JONATHAN MILTIMORE

Năm 2022, tôi có cơ hội tham dự một hội nghị kéo dài hai ngày ở Colorado do Viện Tiêu chuẩn Mục tiêu tổ chức (Objective Standard Institute).

Mặc dù có nhiều diễn giả xuất chúng, nhưng người có câu chuyện thu hút tôi nhất là cô Yeonmi Park – một người đào tẩu Bắc Hàn mà hồi năm 2007 đã tìm cách trốn thoát khỏi đất nước độc tài của mình khi mới 13 tuổi, sau khi cha cô bị bắt vào một trại lao động. (“Tội” của ông ấy ư? Ông ấy bán đường, muối, và các loại gia vị khác trái với pháp luật.)

Sau khi tìm đường đến được Trung Quốc, cô Park bị bán làm nô lệ nhưng đào thoát được, lần này là đến Mông Cổ. Cuối cùng, cô ấy đã đến được Nam Hàn, và sau đó – vào năm 2014 – cô đã đến được Hoa Kỳ.

Tôi khóc khi nghe được những gian truân của cô Park. Điều đáng kinh ngạc là cách nhìn về cuộc sống của cô ấy tích cực biết bao sau khi chịu đựng những khó khăn, mất mát cá nhân, và thiếu thốn như vậy.

Cô Park nói với khán giả: “Tôi đã phải liều mạng chỉ để có một chén cơm.”

‘Không còn ràng buộc với lịch sử, thoát khỏi thực tại’

Những vi phạm nhân quyền ở Bắc Hàn đã được nhiều người biết đến. Đất nước cộng sản này khét tiếng là đã sử dụng nạn đói như một vũ khí để nô dịch hóa người dân của mình trong nhiều thập niên và duy trì sự kiểm soát quyền lực. Hơn một thập niên trước, Cơ quan Điều tra dân số Hoa Kỳ đã trích dẫn các báo cáo ước tính có tới 3 triệu người đã chết đói ở quốc gia đó trong những năm 1990.

Năm 2011, ông Kim Jong Un đã kế vị cha làm Lãnh đạo Tối cao của Bắc Hàn, và trở thành người đứng đầu Đảng Lao Động Triều Tiên năm 2012. Ông ta đã sử dụng các phương pháp tương tự ở đất nước có khoảng 26 triệu dân này, và gây ra những hậu quả tương tự. Các báo cáo mới đây cho thấy ra rằng an ninh lương thực ở Bắc Hàn đang “ở mức yếu kém nhất kể từ nạn đói những năm 1990.”

Tuy nhiên, nghe nói về nạn đói và vi phạm nhân quyền về phương diện lý thuyết thì sẽ khác với nghe về trải nghiệm của cô Park, vốn là điều không chỉ khủng khiếp mà còn rất kỳ quặc. Trong cuốn sách xuất bản năm 2016 của mình có nhan đề “In Order to Live: A North Korean Girl’s Journey to Freedom” (Để Được Sống: Hành Trình Tìm Đến Tự Do Của Một Thiếu Nữ Bắc Hàn), tác giả trẻ này mô tả những tuyên truyền của nhà nước mà cô bị nhồi nhét khi còn nhỏ.

“Ở trường, chúng tôi hát một bài hát về Kim Jong Il và ông ấy đã làm việc tận tụy như thế nào để chỉ dẫn cho những người lao động chúng tôi khi ông ấy đi khắp đất nước, ngủ trong xe hơi, và chỉ ăn chút cơm nắm,” cô viết. “‘Làm ơn, làm ơn, Lãnh tụ Kính yêu, hãy nghỉ ngơi vì chúng tôi!’ chúng tôi đã hát trong nước mắt. ‘Tất cả chúng tôi đều khóc vì Người.’”

Cuối cùng thì cô Park biết rằng tất cả những gì cô được dạy ở trường về công bằng, chủ nghĩa cộng sản, và “Lãnh tụ Kính yêu” của Bắc Hàn đều là dối trá. Cuộc sống ở Hoa Kỳ cũng đã đem lại cho cô nhận thức mới về những ưu điểm của tự do và chủ nghĩa tư bản.

“Chỉ trong Chủ nghĩa Tư bản, câu chuyện của tôi mới có thể được kể,” cô Park vừa viết trong một tweet. “Mỹ quốc thực sự là một vùng đất của cơ hội cho bất kỳ ai sẵn sàng làm việc chăm chỉ và nhẫn nại. Tôi đi khỏi Bắc Hàn không biết nói một chữ tiếng Anh, không một xu dính túi, và ở đây tôi là một tác giả của hai cuốn sách bán chạy nhất.”

Cô Park đang đề cập đến cuốn sách mới nhất của mình, “While Time Remains: A North Korean Defector’s Search for Freedom in America” (Trong Khi Vẫn Còn Thời Gian: Hành Trình Tìm Kiếm Tự Do Ở Mỹ Quốc Của Một Người Đào Tẩu Bắc Hàn), trong đó có lời tựa của tác giả nổi tiếng Jordan B. Peterson. Cuốn sách này – đã vươn lên vị trí số một trên Amazon trong mục tự do chính trị – cảnh báo người Mỹ không nên xem tự do là điều hiển nhiên và kêu gọi họ học hỏi từ lịch sử.

“Khi một dân tộc trở nên không còn kết nối với lịch sử, khi họ thoát ly thực tại, khi họ mất khả năng hiểu được quan hệ nhân quả, thì họ dễ bị những kẻ nắm thực quyền bóc lột,” người đào tẩu Bắc Hàn này viết.

Người đào thoát khỏi Bắc Hàn đồng thời là nhà hoạt động nhân quyền Yeonmi Park, tại New York, vào ngày 17/08/2021. (Ảnh: Brendon Fallon/NTD)
Người đào thoát khỏi Bắc Hàn đồng thời là nhà hoạt động nhân quyền Yeonmi Park, tại New York, vào ngày 17/08/2021. (Ảnh: Brendon Fallon/NTD)

‘Mù quáng trước sự thịnh vượng xung quanh chúng ta’

Cuốn sách của cô Park xuất hiện rất kịp thời. Mặc dù chủ nghĩa tư bản đã mở ra sự thịnh vượng chưa từng có của nhân loại, nhưng có một thực tế là nhiều người Mỹ đang không thấy được sự thịnh vượng đó, đặc biệt là những người Mỹ trẻ tuổi.

“Tôi thấy mọi người nói chuyện thoải mái, làm việc trên chiếc MacBook của họ, gọi thức ăn giao ngay lập tức, nhìn thấy xe hơi chạy ngang qua ngoài kia, và tôi chợt nhận ra điều đó,” cô Alyssa Ahlgren viết trong một bài báo nổi tiếng năm 2019 có nhan đề “Thế hệ của tôi không thấy được sự thịnh vượng xung quanh chúng ta.”

“Chúng ta sống trong thời kỳ đặc quyền nhất ở một quốc gia thịnh vượng nhất và chúng ta trở nên hoàn toàn không thấy điều đó. Xe cộ, thực phẩm, công nghệ, quyền tự do liên kết với những người chúng ta lựa chọn… Những điều này đã ăn sâu vào lối sống Mỹ của chúng ta đến mức chúng ta không chút nghĩ ngợi về điều đó. Ở Hoa Kỳ chúng ta sung túc đến mức tiêu chuẩn nghèo của chúng ta bắt đầu cao hơn 31 lần so với mức trung bình toàn cầu.”

Nếu quý vị cho rằng cô Ahlgren đã phóng đại, thì hãy xem những quan sát gần đây từ cây viết công nghệ Taylor Lorenz của tờ Washington Post trên Twitter:

“Mọi người nói, ‘Tại sao trẻ em lại bị chán nản như vậy, chắc hẳn đó là do ĐIỆN THOẠI của chúng!’ nhưng không bao giờ đề cập đến thực tế là khi thế giới đang trở nên nóng hơn do biến đổi khí hậu thì chúng ta vẫn đang sống ở trong địa ngục của chủ nghĩa tư bản giai đoạn cuối suốt một trận đại dịch đầy tang thương với sự bất bình đẳng giàu nghèo kỷ lục, [không có] mạng lưới an toàn xã hội/bảo đảm việc làm… [quý vị] chắc là bị hoang tưởng khi nhìn vào cuộc sống ở đất nước chúng ta hiện nay và vẫn có chút hy vọng hoặc lạc quan nào đó.”

Cần lưu ý rằng không giống như cô Park, cô Lorenz được sinh ra trong đặc quyền chủ nghĩa tư bản. Cô lớn lên ở Greenwich, Connecticut, học tại một trường nội trú danh tiếng (và đắt đỏ) của Thụy Sĩ, và nhận bằng khoa học chính trị của trường Đại học Hobart and William Smith (với mức học phí 61,000 USD/năm). Trước khi gia nhập hãng thông tấn Washington Post của ông Jeff Bezos, cô đã có thời gian làm việc tại các hãng truyền thông uy tín nhất – The New York Times, The Daily Beast, và Business Insider.

Bất kể đặc quyền và sự thành công này, cô Lorenz vẫn phàn nàn về chế độ mà cô nhận được đặc quyền và sự thành công đó. Sự thật đáng buồn là có lẽ cô ấy thực sự tin rằng mình sống trong “địa ngục chủ nghĩa tư bản”. Giống như rất nhiều người, cô ấy dường như không nhìn thấy những ưu điểm của chủ nghĩa tư bản và tất cả những thứ xa xỉ và tiện nghi mà cô ấy quen thuộc khi lớn lên.

Cô Yeonmi Park không ngó lơ những điều rất thực này. Cô ấy đã nhìn thấy địa ngục ở khoảng cách rất gần.

Nếu mọi người thực sự muốn biết địa ngục như thế nào, thì nên mua cuốn sách mới bán chạy nhất của cô Park. Quyển sách này có thể sẽ đem đến một số cách nhìn nhận rất cần thiết.

Quan điểm trong bài viết này là của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Ông Jon Miltimore là biên tập viên quản lý của Foundation for Economic Education (FEE). Bài viết/bản tin của ông là chủ đề của các bài báo trên tạp chí TIME, The Wall Street Journal, CNN, Forbes, Fox News, và Star Tribune. Ông là tác giả của các tờ: Newsweek, The Washington Times, MSN.com, The Washington Examiner, The Daily Caller, The Federalist, The Epoch Times.

Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn