Ngôn từ rất là quan trọng.

Anh Jared Kish, 40 tuổi, là một giảng viên kỳ cựu làm việc tại Trung tâm Huấn nghiệp Southeast Lineman nằm ở phía Bắc Georgia, và anh hiểu rõ ý nghĩa của điều này hơn ai hết. Đó là lý do vì sao anh đã viết chữ “Gia đình” vào bên trong chiếc nón bảo hộ của mình như một lời nhắc nhở bản thân luôn vững vàng.

“Tôi nhớ lại những người giảng viên và giáo viên trong đời tôi,” anh Jared chia sẻ với The Epoch Times. “Giọng nói của họ vẫn còn văng vẳng trong trí nhớ của tôi. Một số lời là hữu ích, một số thì khá tệ, vì thế tôi tin rằng bạn nên cẩn trọng chọn lựa ngôn từ của mình. Ngôn từ rất là quan trọng.” 

Người vợ xúc động khi thấy chữ ‘Gia đình’ được viết trong nón bảo hộ của chồng
Chiếc nón bảo hộ của Jared Kish. (Ảnh đăng dưới sự cho phép của Jenn Kish)

Tuy nhiên, anh Jared không hề biết rằng Jenn, 38 tuổi, bạn gái thời trung học và cũng là người vợ đã chung sống 18 năm của anh, đã thấy điều cô không hề nghĩ tới trong chiếc nón bảo hộ ấy vào tháng 12/2021. Cô đã rưng rưng ngấn lệ khi nhìn thấy từ “Gia đình” được viết bên trong chiếc nón.

Anh Jared và cô Jenn gặp nhau 23 năm trước tại một cửa hàng thực phẩm ở miền Nam Carolina, nơi cả hai cùng lớn lên. Lúc đó, anh Jared đảm nhận công việc “cho thực phẩm vào bao” bán thời gian, và cô Jenn liên tục tìm cớ quay lại cửa hàng với hy vọng anh Jared là người đóng gói những món đồ của mình. Cuối cùng, người bạn thân nhất của Jenn đã tặng số điện thoại của cô cho Jared và anh đã liên lạc với cô. Kể từ đó, cả hai đã ở bên nhau.

Cặp đôi đã kết hôn vào ngày 13/03/2004 và hiện nay có sáu người con, ba trai và ba gái từ 5 đến 16 tuổi. Gia đình họ gắn bó khăng khít và luôn ở bên nhau, cho dù là việc học tại nhà hay việc dành thời gian cho các hoạt động ngoài trời như câu cá, chèo thuyền kayak, bơi lội, cưỡi ngựa, hoặc đi bộ đường dài.

“Thật là vui khi có một gia đình lớn,” cô Jenn bộc bạch. “Chắc chắn cũng có những thử thách, nhưng chúng tôi luôn có khoảng thời gian tuyệt vời bên nhau.”

Người vợ xúc động khi thấy chữ ‘Gia đình’ được viết trong nón bảo hộ của chồng
Jared và Jenn Kish cùng sáu đứa con của họ. (Ảnh đăng dưới sự cho phép của Jenn Kish)

Mới đây, khi cô Jenn mượn xe bán tải của anh Jared để đi lấy nệm cho cậu con trai nhỏ, cô đã nhìn thấy chiếc nón bảo hộ của chồng được đặt lật ngửa trên ghế xe. Khi nhận thấy chữ gì đó được viết bên trong nón, cô đã leo vào trong xe để xem kỹ hơn và thấy dòng chữ “Gia đình” được viết bằng bút Sharpie.

“Tôi đã nghe chồng tôi kể về việc anh khuyến khích các học trò của mình viết một chữ có ý nghĩa để tiếp thêm động lực vào chiếc nón bảo hộ của mỗi người, nhưng tôi chưa bao giờ biết rằng anh cũng đã viết một chữ như thế. Vì vậy, khi thấy chữ ‘Gia đình’ thân thương ấy, tôi đã rơi nước mắt,” cô Jenn nói. “Tôi nghĩ điều khiến tôi cảm thấy ngập tràn hạnh phúc vì ‘Gia đình’ không chỉ là một từ ngữ đơn thuần được anh viết trong chiếc nón và quên bẵng đi, mà đó là cách anh sống mỗi ngày, đặt gia đình ở vị trí trung tâm trong mọi việc anh làm.”

Cô Jenn cho rằng cuộc hôn nhân là nền tảng vững chắc của gia đình họ.

“Mỗi người chúng tôi đều cho đi 100%. Cuộc hôn nhân này không phải là 50/50; mà là 100/100. Chúng tôi luôn nói với nhau rằng ‘dành trọn cho nhau tất cả’,” cô chia sẻ. “Điều này không ngừng nhắc nhở tôi rằng dù cho có chuyện gì xảy ra, chúng tôi đều trao hết tất cả những gì của mình, cam kết 100% cho cuộc hôn nhân này.”

Người vợ xúc động khi thấy chữ ‘Gia đình’ được viết trong nón bảo hộ của chồng
(Ảnh đăng dưới sự cho phép của Jenn Kish)

Anh Jared vẫn đang truyền ảnh hưởng tích cực đến các học trò của mình tại Trung tâm Huấn nghiệp Southeast Lineman, và anh chia sẻ rằng mình không hề xem nhẹ việc làm này.

“Tất cả chúng ta đều biết rằng cuộc sống không hề dễ dàng. Tôi chỉ đơn giản muốn truyền cho các học sinh của mình một điều gì đó để giúp họ có thêm động lực vượt qua khó khăn,” Jared nói. “Vì thế tôi thường hỏi câu: Điều gì là động lực của các bạn? Tại sao bạn có mặt ở đây?”

Sau đó, anh Jared hướng dẫn học sinh của mình chọn một chữ có ý nghĩa động viên và viết vào bên trong nón bảo hộ của họ, và họ có thể nhìn thấy chữ ấy mỗi khi cởi chiếc nón ra.

Người vợ xúc động khi thấy chữ ‘Gia đình’ được viết trong nón bảo hộ của chồng
Jared và Jenn Kish. (Ảnh đăng dưới sự cho phép của Jenn Kish)

Trong khóa đào tạo của anh Jared, các học sinh phải xa gia đình trong 15 tuần; sau đó họ mới bắt đầu sự nghiệp của mình. Công việc đòi hỏi mọi người phải lao động nhiều giờ trong hoàn cảnh khắc nghiệt, vì thế họ càng cần phải nhớ đến ai đó hoặc điều gì khiến họ nỗ lực đến cùng.

Anh giải thích: “Những học sinh này đôi khi muốn bỏ cuộc và trở về nhà. Họ có thể cảm thấy kiệt sức, nhưng vào giây phút họ cởi chiếc nón bảo hộ ra, họ sẽ nhìn thấy dòng chữ hiện diện trong đó. Họ sẽ được nhắc nhở về lý do nỗ lực làm việc chăm chỉ của mình.”

Và đối với anh Jared, “Gia đình” là một  từ ngữ thiêng liêng đưa anh tiến về phía trước trong suốt cả ngày làm việc mệt nhọc vất vả.

E.S Armstrong
Thanh Ân biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn