SAN JOSE, California — Hội đồng thành phố San Jose đã làm nên lịch sử trong cuộc họp hôm 25/01 bằng cách yêu cầu cư dân sở hữu súng phải mua bảo hiểm trách nhiệm pháp lý và trả phí thường niên cho một tổ chức bất vụ lợi. Đây là những quy định đầu tiên thuộc loại này ở Hoa Kỳ.

Sau bốn giờ thảo luận, tranh luận, góp ý của công chúng về việc ủng hộ hay phản đối luật mới này, hội đồng đã bỏ phiếu với tỷ lệ 10–1 cho yêu cầu bảo hiểm trong khi cho phí hàng năm ở tỷ lệ là 8–3.

“Mặc dù Tu chính án thứ Hai bảo vệ quyền sở hữu vũ khí, nhưng không yêu cầu người nộp thuế phải chu cấp quyền sở hữu súng,” Thị trưởng Sam Liccardo cho biết trong một tuyên bố. “Chúng ta sẽ không chấm dứt bạo lực súng đạn một cách thần kỳ, nhưng chúng ta sẽ ngừng trả tiền cho việc này.”

Ông Liccardo nói với hội đồng rằng bất chấp các quan điểm khác nhau, nhưng mọi người có thể đồng ý làm việc cùng nhau để giảm bạo lực súng đạn.

Nghị viên Devora Davis, người đã bỏ phiếu chống lại các quy định mới này, lo ngại rằng những quy định đó có khả năng vi phạm Tu chính án thứ Hai.

Bà Davis nói: “Những gì chúng ta có trước mắt tối nay là vi hiến. Và mặc dù chúng ta có các dịch vụ vì lợi ích cộng đồng để chống lại vấn đề này trước tòa, thành phố có thể vẫn phải chịu trách nhiệm các khoản phí pháp lý và những thiệt hại tiềm ẩn nếu tòa án tuyên bố quy định của thành phố là vi hiến.”

Theo quy định mới, có hiệu lực từ tháng 08/2022, các chủ sở hữu súng ở thành phố San Jose phải cung cấp bằng chứng bảo hiểm bất cứ khi nào súng được lưu trữ hoặc vận chuyển.

Bảo hiểm nói trên phải cung cấp phạm vi bảo hiểm tối thiểu thông qua bảo hiểm trách nhiệm của chủ sở hữu, hoặc người thuê súng, đặc biệt bao gồm “những tổn thất hoặc thiệt hại do bất kỳ sơ suất hoặc vô tình sử dụng súng”, theo quy định.

Ngoài ra, luật sẽ yêu cầu chủ sở hữu súng phải trả “phí giảm tác hại do súng” hàng năm từ 25 đến 35 USD, khoản tiền này tài trợ cho một tổ chức bất vụ lợi – vẫn đang trong quá trình phát triển – đầu tư vào an toàn súng, dịch vụ sức khỏe tâm thần và phòng chống tự sát.

Những công dân không tuân thủ lệnh mới có thể bị phạt tiền hoặc bị tịch thu vũ khí tạm thời hoặc vĩnh viễn.

Những người được miễn trừ khỏi quy định này là cơ quan thực thi pháp luật, những chủ sở hữu súng có giấy phép ẩn dấu vũ khí, và những người có thu nhập thấp.

Những người ủng hộ việc kiểm soát súng đã ăn mừng quyết định tăng cường trách nhiệm sử dụng súng này.

sở hữu súng ở San Jose
Khách hàng đứng xếp hàng bên ngoài cửa hàng súng Martin B. Retting ở Culver City, California, hôm 15/03/2020. (Ảnh: Mario Tama/Getty Images)

“Việc sở hữu súng đi kèm với rủi ro – rủi ro cho người sở hữu súng và rủi ro cho tất cả chúng ta,” một người dân cho biết trong phần công chúng góp ý. “Những rủi ro này cũng liên quan đến tử vong do súng, bị thương, và chấn thương tâm lý. Cho đến nay, tất cả chúng ta đều phải trả những cái giá này cho dù chúng ta có sở hữu súng hay không. Tôi tin rằng đã đến lúc các chủ sở hữu súng phải trả phần của họ.”

Mặt khác, những người ủng hộ Tu chính án thứ Hai gọi quy định này là vi phạm quyền mang vũ khí theo hiến pháp của họ; một số cư dân nói rằng lệnh này trừng phạt các công dân tuân thủ luật pháp và chỉ có thể làm trầm trọng thêm việc sử dụng vũ khí bất hợp pháp và chưa ghi danh [sở hữu súng] trong tiểu bang.

“Áp đặt một khoản phí 25 USD cho ‘đặc quyền’ sở hữu súng của chúng ta trong giới hạn thành phố đã trở thành một điều kiện khi thực thi quyền được nêu trong hiến pháp,” ông Sam Paredes – giám đốc điều hành của Gun Owners of California, một ủy ban hành động chính trị ủng hộ súng có trụ sở tại thủ phủ của tiểu bang – nói với The Epoch Times. “Quý vị không thể đặt những điều kiện tiên quyết trong việc thực hành tôn giáo, trong khả năng hội họp của chúng ta, và khả năng thực hiện Tu chính án thứ Hai của người dân.”

Ông Paredes, người đã bắt đầu thành lập một “đội hình hoàn hảo” gồm các luật sư để thách thức quy định này của thành phố San Jose trước khi luật này có hiệu lực vào mùa hè năm nay, cho biết các chính sách bảo hiểm chi trả việc lạm dụng súng chỉ đơn giản là không tồn tại mặc dù chủ sở hữu súng của thành phố hiện được yêu cầu phải có bảo hiểm.

Ông nói: “Đó là hành động chính trị thiếu chân thành nhất ở tiểu bang California. Điều này dễ trở thành một tiền lệ không tốt, vì những gì xảy ra ở California đều ảnh hưởng hoặc lây nhiễm sang phần còn lại của đất nước này.”

Theo ông Paredes, đã có 8 triệu người Mỹ đã mua súng trong vòng 12 tháng qua.

“Họ mua súng lần đầu tiên vì họ kết luận rằng họ chính là tuyến phòng thủ đầu tiên của mình,” ông Paredes nói.

Năm 2020, doanh số bán súng ngắn ở California đã tăng 65.5% lên gần 690,000 khẩu so với năm 2019, theo một tuyên bố được công bố vào tháng 07/2021 của ông Rob Bonta, Tổng chưởng lý của tiểu bang California.

Brandon Drey
Nguyễn Lê biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn