Có một điều bất thường là những quỹ được miễn thuế lớn, do một số nhà tư bản công nghiệp nổi tiếng nhất của Hoa Kỳ tài trợ, đã giúp thúc đẩy một “cuộc cách mạng” theo chủ nghĩa tập thể ở Hoa Kỳ.

Nguồn gốc của nền giáo dục công lập Hoa Kỳ (Phần 7) Các quỹ lớn đã thúc đẩy ‘cuộc cách mạng' Chủ nghĩa tập thể thông qua trường học Hoa Kỳ
Đại học Columbia ở New York vào ngày 10/05/1962. (Ảnh: William Lovelace/Express/Getty Images)

Mục tiêu là “làm thay đổi cuộc sống ở Hoa Kỳ để nó có thể hợp nhất một cách dễ dàng với Liên Xô.” Nhiều công cụ đã được sử dụng, nhưng hệ thống giáo dục công lập là quan trọng và hiệu quả nhất.

Điều tra của Quốc hội

Vào đầu những năm 1950, với những lo ngại ngày càng tăng về một cuộc lật đổ và sự xâm nhập của chủ nghĩa cộng sản thông qua các quỹ lớn, Quốc hội Hoa Kỳ đã mở các cuộc điều tra. Các thanh tra làm việc cho Uỷ ban Đặc biệt của Quốc hội tiến hành điều tra các quỹ được miễn thuế và các tổ chức tương tự với lý do vị chủ tịch nhận thấy có lý do chính đáng để lo ngại.

Theo chánh thanh tra của Ủy ban, một số quỹ đã biến hệ thống giáo dục Hoa Kỳ trở thành vũ khí để tạo thuận tiện cho sự cai trị của một nhóm có quyền lực. Các thanh tra nhận thấy điều này được thực hiện thông qua các chương trình cung cấp tài chính cho việc quảng bá và khuếch trương “chủ nghĩa quốc tế và chủ nghĩa đạo đức tương đối”.

Thủ phạm chính là các quỹ lớn và quan trọng của Hoa Kỳ, như Quỹ Ford, Quỹ Rockefeller, và Quỹ Carnegie. Theo các thanh tra Quốc hội, họ đã rót tiền vào Đại học Columbia, Đại học Harvard, Đại học Chicago, và Đại học California để thúc đẩy các mục tiêu của mình thông qua giáo dục. Và nó đã hiệu quả.

Norman Dodd, Giám đốc nghiên cứu cho Ủy ban đặc biệt của Quốc hội, báo cáo rằng các quỹ này thậm chí đã tổ chức một “cuộc cách mạng” ở Hoa Kỳ. Cuộc cách mạng “không thể diễn ra một cách hòa bình, hoặc với sự đồng thuận của đa số, trừ khi nền giáo dục ở Hoa Kỳ được chuẩn bị trước để tiếp nhận nó,” Dodd nói với các nhà lập pháp trong lời khai hữu thệ của mình.

Báo cáo cuối cùng của Ủy ban được công bố vào cuối năm 1954 cho thấy “một số quỹ lớn hơn đã trực tiếp hỗ trợ việc lật đổ theo đúng nghĩa đen – cụ thể là phá hoại một số khái niệm và nguyên tắc quan trọng của chúng ta”. Các nhà điều tra kết luận rằng các quỹ đó cũng đã “tích cực hỗ trợ các cuộc tấn công vào hệ thống chính phủ và xã hội Hoa Kỳ và tài trợ cho việc thúc đẩy lý tưởng của chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa tập thể”.

Âm mưu của họ cũng ưu tiên chủ nghĩa toàn cầu và xuyên tạc lịch sử. Trong báo cáo cuối cùng, Ủy ban lưu ý rằng các quỹ đã “ủng hộ việc cố ý bóp méo lịch sử”. Họ cũng “tuyên truyền mù quáng rằng Liên Hiệp Quốc là niềm hy vọng cho thế giới”, làm xói mòn các quy tắc hiến pháp và quyền tự do của Hoa Kỳ.

Một trong những chuyên gia làm chứng trong phiên điều trần là luật sư Aaron Sargent, người từng thực hiện các cuộc điều tra đặc biệt, nhất là về giáo dục và các cuộc lật đổ. Ông nói với các nhà lập pháp rằng nhiều quỹ lớn đang tích cực thúc đẩy chủ nghĩa xã hội ở Hoa Kỳ, vi phạm luật pháp và hiến chương, và rằng giáo dục là một trong những công cụ quan trọng của họ.

“Trước hết, khi tiếp cận vấn đề về sự ảnh hưởng của các quỹ này, truyền bá sự lật đổ là vấn đề nền tảng,” ông cũng lưu ý rằng vấn đề bắt đầu từ những năm 1890. “Phong trào này có liên quan chặt chẽ đến chủ nghĩa xã hội Fabian.” Những kiểu lật đổ này đã cố gắng lan truyền sang Hoa Kỳ, nhưng gặp khó khăn hơn ở Anh do chủ nghĩa Hoa Kỳ, bản Hiến pháp, và các tòa án liên bang mẫn cán bảo vệ được các quyền hiến định.

Và do đó, những kẻ cấp tiến đã “dựa vào tuyên truyền và tẩy não”, sử dụng hệ thống trường học để tấn công lòng yêu nước, quy luật tự nhiên, và thậm chí cả lịch sử. Theo lời khai của Sargent, ông được yêu cầu làm cố vấn cho Ủy ban đặc biệt nhưng đã từ chối, “Họ đã tạo ra một lịch sử tối tăm bằng cách xuyên tạc và bóp méo sự thật,” và “họ đề ra một triết lý mới, mang tính cách mạng – một triết lý dựa trên những lời dạy của John Dewey.”

Về giáo dục, ông nói, câu chuyện thực sự bắt đầu với Phòng Thí nghiệm Dewey (Dewey Laboratory School) do Rockefeller tài trợ tại Đại học Chicago. Dewey “đưa ra một nguyên tắc phá hủy truyền thống và tạo ra những khó khăn và nhầm lẫn… mà chúng ta thấy ngày nay.” Đó là, “Giáo sư Dewey đã phủ nhận bất kỳ thứ gì gọi là chân lý tuyệt đối” – một khái niệm “mang tính cách mạng trong thực tế”.

Vai trò của các Quỹ

Các bài viết trước của loạt bài này đã đề cập rất nhiều đến vai trò của gia tộc Rockefeller trong việc tài trợ cho “nhà cải cách giáo dục” John Dewey, “cha đẻ” của hệ thống trường công lập ở Hoa Kỳ. Các quỹ từ thiện của Rockefeller, đặc biệt là “Hội đồng Giáo dục Phổ thông” (General Education Board), đã cung cấp hàng triệu USD để thực hiện các thủ đoạn của Dewey từ khoảng cuối thế kỷ 19 đến đầu thế kỷ 20.

Nhưng đó chỉ là sự khởi đầu. Tiền của Rockefeller cũng giúp những người cộng sản của Trường phái Frankfurt có mặt tại các cơ sở học thuật uy tín của Hoa Kỳ, chủ yếu là Đại học Dewey’s Columbia. Từ đó, “chất độc lật đổ” của họ đã lây lan ra toàn bộ xã hội Hoa Kỳ, chủ yếu thông qua hệ thống giáo dục công lập.

Gia tộc Rockefeller là chìa khóa trong việc định hình chính sách giáo dục. Năm 1902, đối mặt với dư luận xấu về các hoạt động kinh doanh bất lương của mình, ông trùm dầu mỏ John D. Rockefeller đã thành lập “Hội đồng Giáo dục Phổ thông”. Công ty liên doanh với vỏ bọc “từ thiện” này được sử dụng để tài trợ và cuối cùng là kiểm soát nền giáo dục ở Hoa Kỳ.

Rockefeller giao Frederick Gates phụ trách các kế hoạch “từ thiện” của ông. Và Gates đã thành thật kể về kế hoạch này. “Trong giấc mơ của chúng tôi, chúng tôi có nguồn tài nguyên vô hạn và mọi người ngoan ngoãn tuyệt đối dưới bàn tay nhào nặn của chúng tôi,” Gates viết trong ấn phẩm “Trường Học Quốc Gia Ngày Mai, Ấn phẩm đặc biệt Số 1” (The Country School of To-morrow, Occasional Papers Number 1).

Ông nói rõ ràng rằng mục tiêu không phải là tạo ra các triết gia, nhà khoa học, tác giả, nhà thơ, nhạc sĩ, nghệ sĩ, luật sư, bác sĩ, nhà thuyết giáo hoặc chính khách, bởi họ đã có một “nguồn cung dồi dào” những đối tượng này. Thay vào đó, mục tiêu lại là tạo ra những người lao động ngoan ngoãn và không suy nghĩ nhiều, những người mà giới tinh hoa có thể lợi dụng và kiểm soát.

Tuy nhiên, mục tiêu cuối cùng của tất cả âm mưu lật đổ này thậm chí còn kinh hoàng hơn nữa.

Cuộc phỏng vấn của thanh tra Dodd

Trong một cuộc phỏng vấn với G. Edward Griffin vào năm 1982, chánh thanh tra Dodd có lẽ đã gây chấn động Hoa Kỳ mạnh mẽ nếu những thông tin này được biết đến rộng rãi hơn. Mục tiêu của các quỹ giáo dục là đè bẹp chủ nghĩa cá nhân, thúc đẩy chủ nghĩa tập thể, và chuẩn bị con đường cho việc sáp nhập Hoa Kỳ với Liên bang Xô viết độc tài.

Trong quá trình điều tra, ông Dodd đã được Chủ tịch Quỹ Ford Alan Gaither liên lạc và yêu cầu đến văn phòng của quỹ ở New York. “Khi đến nơi, sau một vài câu hỏi thăm, ông Gaither nói, ‘Ông Dodd, chúng tôi đã đề nghị ông đến đây hôm nay vì chúng tôi nghĩ rằng, một cách không công khai, ông có thể cho chúng tôi biết tại sao Quốc hội lại quan tâm đến hoạt động của các quỹ của chúng tôi,’” ông Dodd nhớ lại trong cuộc phỏng vấn.

Ông Dodd tiếp tục: “Trước khi tôi nghĩ cách trả lời họ, ông Gaither sau đó đã tự tiếp tục và tuyên bố: ‘Ông Dodd, tất cả chúng tôi, những người góp mặt trong việc hoạch định chính sách ở đây đều đã có kinh nghiệm… hoạt động theo chỉ thị… thực chất là chúng tôi sẽ sử dụng quyền tài trợ của mình để thay đổi cuộc sống ở Hoa Kỳ sao cho có thể hợp nhất dễ dàng với Liên Xô.’”

Nói tóm lại, người đứng đầu Quỹ Ford, một trong những tổ chức có ảnh hưởng nhất trên thế giới, đã nói với chánh thanh tra Quốc hội của Ủy ban điều tra rằng các quỹ này đang giúp mở đường cho sự hợp nhất của thế giới tự do với thế giới nô lệ. Và người Hoa Kỳ vẫn hạnh phúc mà không hề hay biết, khi căn bệnh ung thư âm thầm len lỏi và xâm nhập thông qua hệ thống giáo dục từ nhiều thế hệ.

Theo Dodd và cuộc điều tra của Quốc hội, các quỹ Carnegie đã tuyên bố sau Thế chiến I rằng việc giành quyền kiểm soát giáo dục rất quan trọng. Dodd cho biết, mục tiêu của ban lãnh đạo quỹ vào thời điểm đó là ngăn chặn “cuộc sống ở Hoa Kỳ quay trở lại như trước năm 1914”. Nhưng nhiệm vụ quá lớn lao nên cần phải có sự giúp đỡ. Và do đó, theo các tài liệu được các thanh tra phát hiện trong kho lưu trữ của Carnegie Endowment, trong khi Carnegie Endowment tập trung vào các vấn đề giáo dục quốc tế, thì quỹ Rockefeller phụ trách các dự án trong nước.

“Hiệu quả cần đạt được là định hướng hệ thống giáo dục của chúng ta rời xa khỏi các nguyên tắc trong Tuyên ngôn Độc lập và trong Hiến pháp, và giáo dục [thế hệ trẻ] rằng nhiệm vụ bây giờ là – kết quả của việc định hướng giáo dục – tránh xa những nguyên tắc mạch lạc và sự thật hiển nhiên đó,” ông Dodd nói trong cuộc phỏng vấn.

“Những gì chúng tôi đã khám phá là thông qua những người được ủy thác, những quỹ tài trợ khổng lồ này quyết tâm kiểm soát nội dung của giáo dục Hoa Kỳ.”

Các cuộc điều tra cũng cho thấy rằng ít nhất từ những năm 1930, Moscow đã thâm nhập vào các cơ sở giáo dục lớn ở Hoa Kỳ. Theo lệnh từ Liên Xô, những người cộng sản Hoa Kỳ thậm chí còn thành lập một ủy ban để tập trung vào việc xâm nhập và tiếp quản các cơ sở đó.

Các thanh tra quốc hội đã xác định được một trong những thành công lớn của Moscow là đặc vụ Liên Xô Alger Hiss đã trở thành chủ tịch của Quỹ Carnegie vì Hòa bình Quốc tế (Carnegie Endowment for International Peace) sau khi đóng vai trò quan trọng trong việc thành lập Liên Hiệp Quốc. Sau đó, ông ta bị phát hiện là gián điệp cho chế độ giết người hàng loạt của Joseph Stalin.

Tình trạng hiện tại

Nhiệm vụ của những quỹ khổng lồ này vẫn tiếp tục cho đến ngày nay. Ví dụ, hãy xem xét người sáng lập Microsoft, Bill Gates, đã đổ hàng tỷ USD vào “cải cách giáo dục” và hỗ trợ chương trình nghị sự theo chủ nghĩa tập thể của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hiệp Quốc (UNESCO). Trên thực tế, bên cạnh những người đóng thuế ở Hoa Kỳ, quỹ của Gates là nhà tài trợ lớn nhất cho Common Core – “tiêu chuẩn” quốc gia (và phù hợp quốc tế) bị phản đối trên toàn cầu mà chính phủ Obama áp đặt lên Hoa Kỳ. Phần sắp tới của loạt bài giáo dục này sẽ nói về chủ đề này.

Quỹ Rockefeller vẫn tiếp tục dấn sâu vào kiểm soát “giáo dục”. Và các nhân vật quan trọng của Rockefeller ngày càng lộ rõ âm mưu thực sự. Chẳng hạn, vị trưởng gia tộc cuối cùng David Rockefeller đã gây chấn động trong cuốn tự truyện của ông.

“Một số người thậm chí còn tin rằng chúng tôi là một phần của cabal (thế lực ngầm) làm việc chống lại lợi ích tốt nhất của Hoa Kỳ, mô tả gia đình tôi và tôi là ‘những người theo chủ nghĩa quốc tế’ và âm mưu liên kết với những người khác trên toàn thế giới để xây dựng một cấu trúc kinh tế và chính trị toàn cầu tích hợp hơn – hay đơn giản là một thế giới, nếu quý vị muốn” ông ta viết ở trang 405. “Nếu đó là một cáo buộc, thì tôi chịu tội, và tôi tự hào về điều đó.”

Khi xác minh những sự thật này, chúng ta sẽ thấy bất thường khi tài sản của một số nhà siêu tư bản chủ chốt nhất của Hoa Kỳ được dùng để thúc đẩy chủ nghĩa tập thể, chủ nghĩa lật đổ và thậm chí cả chủ nghĩa xã hội. Tuy nhiên, đây gần như không phải là một hiện tượng mới. Trong cuốn sách quan trọng của mình “Phố Wall và Cuộc Cách Mạng Bolshevik” (Wall Street and the Bolshevik Revolution), nhà sử học Anthony Sutton của Stanford đã ghi lại tỉ mỉ vai trò của các chủ ngân hàng và nhà tài chính lớn ở Thành phố New York trong việc tài trợ những người cộng sản nô dịch nhân dân Nga.

Đã đến lúc người dân Hoa Kỳ phải suy nghĩ lại hoàn toàn về giáo dục nếu họ không muốn bị hủy hoại. Điều này liên quan đến việc loại bỏ tất cả những thủ đoạn và mưu đồ lật đổ của những người theo chủ nghĩa tập thể như Dewey, và những quỹ ngoài tầm kiểm soát đã tài trợ và giúp đỡ họ. Tương lai của Hoa Kỳ và nền tự do phụ thuộc vào việc giải quyết mớ hỗn độn này.

(Còn nữa)

Alex Newman là nhà báo quốc tế từng đoạt giải thưởng, nhà giáo dục, nhà viết sách, nhà tư vấn; ông là đồng tác giả cuốn “Tội ác của các nhà giáo dục: Cách những người Utopia đang dùng trường học công lập để hủy hoại trẻ em Hoa Kỳ” (Crimes of the Educators: How Utopians Are Using Government Schools to Destroy America’s Children). Ông cũng là giám đốc điều hành của Liberty Sentinel Media.

Quan điểm được trình bày trong bài viết này là của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Alex Newman
Hân Hữu biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn