Tình trạng thiếu hàng hóa lan rộng đang làm tăng chi phí sản xuất cho các hãng tiêu dùng từ Coca Cola đến chocolate Hershey’s đến Colgate. Tuy nhiên, cho đến nay, các công ty xem lạm phát là không ảnh hưởng đến lợi nhuận của họ vì họ có thể chuyển chi phí bị tăng cao hơn cho người tiêu dùng mà không phải đối mặt với áp lực cạnh tranh.

Theo FactSet, nhà cung cấp dữ liệu tài chính, nhiều công ty thuộc S&P 500 đang bình luận về lạm phát hơn mức bình thường trong các cuộc họp trực tuyến thông báo kết quả lợi nhuận của họ.

Trong khi các giám đốc điều hành lo ngại về việc chi phí nguyên vật liệu tăng cao, thì việc xem xét kỹ hơn các công ty trong lĩnh vực hàng tiêu dùng cho thấy phần lớn trong số họ không giảm dự báo về thu nhập trong năm nay, vì họ đã tìm ra những cách để loại trừ lạm phát.

Ông John Butters, nhà phân tích thu nhập cao cấp tại FactSet viết trong một báo cáo rằng, “Ít nhất là đối với các công ty trong lĩnh vực tiêu dùng, không có dấu hiệu cho thấy lạm phát cao hơn có tác động tiêu cực đến thu nhập cả năm và tỷ suất lợi nhuận ròng tại thời điểm này.”

Ông nói thêm rằng, “Nhìn chung, 18 trong số 26 công ty trong lĩnh vực này cho biết họ đã tăng giá hoặc sẵn sàng tăng giá để bù đắp lạm phát.”

Người tiêu dùng đang gánh chịu lạm phát thay cho các doanh nghiệp
Khách hàng mua thịt tại một siêu thị ở Chicago, Illinois, hôm 10/06/2021. (Ảnh: Scott Olson/Getty Images)

FactSet đã xem xét hàng trăm cuộc họp trực tuyến thông báo kết quả tài chính trong quý đầu tiên từ ngày 15/03 đến ngày 15/06 và phát hiện ra rằng 197 công ty trong danh sách S&P 500 đề cập đến lạm phát, con số cao nhất kể từ năm 2010. Và ở cấp độ ngành, ngành hàng tiêu dùng (84%) và nguyên vật liệu (75%) có tỷ lệ số công ty trích dẫn lạm phát lớn nhất.

Nhìn chung, tốc độ tăng trưởng thu nhập ước tính và tỷ suất lợi tức cho toàn bộ S&P 500 hôm nay cao hơn so với ước tính của tháng 03/2021, cho thấy rằng các công ty đang bù đắp chi phí cao hơn bằng cách tăng giá. Đối với mặt hàng tiêu dùng, tốc độ tăng trưởng thu nhập ước tính cho năm 2021 đã tăng lên 7.2% từ 5.2% trong tháng 03/2021.

Các công ty thực phẩm và đồ uống lớn, bao gồm Kraft-Heinz, Coca Cola, Hershey, nhà sản xuất gia cầm Tyson Foods, và công ty thực phẩm đóng gói ConAgra Brands đã được hưởng lợi từ những đợt tăng giá gần đây.

Ông Carlos Abrams-Rivera, chủ tịch khu vực Hoa Kỳ tại Kraft Heinz Co., nói với các nhà phân tích trong một cuộc họp trực tuyến thông về kết quả lợi nhuận vào ngày 29/04 rằng, “Tất cả những gì tôi có thể nói với quý vị là tôi cảm thấy hài lòng về khả năng giảm thiểu chi phí do lạm phát của chúng tôi.”

Theo ông David Marberger, giám đốc tài chính của ConAgra Brands, Inc., môi trường hiện tại cho phép các công ty đẩy giá lên cao hơn; ông cho rằng tỷ lệ lạm phát sẽ tiếp tục tăng nhanh trong vài quý tới.

Ông Marberger nói với các nhà phân tích: “Quá khứ cho chúng ta thấy rằng việc điều chỉnh giá có nhiều khả năng được thị trường chấp nhận khi lạm phát do chi phí đầu vào toàn ngành và trên diện rộng xảy ra, và đó là bối cảnh mà chúng ta thấy ngày nay.”

Giám đốc tài chính John Murphy của Coca Cola cho biết trong một cuộc họp trực tuyến thông báo kết quả lợi nhuận hôm 19/04 rằng, “Tôi nghĩ điều quan trọng là phải nhấn mạnh rằng, như một nguyên tắc bao trùm trên toàn thế giới, chúng ta thường tìm cách định giá thích ứng với lạm phát. Tôi hy vọng rằng nguyên tắc đó sẽ tiếp tục được áp dụng khi chúng ta bước sang nửa cuối năm 2021 và thậm chí tiếp đến năm 2022.”

Các công ty sản xuất sản phẩm tiêu dùng đa quốc gia như Colgate-Palmolive và Procter & Gamble cũng đã ứng phó với chi phí gia tăng bằng cách tăng giá, và do đó họ không thấy áp lực cạnh tranh.

Ông Noel Wallace, Giám đốc điều hành của Colgate-Palmolive Co., nói với các nhà phân tích hôm 30/04 rằng, “Chúng tôi phải can đảm và táo bạo trong vấn đề đó. Hiển nhiên chúng tôi theo dõi rất cẩn thận dựa trên những gì đang diễn ra tại thị trường địa phương, nhưng tăng giá sẽ tiếp tục là một yếu tố quan trọng.”

Các công ty cũng sử dụng những phương pháp khác để đối phó lạm phát, bao gồm việc cải thiện năng suất và tiết kiệm chi phí.

Năm nay, tình trạng thiếu vi mạch bán dẫn toàn cầu đã khiến một số nhà máy xe hơi ngừng hoạt động và các lô hàng xe mới bị trì hoãn. Hệ quả là giá xe hơi mới và cũ tại Hoa Kỳ đã tăng chóng mặt.

Theo một bản tin của Wall Street Journal, tình trạng thiếu vi mạch bán dẫn trên toàn thế giới đang khiến giá máy điện toán xách tay và máy in tăng lên. Chẳng hạn, HP đã tăng giá máy điện toán lên 8% và giá máy in lên hơn 20% trong vòng một năm do tình trạng thiếu linh kiện.

Cục Dự trữ Liên bang hôm 16/06 đã thực hiện một sửa đổi quan trọng đối với dự báo lạm phát ngắn hạn, phản ánh mức tăng đột biến lớn về giá cả. Tuy nhiên, ngân hàng trung ương vẫn duy trì quan điểm căn bản rằng sự gia tăng lạm phát gần đây là “nhất thời”.

Tuy nhiên, theo nhà kinh tế trưởng Hoa Kỳ tại Deutsche Bank Matthew Luzzetti thì giờ đây có “một cảm giác không chắc chắn và dè dặt hơn nhiều xung quanh quan điểm này.”

Ông Luzzetti viết trong một báo cáo gần đây cho biết rõ ràng là các quan chức Fed đã “lo ngại nhiều hơn so với cuộc họp lần trước, chắc chắn họ bị dẫn động bởi những yếu tố bất ngờ về việc lạm phát tăng gần đây và sự gia tăng mạnh mẽ của một số thước đo về kỳ vọng lạm phát.”

Emel Akan
Lưu Đức biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn