOA Carla Babb.

Trong nỗ lực di tản tuyệt vọng sau khi Taliban tiếp quản, hơn 124,000 thường dân đã xoay xở để rời khỏi quốc gia này, trong đó có khoảng 6,000 công dân Mỹ. Chính phủ Tổng thống Biden ước tính có khoảng 100 đến 200 người Mỹ còn sót lại ở Afghanistan.

Một phi cơ của Không quân Hoa Kỳ cất cánh từ phi trường ở Kabul vào ngày 30/08/2021. Các hỏa tiễn đã được cho phát nổ vào ngày 30/08 tại phi trường Kabul, nơi quân đội Hoa Kỳ đang chạy đua để hoàn thành việc rút quân khỏi Afghanistan và di tản các đồng minh trước mối đe dọa từ các cuộc tấn công của những kẻ khủng bố ISIS. (Ảnh: Aamir Qureshi/AFP/Getty Images)

Tổng thống Joe Biden cho biết trong một bài diễn văn hôm 31/08 rằng, “Hiện tại chúng tôi tin rằng có khoảng 100 đến 200 người Mỹ vẫn còn ở Afghanistan có chút ý định rời đi. Hầu hết những người ở lại là người mang hai quốc tịch, những thường trú nhân lâu năm trước đó đã quyết định ở lại vì gia đình của họ bám rễ ở Afghanistan. Điểm mấu chốt là: Chín mươi tám phần trăm công dân Mỹ ở Afghanistan muốn rời đi đã có thể rời đi rồi.”

Các nhóm tư nhân và cựu quân nhân – những người đã đứng ra gây quỹ đồng thời đưa công dân và đồng minh ra ngoài – ước tính rằng số lượng công dân Hoa Kỳ còn lại ở Afghanistan là hàng ngàn, chứ không phải hàng trăm người.

Cô Nasria đã mô tả nỗ lực trong cuộc di tản hỗn loạn; cô nói với đài VOA rằng, “Có thể lên một chuyến bay thật là vô cùng khó. Chúng tôi đã phải ngủ ngoài đường vài ngày.”

Cô cho biết chuyến bay của cô đã bị hủy khi cuộc di tản rơi vào hỗn loạn do một vụ đánh bom tự sát hôm 26/08, cướp đi sinh mạng của 13 quân nhân Hoa Kỳ, 3 người Anh, và khoảng 170 người Afghanistan. Cô đã hợp tác với các quan chức Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ để sắp xếp cách di tản khác, nhưng chuyện này đã thất bại trong những ngày cuối cùng sầu thảm của cuộc không vận.

Cô Nasria nói rằng, mặc dù cô đã trình ra hộ chiếu Mỹ của mình cho các thành viên Taliban kiểm soát việc ra vào phi trường Kabul, thế nhưng cô vẫn liên tục bị từ chối cho vào [phi trường].

“Tôi đã bị chĩa súng vào đầu,” cô nói. “Quân đội của chúng ta đã đứng ngay ở cổng, chỉ chờ chúng tôi tiếp tục bước đi, và [Taliban] đã chặn chúng tôi,” cô cho biết thêm rằng cô đã cố gắng đi qua, nhưng họ đã bắn cảnh cáo xuống mặt đất ngay cạnh cô và ra lệnh cô ấy dừng lại.

“Chưa bao giờ trong đời tôi… từng trải qua bất cứ điều gì như thế này,” cô tiếp tục. “Y như một cảnh trong phim.”

Mặc dù Bộ Ngoại giao đã yêu cầu cô ấy ở yên tại chỗ trong khi họ tìm cách đưa cô ấy ra ngoài, nhưng cô nói rằng mình đang mất đi hy vọng.

Hôm 01/09, Trợ lý chính của Bộ trưởng Ngoại giao về các Vấn đề Chính trị, bà Victoria Nuland, nói với các phóng viên tại một cuộc họp báo rằng Hoa Kỳ cam kết đưa người Mỹ ra ngoài bằng đường hàng không và đường bộ.

Bà Nuland nói: “Như tôi đã nói, chúng tôi đang cố gắng đạt được điều đó – hỗ trợ những đối tác tại thực địa đang cố gắng mở lại phi trường đó. Và chúng tôi cũng đang xem xét các tuyến đường bộ. Tôi nghĩ về các tuyến đường bộ; tôi không muốn cụ thể hơn vì, như quý vị biết, đó là một hành trình dài với rất nhiều nguy hiểm, và chúng tôi không muốn gây nguy hiểm thêm cho những người có thể tham gia vào chặng đường đó.”

Đảng Cộng Hòa đã thúc giục chính phủ ông Biden tiếp tục các nỗ lực giải cứu ở Afghanistan khi văn phòng của họ nhận được cuộc gọi từ những người vẫn còn kẹt lại Afghanistan.

Trường hợp của cô Nasria đã thu hút sự chú ý của Dân biểu Darrell Issa (Cộng Hòa–California), người mà hôm 01/09 cho biết văn phòng của ông đang giúp đưa mọi người ra khỏi Afghanistan.

Ông Issa nói trên Twitter, “Cô Nasria, một công dân Mỹ đang mang thai, đã kiên cường trước hành vi đánh đập và sách nhiễu của Taliban khi cố gắng vượt qua các trạm kiểm soát của họ để trở về Hoa Kỳ. Đây là một trong những người mà chúng tôi tiếp tục giúp đỡ. Mọi người nên biết những người Mỹ đã bị Tổng thống Biden bỏ lại ở Afghanistan.”

Ông Tom Ozimek là người có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, marketing và truyền thông cũng như đào tạo người trưởng thành.

Tom Ozimek
Bản tin có sự đóng góp của Masooma Haq
Hồng Ân biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn