Ba nhân chứng, những người đưa ra bằng chứng cho cuộc điều tra của Thượng viện Úc về các vấn đề ảnh hưởng đến cộng đồng người Hoa ở Úc, đã từ chối lên án Trung Cộng độc tài khi được hỏi. Kể từ đó, họ đã công khai chỉ trích Thượng nghị sĩ Eric Abetz, khơi mào những cáo buộc phân biệt chủng tộc, vì những chất vấn của ông.

Chủ nghĩa McCarthy là một điệp khúc phổ biến được Trung Cộng sử dụng để ám chỉ thái độ ngày càng mạnh mẽ hơn của Hoa Thịnh Đốn đối với Bắc Kinh.

Cô Yun Jiang, anh Osmond Chiu và cô Wesa Chau đã nói với ban điều tra về các vấn đề như sự đe dọa của Bắc Kinh đối với người Úc gốc Hoa, sự phân biệt chủng tộc có hệ thống, và cách các thành viên cộng đồng người Hoa tránh lên tiếng, do lo sợ bị chế độ Trung Cộng nhắm mục tiêu.

Khi ông Abetz hỏi các nhân chứng liệu họ “có sẵn sàng lên án vô điều kiện chế độ độc tài Trung Cộng hay không”, thay vào đó, họ đưa ra những tuyên bố rộng về ủng hộ nhân quyền, và bày tỏ sự không đồng tình với những vi phạm nhân quyền của chính quyền Trung Cộng. Nhưng họ đã tránh không lên án trực tiếp bản thân Trung Cộng.

Thượng nghị sĩ Abezt: …Tôi có thể hỏi mỗi người trong số 3 nhân chứng, hãy nói ngắn gọn cho tôi biết liệu các vị có sẵn sàng lên án vô điều kiện chế độ độc tài Trung Cộng hay không? Đây không phải là một câu hỏi khó.

Cô Jiang: Như tôi đã từng nêu rõ trong nhiều bài phát biểu công khai của mình, tôi lên án những hành vi, vi phạm nhân quyền trắng trợn mà chính phủ Trung Quốc và Trung Cộng thực hiện, nhưng tôi cũng đã nói trước đây rằng tôi không nghĩ là công bằng khi buộc tất cả người Úc gốc Hoa phải thể hiện quan điểm hoặc hành động chính trị, khi những người Úc khác không bị yêu cầu tương tự.

Chủ tọa: Anh Chiu thì sao?

Anh Chiu: Như tôi đã nói trước đây, tôi ủng hộ và tin tưởng vào tính phổ quát của nhân quyền. Tôi không ủng hộ Đảng Cộng sản, nhưng tôi không tin rằng việc tham gia vào một trò chơi tố cáo chính trị, sẽ hữu ích.

Thượng nghị sĩ Abetz: Vì vậy anh không thể lên án nó?

Anh Chiu: Tôi nghĩ tuyên bố của tôi về việc tôi không ủng hộ Đảng Cộng sản, và tôi cũng không ủng hộ những gì đảng này làm, đã khá rõ ràng 

Thượng nghị sĩ Abetz: Có sự khác biệt giữa việc không ủng hộ điều gì đó và chủ động lên án một chế độ tham gia vào việc mổ cướp nội tạng, và có một triệu người Duy Ngô Nhĩ trong các trại tập trung, v.v. và tất cả những gì chúng ta có là tuyên bố lấp lửng này, rằng “chúng tôi không ủng hộ nó”. Thế còn cô Chau?

Cô Chau: Tôi nghĩ rằng tất cả những người di cư phải có quyền tham gia vào nền dân chủ Úc, và có thể phân tách sắc tộc và chủng tộc của mình với các vấn đề chính trị kép. Là công dân, trước hết chúng tôi phải được đối xử như mọi công dân khác – và không phải mọi người Úc, thuộc bất kỳ sắc tộc nào khác, đều bị đặt câu hỏi giống như vậy.

Người Úc gốc Hoa cáo buộc thượng nghị sĩ Abetz theo “Chủ nghĩa McCarthy”
Thượng nghị sĩ Eric Abetz trong thời gian chất vấn tại Thượng viện, ở Canberra, Úc hôm 7/7/2014. (Ảnh Stefan Postles / Getty Images)

Là thành viên nghiên cứu tại tổ chức tư vấn Per Capita, và là cựu thư ký của của tổ chức xã hội chủ nghĩa Fabians-Úc ở tiểu bang New South Wales [NSW], anh Chiu đã đệ trình một văn bản cho cuộc điều trần, trong đó bắt đầu với câu “Chính trị Úc quá thiên lệch cho người da trắng (too white)”, và biện luận để các đảng áp dụng mục tiêu dành 20% cho các ứng cử viên đa dạng về văn hóa, trong các khu vực bầu cử mà họ có thể giành chiến thắng.

Thượng nghị sĩ Abetz đã đáp trả trong một tuyên bố, rằng ông không xin lỗi về cuộc trao đổi tại phiên điều trần, và nói, “(Chiu) sẵn sàng chỉ trích Úc trên cơ sở màu da, nhưng lại không lên án Trung Quốc trên cơ sở các giá trị. Mối quan tâm của anh ta rõ ràng là về chính trị bản sắc của màu da/chủng tộc chứ không phải về các giá trị, niềm tin và tính cách.”

Người Úc gốc Hoa cáo buộc thượng nghị sĩ Abetz theo “Chủ nghĩa McCarthy”
Du khách châu Á tại Nhà hát Opera Sydney và Cầu Cảng hôm 8/5/2012. (Ảnh Greg Wood / AFP / Getty Images)

Trong đại dịch virus Trung Cộng, Bắc Kinh đã tận dụng sự nhạy cảm của Úc đối với vấn đề phân biệt chủng tộc, và cáo buộc rằng người Trung Quốc đang nếm trải “sự gia tăng đáng kể” về phân biệt chủng tộc. Các cáo buộc của Trung Cộng được đưa ra sau khi Úc ban hành luật đầu tư nước ngoài mới và nghiêm ngặt hơn, với tiềm năng ngăn chặn các công ty Trung Quốc thâm nhập vào Úc, khi Trung Cộng đối mặt với bất ổn kinh tế nội bộ.

Cô Chau cáo buộc thượng nghị sĩ theo “Chủ nghĩa McCarthy, phân biệt chủng tộc”.

Trong phiên điều trần, cô Chau đã hỏi ông Abetz về việc liệu ông có bị yêu cầu trung thành với Úc hay không, bởi vì ông ấy sinh ra ở Đức.

Thượng nghị sĩ Abezt: Ồ, hoàn toàn có thể! Cô chưa đọc những lời chế giễu khủng khiếp mà tôi đã nhận được? Tôi vô cùng ngạc nhiên rằng cô đặt hỏi câu hỏi đó! Và thật đáng buồn, nếu cô là người gốc Ý, cô sẽ được hỏi liệu cô có phải là thành viên của băng đảng tội phạm Mafia hay không?

Thượng nghị sĩ Fierravanti-Well: Đúng vậy!

Thượng nghị sĩ Abetz: Nếu cô là người Việt Nam, cô sẽ được hỏi liệu cô có phải là thành viên Hội Tam Hoàng hay không. Nếu cô là người Đức, giống như tôi, cô phải là người theo chủ nghĩa Phát xít ngay từ khi sinh ra, bất kể lời nói công khai của cô có thể là gì và v.v. Đó là lý do tại sao, tôi có thể nói thêm, rằng trong hầu hết các cuộc phỏng vấn riêng rẽ mà tôi chắc chắn đều lên án Trung Cộng, tôi nhấn mạnh rằng đây không phải là sự lên án người dân Trung Quốc – bởi vì tôi tin rằng họ cũng yêu tự do như bao người khác ở trên hành tinh – nhưng tôi đang lên án chế độ mà họ đang phải chịu đựng, cũng giống như không phải tất cả người Đức đều là Đức Quốc xã, hoặc tất cả những người cộng sản Nga, hoặc tất cả người Ý đều thuộc băng đảng Mafia, hoặc người Việt Nam thuộc Hội Tam Hoàng.

Cô Wesa Chau, hiện đang tranh cử chức Phó thị trưởng thành phố Melbourne.

Người Úc gốc Hoa cáo buộc thượng nghị sĩ Abetz theo “Chủ nghĩa McCarthy”
Khu phố Tàu ở thành phố Melbourne hôm 13/8/2020. (Ảnh William West / AFP qua Getty Images)

Úc và các đồng minh chiến lược, tiếp tục gia tăng sức ép lên Bắc Kinh vì lo ngại các hoạt động trong ‘vùng xám’ (grey zone) và sự xâm lược địa chính trị (bao gồm Biển Đông và biên giới Ấn Độ–Trung Quốc) của Trung Cộng.

(Chiến thuật “vùng xám” được định nghĩa là hành động gây căng thẳng nhưng dưới mức chiến tranh, không tạo cớ cho xung đột xảy ra, để các nước khác không có cớ can thiệp quân sự chính thức.)

Nhưng trong khi một số người Hoa ở Úc công khai chỉ trích khi được yêu cầu lên án Trung Cộng, thì ít nhất 365 triệu công dân Trung Quốc ở Trung Quốc đại lục và trên toàn thế giới, đã công khai ký tuyên bố từ bỏ mọi liên kết với Trung Cộng.

Trung tâm Phục vụ Thoái đảng Toàn cầu ở Thành phố New York đã ghi nhận hơn 365 triệu tuyên bố thoái xuất của các cá nhân, cắt đứt quan hệ của họ với Trung Cộng và các tổ chức liên đới. Đây là phong trào cấp cơ sở lớn nhất trên thế giới.

Sự thoái đảng là để phản ứng lại việc Trung Cộng tiếp tục phá hủy các giá trị và văn hóa truyền thống của Trung Quốc, gây ra những biến động chính trị và xã hội. Trung Cộng phải chịu hoàn toàn trách nhiệm đối với những cái chết bất thường của từ 60 đến 80 triệu người tại Trung Quốc.

Daniel Y. Teng
Yến Nhi biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn