Tỷ lệ ly hôn trong xã hội hiện đại rất cao; gia đình có người cha hoặc người mẹ đơn thân cũng có rất nhiều. Người ta thường cho rằng nguyên nhân chính dẫn đến ly hôn thường là ngoại tình hoặc hoàn cảnh khó khăn. Tuy nhiên trên thực tế, ‘bạo lực ngôn ngữ’ mới thực sự là nguyên nhân tạo thành những tổn thương khiến người ta thật khó tưởng tượng, là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến gia đình bất hòa. 

Sự đáng sợ của bạo lực ngôn ngữ

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến gia đình bất hòa
lời nói thân thiện với người khác, cũng giống như sự ấm áp, mềm mại của tơ lụa; lời nói sắc nhọn, châm chọc cũng giống như mũi giáo khiến người khác tổn thương. (Ảnh Gerd Altmann/ Pixabay)

Trong ‘Tuân tử vinh nhục’ viết: “Dư nhân thiện ngôn, noãn ô bố bạch; thương nhân dĩ ngôn, thâm ô mâu kích”; ý nghĩa là lời nói thân thiện với người khác, cũng giống như sự ấm áp, mềm mại của tơ lụa; lời nói  sắc nhọn, châm chọc cũng giống như mũi giáo khiến người khác tổn thương. 

Nhà sản xuất đồ nội thất nổi tiếng IKEA đã từng làm một thí nghiệm đặc biệt tại một trường học ở Trung Đông. Thí nghiệm diễn ra như sau: Đầu tiên, họ chọn hai chậu hoa giống nhau, đều được bón phân và để ở nơi có lượng phơi sáng như nhau. Chỉ có sự khác biệt duy nhất là một chậu hoa được nhận những lời lẽ yêu thương từ học sinh, chậu còn lại thì chịu những lời trách mắng, khó nghe. 

Ví dụ những lời nói yêu thương như: “Tôi thích hình dáng của bạn”, “vừa nhìn thấy bạn tôi liền rất vui”, “bạn thật là đẹp”… và còn những lời nói ác ý như: “Mày đúng là đồ bỏ đi, đâu cũng thấy mày”, “mày không phải một loại thực vật đặc biệt”, “mày vẫn còn sống sao”…

Kết quả thực nghiệm khiến các học sinh ở đây đều kinh ngạc: bởi vì chậu hoa gặp phải những lời lăng mạ dần dần khô héo, còn chậu hoa nhận được những lời khen ngợi thì phát triển rất tươi tốt. Cùng một môi trường phát triển, nhưng một tháng sau đã có sự tương phản lớn như vậy. Từ đó có thể thấy ngay cả thực vật cũng không thể chịu đựng được những ngôn ngữ bạo lực, huống chi là con người. 

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến gia đình bất hòa
Kết quả thực nghiệm khiến các học sinh ở đây đều kinh ngạc: bởi vì chậu hoa gặp phải những lời lăng mạ dần dần khô héo, còn chậu hoa nhận được những lời khen ngợi thì phát triển rất tươi tốt. (Ảnh chụp màn hình video IKEA)

Đôi khi, muốn đánh bại một người chỉ cần một câu nói. Nếu những lời ác ý được nói ra từ miệng của người thân thì tổn thương có thể tăng lên gấp bội. Đây chính là điểm đáng sợ nhất của bạo lực ngôn ngữ. 

Rất nhiều sự kiện xã hội gây bất an cho mọi người đều đến từ những tổn thương mà tội phạm phải chịu đựng khi còn nhỏ.

Gia đình cũng như vậy; biết bao nhiêu gia đình bất hoà, cha mẹ con cái từ mặt nhau cũng đều vì bạo lực ngôn ngữ. Sinh sống lâu dài dưới một hoàn cảnh như vậy, cảm giác thuộc về gia đình đó hoặc trách nhiệm đối với gia đình đó cũng dần dần nhạt đi. Từ đó dẫn đến các vấn đề trong gia đình, ngoại tình, ly hôn… cũng tăng lên.

Khi vợ chồng xảy ra mâu thuẫn, hãy cố gắng không nói những lời độc địa xúc phạm đối phương, vì những tổn thương trong tâm rất khó lành và đôi khi còn lưu lại vết sẹo không bao giờ phai. 

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến gia đình bất hòa
Một gia đình hoà thuận luôn cần sự đóng góp xây dựng nhiệt tình của mọi thành viên trong gia đình, chứ không phải của riêng ai. (Ảnh Martín Alfonso Sierra Ospino/ Pixabay )

Các loại áp lực sau khi tích lũy một thời gian dài thường rất dễ đưa đến những bi kịch trong gia đình, nhẹ thì dẫn đến ly hôn, nặng thì dẫn đến những vụ tự sát thương tâm.

Chúng ta luôn dành những lời yêu thương cho người khác nhưng lại trút giận lên những người thân yêu bên cạnh mình. Không có người hoàn mỹ trên thế giới này, và muốn sửa đổi cũng cần có thời gian. Nếu chúng ta có thể bỏ qua những chỗ chưa hoàn mỹ của mình, vậy thì tại sao không thể thiện đãi những chỗ chưa tốt của người khác?

Một gia đình hoà thuận luôn cần sự đóng góp xây dựng nhiệt tình của mọi thành viên trong gia đình, chứ không phải của riêng ai.

Tác giả: Ngọc Trân

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn